Thứ Ba , 01:51, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Có vô lý khi cấm giáo viên nữ mặc váy đến trường?

“Tôi chỉ cấm giáo viên nữ mặc váy xẻ quá cao hoặc mặc váy không chuẩn mực. Còn vẫn khuyến khích các đồng nghiệp nữ có thêm những bộ váy phù hợp để thay đổi phong cách và cũng làm cho mình đẹp hơn”.

Theo một giáo viên cấp 3, Trường THPT N.L, Nghệ An, trường cô không cấm giáo viên mặc váy lên lớp mà chỉ yêu cầu giáo viên không được mặc chân váy xoè hoặc các loại váy quá hở, ngắn trên đầu gối.

Bên cạnh đó, trường cũng yêu cầu giáo viên mặc áo sơ mi có cổ bẻ, không mặc áo sát nách. Giáo viên nữ thường xuyên mặc váy liền thân dài quá đầu gối, chân váy công sở kết hợp áo sơ mi có cổ bẻ hoặc kết hợp áo vest lên lớp.

Trường THPT Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) đã ra văn bản về nội quy nhà trường trong năm học 2017-2018.

Được biết thêm, trong đồng phục, giáo viên nữ đã có váy. Giáo viên nam là áo trắng, áo vest, quần tây, còn giáo viên nữ ngoài áo dài có thêm một bộ chân váy công sở đi cùng áo vest. Những lúc có sự kiện quan trọng như khai giảng, bế giảng, ngày lễ, các giáo viên nữ mặc chân váy đồng phục rất đẹp.

Hiệu trưởng một trường THPT ở TP.HCM cho hay, cô thấy khô khan khi lên lớp chỉ với những bộ quần tây, áo sơ mi. Áo dài thì trường cô không thể mặc thường xuyên vì có nhiều bất tiện. Cô chỉ cấm giáo viên nữ mặc váy xẻ quá cao hoặc mặc váy không chuẩn mực. Còn vẫn khuyến khích các đồng nghiệp nữ nên có thêm những bộ váy phù hợp để thay đổi.

Cô hiệu trưởng cũng nói thêm, đúng là giáo viên lên lớp mà mặc váy xoè, hoặc những kiểu váy quá ngắn thì không phù hợp, đặc biệt khi các phòng học hiện tại sử dụng quạt và cũng có lúc giáo viên phải cúi xuống để viết phần dưới bảng.

Một giáo viên dạy môn lịch sử THCS quận Thủ Đức (TP.HCM), cũng cho rằng quy định cấm giáo viên nữ mặc váy lên lớp là điều vô lý, vì bản thân mỗi giáo viên đã có ý thức về trang phục khi đứng trên bục giảng.

Theo cô giáo dạy lịch sử này, trường nào quy định điều này thì cũng nên cân nhắc vì nhiều giáo viên nữ mang bầu lên lớp mà không được mặc váy sẽ thấy rất bất tiện.

Trước đó, Ngày 28/8, trường THPT Lý Tự Trọng (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã ra văn bản về nội quy nhà trường trong năm học 2017-2018. Giáo viên nữ phải mặc "quần tây, áo cổ bẻ, không mặc áo bó quá sát người, vải quá mỏng, không mặc váy khi tham gia các hoạt động giáo dục của học sinh, giày hoặc dép phải có quai hậu".

Phương Nguyên

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tags : giáo viên trang phục mặc váy quy định

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất