Chủ nhật, 06:09, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cơ sở cai nghiện bị kiện vì buộc người lao động làm thêm giờ

Hiện TAND quận Bình Thạnh (TP.HCM) đang hoàn tất thủ tục chuẩn bị đưa ra xét xử vụ Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu buộc người lao động làm thêm giờ nhưng không trả lương.

Trước đó, sau nhiều tháng khiếu nại bức xúc của mình không được giải quyết thỏa đáng, ngày 04/5/2018, ông Võ Văn Phúc – viên chức đang công tác tại Phòng Tiếp nhận của Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu đã chính thức có đơn khởi kiện cơ sở này.

Theo nội dung đơn khởi kiện, ông Phúc được phân công làm Phó Trưởng phòng Tiếp nhận Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu. Trong quá trình sử dụng lao động, Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu buộc ông Phúc phải làm việc nhiều giờ hơn so với quy định.

Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu.

Cụ thể, theo Nghị quyết Hội nghị cán bộ, viên chức thì người lao động chỉ phải làm 22 ngày/tháng, tương đương 176 giờ/tháng. Thế nhưng trên thực tế, ông Phúc phải làm việc từ 256 giờ đến 280 giờ/tháng. Điều đáng nói là số giờ chênh lệch này lại không được Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu trả phụ cấp thêm giờ đúng theo quy định. Tính toán sơ bộ, chỉ riêng khoảng thời gian từ tháng 7/2016 đến tháng 2/2018 số giờ chênh lệch được tính ngoài giờ là 1.374 giờ công lao động và số giờ này chưa được Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu chi trả tiền làm thêm cho người lao động theo quy định pháp luật.

Được biết, trước đây tại Hội nghị cán bộ, viên chức hằng năm vấn đề này đã được người lao động đề cập và kiến nghị Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu xem xét giải quyết. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại ở việc ghi nhận người lao động có làm thêm giờ theo thời gian quy định chung của cơ sở mà không giải quyết thấu đáo cho người lao động.

Trước đó, cho rằng quyền lợi của người lao động không được đảm bảo, ngày 27/12/2017, ông Phúc cũng đã làm đơn khiếu nại đến Lê Bá Hoàng - Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu với yêu cầu sớm xem xét, giải quyết trả công số giờ lao động chênh lệch, thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 12/2017, cũng như xem xét hỗ trợ tiền làm thêm vào ban đêm theo Thông tư liên tịch số 148/2014/TTLT-BTC-BLĐTBXH ban hành ngày 08/10/2014. Tuy nhiên, sau đó khiếu nại này của ông Phúc vẫn không được Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu xem xét giải quyết khiến ông Phúc phải khiếu nại nhiều lần.

Mãi cho đến ngày 14/3/2018, Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu mới có Quyết định số 88/QĐ-CSBT về việc giải quyết khiếu nại của ông Võ Văn Phúc. Theo Quyết định này, Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu dù đã thừa nhận thời gian làm việc ban đêm chênh lệch so với quy định nhưng số giờ chênh lệch mà ông Phúc đưa ra chưa chính xác. Ngoài ra, Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu còn đưa ra hàng loạt lý do để kết luận rằng nội dung khiếu của ông Phúc là không có cơ sở để xem xét.

Quá bức xúc, ông Phúc đưa vụ việc ra khởi kiện tại TAND quận Bình Thạnh để nhờ giải quyết theo quy định pháp luật. Nguyên do là Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu vẫn xác định thời gian làm việc của ông Võ Văn Phúc theo sự phân công của Cơ sở cai nghiện ma túy Bình Triệu là vượt quá thời gian theo quy định. Tuy nhiên, với nhiều lý do khác nhau Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu vẫn không chấp nhận trả thêm lượng ngoài giờ cho ông Phúc.

Chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Bá Hoàng - Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu, ông Hoàng có hứa thu xếp để gặp nhau, tuy nhiên sau đó ông Hoàng nói thông cảm và chỉ trả lời qua điện thoại: "Vụ việc đang trong quá trình đưa ra ngoài tòa để tòa xem xét, chúng tôi đang trong quá trình hòa giải trong nội bộ, những vấn đề liên quan chúng tôi đã báo cáo cho tòa để bên tòa xem xét."

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, ông Võ Văn Phúc yêu cầu Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu phải hoàn trả lương giờ công lao động chênh lệch 30 tháng, được tính từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2018. Như vậy, bình quân 68,7 giờ/tháng thì Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu phải trả cho ông Phúc công lao động chênh lệch là gần 55 triệu đồng. Đó là chưa tính đến tỉ lệ phần trăm được hưởng theo Luật Lao động về thời gian làmviệc vào ban đêm và làm thêm giờ vào ban đêm.

Ngoài ra, ông Phúc cũng yêu cầu Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu phải thanh toán tiền hỗ trợ làm việc vào ban đêm theo Thông tư liên tịch số 148/2014/TTLT-BTC-BLĐTBXH quy định về làm việc ban đêm từ 22h00 đến 6h00 sáng hôm sau, với số tiền 23 triệu đồng. Bên cạnh việc đòi quyền lợi từ việc làm thêm giờ, trợ cấp làm thêm vào ban đêm.

Qua vụ việc này, ông Võ Văn Phúc cũng yêu cầu Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu thực hiện số giờ làm việc theo đúng nội dung Hội nghị cán bộ, viên chức của cơ sở đã thông qua. Cụ thể, không được phép buộc người lao động phải làm giờ vượt 25 giờ/tháng, 300 giờ/năm; ngày công lao động là 22 ngày/tháng, tương đương 176 giờ/tháng, và mỗi tháng không buộc người lao động phải làm thêm giờ vượt quá 201 giờ.

Thiết nghĩ, Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu cần xem lại cách tính tiền làm thêm cho người lao động sao cho đúng quy định của pháp luật để người lao động yên tâm công tác tránh khiếu kiện làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan hành chính sự nghiệp.

Tăng Định - Tấn Đạt

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Người lao động làm thêm giờ cai nghiện ma túy

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất