Thứ Ba , 02:04, Ngày 18/02/2020

Gia đình và pháp luật

Có phải yêu chung tình là khổ?

Thomas Carlyle, nhà sử học người Anh, với câu danh ngôn: “Hãy sống bằng cách tin tưởng chứ đừng tranh luận về cái đúng sai của cuộc đời”.

Nếu bạn là một cô gái yêu chỉ biết yêu duy nhất một người, hay bạn là một chàng trai chỉ biết đến duy nhất một người là người con gái của bạn thì bạn đúng là một người tuyệt vời, là một “tấm gương” trong mắt của bao người. Hãy cứ yêu theo đúng nghĩa của nó, đừng cố áp đặt tình yêu ấy lên những suy nghĩ của người khác.

Tại sao nhiều người lại nói: “yêu chung tình là khổ!”, thực chất thì sự việc nào cũng có hai mặt của nó. Chung tình là bạn thể hiện được tính cách, sự khác biệt của mỗi người đối với tình yêu của họ, họ cho rằng trong tình yêu thì sự chung thủy là điều quan trọng nhất và là điều thiết yếu để có được một mối quan hệ bền chặt. Nhưng cũng có người lại quan niệm rằng, chung tình cũng là một thứ trách nhiệm mà một người đối với một người quan trọng của cuộc đời họ.

1

Trong cuộc phỏng vấn bên báo Vietnamnet, diễn viên Chánh Tín chia sẻ: “Tôi phải thành thật nói rằng tôi cảm ơn bà xã nhiều nhất trong những gì tôi cám ơn so với cuộc đời. Vì nếu không có vợ thì tôi cũng có gặp rất nhiều khó khăn. Vì đó là người đầu ấp tay gối, hiểu và sống hết lòng vì tôi. Nếu không có bà xã chắc tôi cũng sa ngã và không có được như bây giờ”.

Chánh Tín đẹp trai và nổi tiếng, tài năng, là người tình trong mộng nhiều cô gái. Ông không phủ nhận điều này, nhưng hơn tất cả ông dành trọn tình yêu cho người vợ tào khang.

Đối với những trường hợp khác thì chung tình là một khái niệm xa sỉ, trong cuộc sống có rất nhiều thứ phải đổi thay và tình cảm con người cũng là một phần của cuộc sống. Nên đôi khi những lo toan, những tính toán để có được một cuộc sống sung túc, con người ta lại quên đi thứ gọi là “sự thủy chung”, “gắn bó lâu dài”…không hợp nhau thì đường ai nấy đi, hay “cạn tình” thì giải thoát cho nhau chẳng hạn.

1

Họ cho rằng, không nhất thiết phải giữ cái gì đó khư khư khi nó có thể không phải thuộc về mình, hay họ nghĩ chung tình chỉ là rước khổ vào thân nếu như tình cảm của mình dành cho một người và họ không đáp trả lại, hay bị họ phụ bạc nhưng vẫn cứ cố giữ tình cảm đó cho một người đã cố rời bỏ mình và không chịu giải thoát cho chính mình khỏi sự ràng buộc của hai từ “thủy chung”, “son sắc”.

Chuyện tình Hiền Thục - Tuấn Thăng từng tốn giấy mực của báo chí suốt thời gian dài. Có thời điểm, câu chuyện bị đẩy lên cao trào đến mức tưởng như họ khó có thể nhìn mặt nhau. Hiện tại, Hiền Thục một mình nuôi con chung của hai người là bé Gia Bảo năm nay đã tròn 12 tuổi. Trong khi đó, Tuấn Thăng cũng đã có gia đình mới và đang làm việc trong lĩnh vực tổ chức sự kiện. Sau cuộc tranh cãi trên mặt báo cách đây vài năm, cả hai không còn nhắc về nhau.

Chia sẻ với báo ngoisao.net vào năm ngoái, về việc Hiền Thục bất ngờ nhận lời tham gia chương trình ca nhạc Nơi thời gian ngừng lại do Tuấn Thăng tổ chức tại Đà Nẵng. Ca sĩ Hiền Thục chia sẻ: “Là một ca sĩ chuyên nghiệp, tôi sẵn sàng tham gia những chương trình có nội dung hay, chất lượng tốt và phù hợp với mình. The greatest hits là một dự án như vậy. Mục đích tạo ra một sân khấu chuyên nghiệp đong đầy không gian âm nhạc của ê kíp chính là điều khiến tôi quyết định tham gia. Còn chuyện giữa tôi và anh Tuấn Thăng, tôi xin không đề cập ở đây. Đó là việc riêng của chúng tôi và chúng tôi cũng không muốn mọi người quá săm soi vào vấn đề này. Hiện giờ, chúng tôi đã có thể "dễ chịu" với nhau hơn xưa rất nhiều”.

Nữ ca sĩ không còn suy nghĩ nhiều về chuyện của quá khứ mà để nó qua đi.

Tình yêu không phải là sự cố gắng từ một người để làm tốt cho tình cảm của cả hai, hay sự đòi hỏi sự chung thủy từ phía người con gái hay từ một người con trai, vì tình yêu thì không thể phân biệt được ai yêu ai nhiều hơn, mà tình yêu là sự hòa hợp của cả hai phía để hòa chung làm một.

1

Cũng như, trong suốt quá trình giáo hóa của mình Đức Phật đã không ít lần nhắc nhở người nữ phải giữ gìn tiết hạnh và người nam không được sanh tâm tà vạy, vì sự thủy chung cũng như những quy chuẩn đạo đức khác đều được Ngài chú trọng. “Thủy” là khởi nguồn, bắt đầu, “Chung” là cuối, kết thúc. Người ta dùng từ chung thủy để nói lên khái niệm không thay đổi, trước sao sau vậy và đặc biệt dùng để miêu tả tính chất đẹp đẽ của mối quan hệ, sự gắn kết trong tình yêu.

Yêu bằng con tim và hành động bằng lý trí là điều cần thiết để giữ được một tình yêu bền vững, trong đó, sự thủy chung cũng là một phần giúp giữ vững được tình cảm của đôi lứa.

NHÃ ÁI

Tags : yêu chung tình là khổ

Tin Hỏi & đáp tiếp theo

Tin Hỏi & đáp mới nhất