Thứ Hai , 15:05, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Có hay không Cty địa ốc nhờ xã hội đen giải tỏa đất, mồ mả của dân?

Công ty CP Xây dựng Thương mại Địa ốc Hồng Loan (Cty Hồng Loan) bị "tố" trong quá trình thực hiện dự án kinh doanh BĐS đã nhờ “xã hội đen” đến đòi giải tỏa đất, có phần mồ mả của người dân...

Công ty giao dịch nhầm?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Nguyễn Văn Vinh (SN 1927) và vợ là bà Bùi Thị Đầm (SN 1930), ngụ tại số 10/10A, khu vực 5, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ có diện tích đất và nhà ở là 4.026m2 (trên đất có mồ mả của gia tộc). Phần đất này được UBND TP Cần Thơ (cũ) cấp giấy chứng nhận QSDĐ số 00713, ngày 14/7/1997.

Vì lo cho tuổi cao sức yếu, ông Vinh và bà Đầm lập di chúc phân chia tài sản, đất đai cho các con của mình được hưởng một phần. Di chúc có viết: “Chúng tôi lập di chúc này để quyết định rằng, sau khi chúng tôi qua đời, tài sản còn lại sẽ giao cho con trai tôi – Họ và Tên: Nguyễn Văn Thống, là con trai thứ 6 trong gia đình...”, Di chúc còn nêu: “Chúng tôi lập di chúc này là đồng thời giao nghĩa vụ cho con trai tôi, được hưởng toàn bộ trong di chúc”. Di chúc này đã được UBND phường Hưng Thạnh chứng thực ngày 10/01/2005. Các thành viên trong gia đình có họp làm biên bản giao toàn bộ cho ông Nguyễn Văn Thống đứng tên sử dụng và cam kết không tranh chấp.

Đến ngày 24/01/2011, ông Nguyễn Văn Vinh tiếp tục làm tờ Ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Thống được toàn quyền quyết định và chuyển nhượng toàn bộ số phần đất nói trên. Tờ ủy quyền này được UBND phường Hưng Thạnh chứng thực cùng ngày. Tiếp đó, ngày 15/02/2011, bà Bùi Thị Đầm cũng làm tờ ủy quyền và được UBND phường Hưng Thạnh chứng thực với nội dung như ông Vinh ủy quyền.

Ông Nguyễn Văn Thống trước những phần mồ mả của gia đình.

Hiện, bà Đầm đã qua đời cách đây vài tháng. Phần đất mà ông Vinh và bà Đầm lập di chúc cũng như lập tờ Ủy quyền được chính quyền chứng thực, nằm trong dự án đầu tư xây dựng bất động sản mà UBND TP Cần Thơ phê duyệt cho Công ty Hồng Loan đầu tư thực hiện. Cụ thể phần đất của ông Vinh bà Đầm nằm trong qui hoạch dự án khu dân cư số 5C của dự án.

Ông Nguyễn Văn Thống, cho biết: “Khi Cty Hồng Loan thực hiện dự án, Trung tâm quỹ đất quận Cái răng có mời tôi làm việc về giải tỏa đất đai của gia đình. Tôi đồng ý với chủ trương thực hiện dự án. Tuy nhiên, về các chính sách bồi thường, giải tỏa... chúng tôi chưa thống nhất có yêu cầu thương lượng với phía chủ đầu tư.

Thế nhưng ngày 27/7/2016, ông Nguyễn Văn Dũng (con ông Vinh nhưng không được ủy quyền và cũng không có trong hộ khẩu gia đình) cấu kết với nhân viên Cty Hồng Loan dùng vũ lực chở cha mẹ tôi đến trụ sở Cty Hồng Loan lập thủ tục chuyển nhượng đất (lúc này cha tôi đã 90 tuổi, mẹ tôi 87 tuổi nên không còn minh mẫn) với số tiền hơn 2,147 tỉ đồng và cùng ngày Cty chuyển tòan bộ số tiền cho ông Dũng nhận.

Theo hợp đồng chuyển nhượng số 47/CN mà ông Ngô Văn Lâm, Tổng giám đốc Cty Hồng Loan ký, số đất chuyển nhượng là 1.877,4 m2 và số tiền chuyển nhượng đất là 1.449.056.000 đồng; tiền nhà cửa vật kiến trúc là 371.635.727 đồng; tiền hỗ trợ chính sách là 326.890.800 đồng. Toàn bộ số tiền mà Cty Hồng Loan trả lại do ông Nguyễn Văn Dũng nhận. Trong khi cùng ngày 7/7/2016, ông Nguyễn Văn Vinh phải ký vào biên bản cam kết bàn giao mặt bằng vói Cty Hồng Loan.

Sau sự việc này, ông Nguyễn Văn Thống đã làm đơn tố cáo và cơ quan Công an địa phương mời các bên làm việc. Ông Vinh khai với cơ quan Công an ông bị lãng tai, không ký giấy giao đất và cũng không ký giấy nhận tiền và khẳng định từ trước đến nay đã giao toàn quyền quyết định cho ông Thống. Về phía ông Dũng, ông Dũng rằng nhân viên công ty đem họp đồng đến cho cha ông ký và lăn dấu tay tại nhà, ông chỉ đến công ty nhận tiền. Như vậy, Cty Hồng Loan đã giao dịch “nhầm”, vì ông Thống mới là người được ủy quyền thực hiện ký kết hợp đồng đối với tài sản và đất của gia đình ông Vinh và bà Đầm.

Nhờ “xã hội đen” giải tỏa đất của người dân?

Ngày 23/9/2016, ông Nguyễn Văn Thống gửi đơn khởi kiện đến TAND quận Cái Răng, yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Văn Vinh và Cty Hồng Loan đã ký ngày 7/7/2016. Trong quá trình Tòa thụ lý giải quyết vụ việc thì phía Công ty Hồng Loan lại ra một văn bản rất cẩu thả về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng đất được ký ngày 7/7/2016 với ông Vinh. Vì vậy, ngày 21/3/2017, TAND quận Cái Răng có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do phía ông Thống khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Nguyễn Văn Vinh và Cty Hồng Loan.  

 Sau khi hợp đồng giữa ông Nguyễn Văn Vinh và Cty Hồng Loan đã hủy, TAND quận Cái Răng đình chỉ giải quyết vụ án thì hiển nhiên ông Nguyễn Văn Thống là người đại diện, có đủ giấy tờ hợp pháp để quyết định phần đất do bà Đầm và ông Vinh ủy quyền. Như vậy, để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản, phía Cty Hồng Loan phải có sự thương lượng thỏa thuận với ông Nguyễn Văn Thống.

Tuy nhiên, phía Cty Hồng Loan lại có những “động thái” bốc cốt, di dời 3 phần mộ (mồ mả gia tộc) để giải phóng mặt bằng. Lo sợ, ông Thống đã làm đơn gửi chính quyền địa phương yêu cầu có biện pháp ngăn chặn và đã được chính quyền ghi nhận bằng biên bản ngày 29/3/2017. Thế nhưng, ngày 5/4/2017, một đoàn người ùn ùn kéo đến nhà ông Thống, trong đó có ông Thạnh (Phó giám đốc Cty Hồng Loan), đại diện khu vực, UBMTTQ phường… đòi tiến vào vườn nhà ông Thống để bốc mồ mả. Sự việc này được gia đình ông Thống dùng máy ghi hình ghi lại sự việc.

Ông Nguyễn Thành Nỉ (Tổ trưởng tổ 2, khu vực 5, phường Hưng Thạnh), người chứng kiến toàn bộ sự việc, cho biết: “Khi cô ruột của ông Thống là bà Hường đến Cty Hồng Loan khiếu nại, sau đó công ty có cử người cùng với đại diện Mặt trận phường đến nhà ông Thống để nói chuyện. Ông Thống cương quyết không đồng ý thì sự việc mới vãn hồi”.

Còn theo ông Nguyễn Thành Thống, sau khi phía Công ty Hồng Loan kéo đến đòi bóc mồ mả gia đình thì trong ngày 6/4/2017 có một đối tượng tự xưng “người xã hội” gọi điện thoại cho ông hẹn ra quán cà phê nói chuyện bốc mồ mả nhưng ông không đồng ý ra gặp và nói muốn gì thì đến nhà nói chuyện giải quyết...

Đến ngày 7/4/2017, ông Thạnh (Phó giám đốc Cty Hồng Loan) tiếp tục dẫn theo một người tự xưng tên là "Minh Râu" đến nhà ông Thống “nói chuyện”. Ông Thống bức xúc: “Tại nhà tôi, ông Minh Râu vỗ ngực xưng tên mình và rồi hăm dọa tôi, yêu cầu tôi cho công ty bốc mồ mả chứ nếu thương lượng không được, kiện ra tòa thì cũng không thắng họ được đâu, vì công ty người ta giàu lắm”. Và liên tục những ngày sau đó,ông Thống nhận được nhiều cuộc điện thoại với lời lẽ đe dọa khiến tinh thần lo sợ.

Hình anh cắt từ Clip ông Thạnh và Minh Râu đến nhà ông Thống.

Được biết, hiện nay ông Thống đã gửi đơn đến Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ trường trình lại toàn bộ sự việc và nhờ chính quyền có biện pháp can thiệp xử lí. Bởi ông là người đại diện hợp pháp trên phần đất bị thực hiện dự án mà phía chủ đầu tư không thương lượng mà nói như ông Thống là “mượn tay xã hội đen để giải phóng đất, bốc mồ mả của dân để thực hiện dự án trái pháp luật”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Hồng Ân/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : đất đai giải tỏa xã hội đen địa ốc

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất