Thứ Hai , 23:03, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Có hay không chuyện đánh tháo của 'cộng tác viên' HaphuongLand?

Khách hàng cho biết đã đặt cọc mua căn hộ thông qua HaphuongLand và xin giãn tiến độ thanh toán nhưng sau đó không được mua với giá giao dịch tại thời điểm ban đầu.

Khu tổ hợp du lịch với tổng diện tích 132 ha đất trải dài theo mặt biển Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc qua nhiều lần được UBND tỉnh Kiên Giang cho điều chỉnh quy hoạch đến nay đã tiến hành phân lô, chuyển nhượng đất đai thông qua các sàn giao dịch bất động sản (đơn vị F1). Tuy nhiên các đơn vị F1 có thực hiện đúng những cam kết với khách hàng (người mua) khi có nhu cầu mua căn hộ của dự án nêu trên hay không thì cần được làm rõ.

Phiếu thu tiền đặt cọc 100 triệu để mua căn hộ.

Tại đơn kiến nghị của mình, ông Nguyễn Viết Cường, trú tại địa chỉ: số 56/32 Thích Quảng Đức, phường 5, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh có nêu: “Cuối tháng 11/2017, tôi có đặt mua căn hộ nghỉ dưỡng tại khu phức hợp Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc thông qua Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và đầu tư Hà Phương (HaPhuongLand), địa chỉ tại tầng 12, tòa nhà 188 Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội. Số tiền đặt cọc khi giao dịch là 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng). Giao dịch này được thực hiện với đại diện của HaphuongLand là chị Trịnh Thị Lan (thông qua Phiếu thu tiền và Phiếu xác nhận đặt cọc có đóng dấu đỏ của HaphuongLand).

Qua tư vấn, chị Lan có cho tôi biết trong vòng 07 ngày kể từ ngày đặt cọc tiền, tôi phải nộp 30% giá trị thanh toán căn hộ với giá là 2.661.635.592 đồng (hai tỷ, sáu trăm sáu mươi mốt triệu đồng, sáu trăm ba mươi năm ngàn, năm trăm chín mươi hai đồng). Tôi cũng đã trình bày, nếu trong khoảng thời gian này thì tôi chưa chuẩn bị được số tiền phải nộp, mà chỉ đến tháng 03/2018 tôi mới có khoản để nộp khoản tiền nêu trên. Lúc này, chị Lan đưa ra giải pháp sẽ xin kéo giãn thời hạn thanh toán cho tôi đến tháng 03/2018 mới phải nộp (số tiền phải nộp tương ứng với 30% giá trị căn hộ và chị Lan có viết giấy cam kết về việc này).

Nhận thấy chị Lan tư vấn hợp với nguồn lực kinh tế của mình nên tôi mới đồng ý đặt cọc mua căn hộ và nộp 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng). Tuy nhiên đến thời điểm tháng 03/2018, tôi có đề nghị được nộp khoản tiền như đã giao dịch thì HaphuongLand cho tôi biết tôi không được mua căn hộ mà mình đã đặt cọc trước đó với giá đã giao dịch tại thời điểm ban đầu nữa do tôi đã chậm thanh toán khoản tiền phải nộp sau khi giao dịch đặt cọc.

Giấy xác nhận thời hạn nộp tiền của ông Cường sau khi đặt cọc 100 triệu đồng để mua căn hộ do bà Trịnh Thị Lan ký nhận khi mời chào ông Cường mua căn hộ.

Tại thời điểm này, số tiền chênh lệch cho việc mua căn hộ mà trước đó tôi đã giao dịch đặt cọc mua là hơn 1 tỷ đồng. Tôi không chấp nhận yêu cầu này bởi trước đó tôi đã giao dịch rất rõ ràng với chị Lan và được chấp thuận về tiến độ thanh toán. Sau nhiều lần tôi đến gặp HaphuongLand để trao đổi về việc này, tuy nhiên HaphuongLand không hề đưa ra hướng quyết và thực hiện thỏa thuận như ban đầu. Vì vậy tôi gửi đơn phản ánh sự việc đến cơ quan báo chí đề nghị làm rõ về việc ủy quyền giao dịch, môi giới bất động sản của HaphuongLand, làm rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của Công ty này đối với khách hàng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho tôi”.

Sau khi nhận được phản ánh của ông Nguyễn Viết Cường, phóng viên báo đã tìm hiểu thông tin về dự án nêu trên thì được biết trên trang thông tin của Dự án là sau khi khách hàng đặt cọc 7 ngày thì phải nộp khoản tiền là 15% giá trị của căn hộ (?). Về phía HaphuongLand, khi phóng viên đề nghị tiếp cận thông tin để tìm hiểu sự việc, tại trụ sở của Công ty, một nhân viên Văn phòng cho biết bà Lan đang ở Phú Quốc và ông Toản đã giới thiệu phóng viên gặp bà Phương và giới thiệu bà Phương là Giám đốc phụ trách kinh doanh.

Bà Phương - Giám đốc phụ trách đã cho rằng: “Phóng viên đến làm việc thì phải có ủy quyền của khách hàng”(?). Có lẽ bà Phương đã nghĩ rằng phóng viên đi đòi hỏi quyền lợi cho khách hàng chứ không biết được vai trò của báo chí với các vấn đề của xã hội, nhất là lĩnh vực kinh doanh liên quan đến các quy định của pháp luật. Khi được đề nghị chứng minh HaphuongLand là đơn vị F1 trong việc chào bán căn hộ nghỉ dưỡng thì bà Phương thẳng thừng cho biết: “Tôi không có trách nhiệm phải cung cấp thông tin này”.

Không biết bà Phương có nắm rõ Luật Báo chí hay không mà lại có những phát ngôn như vậy? Liệu rằng HaphuongLand có thực sự là đơn vị F1 trong việc chào bán dự án nêu trên hay không? Với tinh thần thiếu thiện chí hợp tác với phóng viên, thiếu hiểu biết về pháp luật và đặc biệt là Luật Báo chí, bà Phương đẩy trách nhiệm cho bà Lan và cho rằng bà Lan là cộng tác viên của HaphuongLand và do bà Lan có phiếu xác nhận đặt cọc và phiếu thu tiền của HaphuongLand nên đã tự giao dịch với khách hàng như vậy(?!). Việc khách hàng chậm tiến độ thanh toán thì khách hàng tự phải giao dịch với chủ đầu tư để có hướng giải quyết.

Với cách điều hành của một Giám đốc kinh doanh như vậy, liệu HaphuongLand có đủ uy tín để kinh doanh, môi giới bất động sản hay không?

Chúng tôi sẽ tìm hiểu, làm rõ sự việc nêu trên và phản ánh khách quan tới bạn đọc.

Hiền Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án cam kết đặt cọc sàn giao dịch bất động sản

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất