Thứ Sáu , 14:49, Ngày 13/12/2019

Gia đình và pháp luật

Chuyện về một gia đình có 8 người con là Đảng viên

Mùa xuân này, dù đã bước sang tuổi 81, mái tóc đã bạc trắng, thế nhưng phong thái của cụ Nguyễn Xuân Bốn (Hưng Hà, Thái Bình) vẫn còn nhanh nhẹn và đặc biệt trí nhớ của cụ còn rất minh mẫn.

Trò chuyện với chúng tôi, cụ Nguyễn Xuân Bốn chia sẻ: “Tôi sinh năm 1938 tại xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Năm lên sáu tuổi, tôi được theo học tại Trường Cấp I Dân chủ của xã Duyên Hải. Nơi đây, xưa từng là căn cứ của Hào trưởng Nguyễn Phúc, người sau này trở thành một vị tướng tài của nhà Đinh, người đã giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn mười hai sứ quân thống nhất giang sơn xã tắc ở thế kỷ thứ X.

Cụ Nguyễn Xuân Bốn (bên phải).

Hưng Hà quê tôi là một huyện đồng bằng nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Thái Bình. Hưng Hà có ba mặt giáp sông Hồng, phía Tây Sông Luộc, Phía Nam sông Trà Lý. Người dân nơi đây mưu sinh chủ yếu bằng các nghề dệt chiếu, dệt vải, làm mộc, đan mành, đan rổ.

Học hết cấp hai, năm 1951, tôi xung phong vào làm công nhân kỹ thuật mỏ đồng tại huyện Biền Đông, tỉnh Hà Bắc (cũ). Theo tiếng gọi của quê hương, năm 1957, tôi về nhận nhiệm vụ làm Trưởng ban Tuyên truyền xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Trong công tác, với bản lĩnh, trách nhiệm và sự nhiệt tình của tuổi trẻ, tôi được các cấp lãnh đạo đánh giá cao và khen ngợi.

Vào năm 1963, khi cuộc chiến đang thời kỳ bão lửa, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tôi xung phong đi bộ đội, được huấn luyện tại Sư 320 núi Yên Tử (Hải Dương). Lúc này, cấp trên phân công tôi lái xe cho Đoàn 559 - Sư 471 đóng quân tại Ba Vì (Hà Nội). Đầu năm 1964, tôi tiếp tục được nhận nhiệm vụ đi chiến trường B.

Lúc bấy giờ, Thủ trưởng của tôi là ông Đồng Sĩ Nguyên - Sư đoàn 559. Giai đoạn này, tôi liên tục di chuyển giữa hai miền Nam - Bắc với công tác hậu cần, tuy nhiên không hề quản ngại khó khăn, vất vả, tôi luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất, bất kể nhiệm vụ nào.

Vợ tôi, một phụ nữ hiền lành, chịu thương chịu khó. Dù phải bươn chải nuôi nấng mười một người con ăn học nên người với biết bao vất vả, thế nhưng bà ấy vẫn luôn nghĩ cho chồng, động viên tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ nơi chiến trường. Hình ảnh bà ấy lúc nào cũng khắc sâu vào tâm trí tôi, ký ức về vợ những ngày gian khó là những ký ức mà không khi nào tôi nguôi nhớ. Nhớ nhất là bà ấy vẫn thường nói: “Anh cứ lo việc phục vụ chiến trường đi, ở nhà gia đình con cái nội ngoại đã có em lo”.

Vì có hậu phương vững chắc, nên suốt mười mấy năm tôi an tâm phục vụ tốt ở chiến trường. Cuối năm 1974, tôi được phục phiên về sống ở quê nhà cùng với vợ con. Vào năm  1977, tôi được lãnh đạo huyện điều làm Trưởng ban Tiền trạm đi xây dựng quê hương mới tại xã Quảng Tân, huyện Đắk RLấp, tỉnh Đắk Lắk. Trên quê hương mới, vào năm 1979, tôi được nhân dân tin tưởng cho đảm giữ chức vụ Đại đội trưởng dân quân, nhận nhiệm vụ truy quyét FunRô.

Với những cố gắng miệt mài, tôi được Quân khu 5 tặng bằng khen. Năm 1980, tôi làm Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp - Hợp tác xã Tân Hưng thuộc xã Quảng Tân. Năm 2000, gia đình chuyển về Hồ Ké, xã Quảng Thành, huyện Đắk Nông. Sau khi tách tỉnh Đắk Nông, năm 2005 tôi được hội viên tín nhiệm bình chọn giữ chức vụ Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đắk Rmoan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, đến nay đã trải qua ba nhiệm kỳ.

Việc nước việc nhà, vợ chồng tôi đều đảm đương, làm tròn trách nhiệm. Đặc biệt trong thời gian chiến tranh, chúng tôi cùng chăm lo vẹn tròn cho mười một người con khôn lớn. Đến nay, tôi vô cùng tự hào khi có tám người con là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các con tôi: Trung tá Nguyên Xuân Sơn; Nguyễn Xuân Tuân, Phó trưởng Phòng Tổng hợp Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông; Nguyễn Xuân Huỳnh, Trưởng phòng Truyền hình thị xã Gia Nghĩa; Nguyễn Xuân Tuấn, giáo viên tin học AB Trường Hướng Dương, thị xã Gia Nghĩa; Đại úy Nguyễn Xuân Sến, thương binh được phục viên. Tôi rất hãnh diện và hạnh phúc khi các con ruột của mình được đứng trong hàng ngũ Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngọc Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : gia đình thái bình Đảng viên câu chuyện

Tin Mái ấm Việt tiếp theo

Tin Mái ấm Việt mới nhất