Chủ nhật, 01:19, Ngày 21/07/2019

Gia đình và pháp luật

Chuyện lạ: Truất quyền bào chữa của luật sư?

Về việc Luật sư Đồng Hữu Pháp - Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên – Huế bị tước quyền bào chữa, thẩm phán TAND tỉnh Bến Tre Bùi Quang Sơn, cho rằng luật sư Pháp có hành vi đập bàn khi thẩm vấn.

Còn LS. Đồng Hữu Pháp khẳng định ông không có hành vi đập tay xuống bàn khi thẩm vấn và khiếu nại việc đề nghị được trích xuất camera phòng xử để làm rõ nhưng không được thẩm phán Sơn chấp nhận.

Vẫn biết mọi người phải chấp hành nội quy phiên tòa và chịu sự điều khiển của Thẩm phán chủ tọa khi tham gia, tham dự phiên tòa. Là đồng nghiệp, chúng tôi cần lên tiếng bênh vực LS. Đồng Hữu Pháp khi LS. Pháp chứng minh xảy ra lạm quyền của HĐXX đã gây cản trở việc tác nghiệp của luật sư. Nếu LS. Pháp có ngôn ngữ, cử chỉ không phù hợp, thiếu chuẩn mực tại pháp đình, thẩm phán chủ tọa phiên tòa chỉ nhắc nhở để luật sư không được tái diễn.

LS. Trần Công Ly Tao.

“Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ”, giới luật sư nên bày tỏ thái độ hỗ trợ đồng nghiệp. Thẩm phán chủ tọa cần tuân thủ quy định pháp luật. LS. Nguyễn văn Quynh phân tích các quy định pháp luật trong bài viết: "Chủ tọa phiên tòa tước quyền bào chữa của Luật sư có đúng luật?" được đăng tải trên tạp chí Luật sư Việt Nam số ra tháng 7 năm 2018.

Tôi không nhắc lại những quy phạm LS. Quynh đề cập mà chỉ góp ý về cách ứng xử của thẩm phán chủ tọa. Là người có kiến thức pháp luật, giữ vai trò điều hành phiên tòa, có quyền thay mặt HĐXX nhân danh nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên bố bản án! Khi tước quyền bào chữa của luật sư, thẩm phán chủ tọa cần đưa ra chứng cứ luật sư vi phạm nội quy phiên xử là LS. Pháp đập bàn khi thẩm vấn? Lập biên bản vụ việc có chữ ký của những người trong cuộc (chữ ký của thẩm phán chủ tọa, luật sư vi phạm và người ghi biên bản).

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, là người bảo vệ và áp dụng pháp luật, thẩm phán chủ tọa không thể tước quyền bào chữa của luật sư khi chưa có căn cứ vững chắc chứng minh. HĐXX được mọi người tôn trọng thì HĐXX cũng phải tôn trọng các cử tọa tại phiên tòa.

Sự điều hành của chủ tọa phiên tòa phải đúng quy định pháp luật. Thẩm phán chủ tọa cần kiềm chế vì quyền đi đôi với nghĩa vụ tránh đưa ra quyết định không phù hợp, thiếu chính xác! HĐXX cũng có thể phạm sai lầm nghiêm trọng như: Vụ án Bùi Minh Hải ở tỉnh Đồng Nai, vụ án Nguyễn Thanh Chấn ở tỉnh Bắc Giang, vụ án Huỳnh Văn Nén ở tỉnh Bình Thuận…tạo ra vết nhơ đối với nền tư pháp.

Nếu LS. Pháp hành xử tại phiên tòa “thái quá” thì thẩm phán chủ tọa nên nhắc nhở chớ không cần phải tước quyền bào chữa của luật sư?  

Vị đại diện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát tuân thủ pháp luật tại phiên tòa lại im hơi lặng tiếng, không hóa giải mâu thuẫn giữa chủ tọa và luật sư. Và lý giải đại diện viện Kiểm sát đã im hơi lặng tiếng?

 Lời ăn tiếng nói của thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải nghiêm trang, chuẩn mực vì HĐXX hoạt động nhân danh nhà nước.

LS Trần Công Ly Tao
(Đoàn Luật sư TP.HCM)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Luật sư phiên tòa thẩm vấn tước quyền

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất