Thứ Sáu , 22:27, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

Chuyên gia tâm thần học lật lại nghi án mẹ giết con 33 ngày tuổi

TS. Dương Minh Tâm, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng: "Trong trường hợp này bà mẹ chỉ giết con thôi, còn không làm hại mình thì tôi nghĩ không phải trầm cảm sau sinh".

Liên quan đến vụ việc người mẹ trẻ 20 tuổi ở xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội giết chính con đẻ của mình mới 33 ngày tuổi, tại cơ quan điều tra, người phụ nữ này đã khai: Khi tỉnh dậy cảm thấy đau đầu, mất kiểm soát liền mang con ra thả úp mặt vào chậu nước, viết dòng chữ “Tao sẽ giết cháu mày Lăng” ở bậc cầu thang.

Sau khi sát hại cháu bé, Trinh lấy than viết lên cầu thang "Tao sẽ giết cháu mày Lăng".

Theo cơ quan cảnh sát điều tra, nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ án thương tâm này là người phụ nữ vừa nêu mắc bệnh trầm cảm nặng nên xuất hiện những suy nghĩ, hành vi tiêu cực. 

TS. Dương Minh Tâm, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, rối loạn tâm thần sau sinh là một mã bệnh gồm nhiều bệnh khác nhau, có ba nhóm bệnh chính thường gặp hơn ở người sau sinh: Rối loạn loạn thần sau sinh, trầm cảm sau sinh và một số phản ứng nhất thời sau sinh. Ngoài ra còn nhiều hành vi rối loạn khác, mức độ thường nhẹ hơn.

Mỗi một rối loạn có những dấu hiệu biểu hiện khác nhau. Rối loạn loạn thần có hoang tưởng, rối loạn ảo giác, rối loạn cảm xúc hành vi, nặng hơn có thể một số rối loạn liên quan tỉnh táo của ý thức.

Cũng theo TS. Tâm, trầm cảm sau sinh là bệnh lý những năm gần đây xuất hiện nhiều, có xu thế tăng lên, đã có những thống kê các bà mẹ trầm cảm sau sinh có hiện tượng giết con, rồi mới tự sát.

Trầm cảm sau sinh khác loạn thần sau sinh. Loạn thần sau sinh có thường hành vi nguy hiểm với chính bản thân mình hoặc người xung quanh còn trầm cảm sau sinh, nếu ở mức độ nặng thường có ý tưởng tự sát. Trước khi tự sát thường giết người thân hoặc giết người có ảnh hưởng trực tiếp đến mình.

Một loại nữa là phản ứng nhất thời sau sinh. Đó là xuất hiện những người bình thường, có bực tức gì đó với gia đình nhà chồng, ai đó, nhất thời có hành vi dại dột.

Với trường hợp người mẹ ở Thạch Thất, Hà Nội, vị chuyên gia về tâm thần học này cho rằng, hiện tại, với thông tin báo đài đưa tin, ông không dám đưa ra chắc chắn chẩn đoán gì cho người này.

“Tuy nhiên, tôi thấy không phù hợp lắm với trầm cảm sau sinh” – TS. Tâm nói.

Chuyên gia này phân tích: Trầm cảm sau sinh thường người bệnh thấy mệt mỏi, chán chường, buồn bã, người bệnh cố gắng vượt qua, nhưng nếu không vượt qua được mới tìm đến cái chết, nhưng không chết ngay. Trước chết họ vẫn còn thương con, thương chồng, mình mất đi rồi thì con mình bơ vơ, không ai chăm, chồng thiệt thòi. Vì thế người bệnh không tự sát. Nếu cố gắng mãi không vượt qua được suy nghĩ đó thì họ tự sát. Nhưng trước tự sát thì họ thường giết con, giết chồng, người thân.

“Trong trường hợp này bà mẹ chỉ giết con thôi, còn không làm hại mình thì tôi nghĩ là không phải trầm cảm sau sinh. Bên cạnh việc giết con, người bệnh lại để lại bằng chứng mang tính hận thù liên quan người khác (bố chồng), thông tin này càng bổ sung, củng cố cho nhận định trường hợp này không phải là trầm cảm sau sinh” – TS. Tâm cho hay.

Trong khi đó, TS. Tâm lại nghĩ đến hai hướng khác: Một là người bệnh có loạn thần sau sinh, họ có hoang tưởng, ảo giác, nó liên quan đến người mà tên hận thù mà họ viết ra. Hoặc là phản ứng tâm lý nhất thời sau sinh, có tức tối, mâu thuẫn làm bệnh nhân bộc phát và có hành động dại dột.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, chiều ngày 14/6, tại cơ quan công an thành phố Hà Nội, đối tượng Phan Thị Trinh (SN 1997) cho rằng "cảm giác như có ai nhập vào người " nên không kiểm soát được hành vi của bản thân. Đồng thời, tường trình lại toàn bộ quá trình sát hại con trai mới 35 ngày tuổi của mình.

Tuy nhiên, khi hay nguyên nhân dẫn đến án mạng thương tâm là do người phụ nữ này mắc bệnh trầm cảm nặng thì nhiều người tỏ ra xót thương.

Bà Hoàng Thị Nguyệt (69 tuổi, bà nội cháu Việt A., trú ở thôn Đình, xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất) cho biết, Phan Thị Trinh (20 tuổi, mẹ cháu Việt.A.) về làm dâu được vài tháng, mọi người đánh giá người phụ nữ này hiền lành, chịu khó, sống nội tâm và ít nói; song không ai nghĩ Trinh mắc bệnh trầm cảm sau sinh.

“Khi nghe kết luận của cơ quan điều tra, chúng tôi cũng sốc lắm, trước giờ mọi biểu hiện của con bé vẫn bình thường. Đúng là không ai học được chữ ngờ!”, bà Nguyệt nói. 

Bà nội bé trai 35 ngày tuổi bị mẹ đẻ sát hại tha thứ cho lỗi lầm của con dâu.

Theo bà Nguyệt, sau khi biết nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng này, gia đình không oán trách Trinh. Nếu tình trạng sức khỏe của Trinh bình thường như bao người khác thì chắc chắn không thể dung thứ được, nhưng ở đây con dâu bị bệnh trầm cảm sau sinh nên mới không làm chủ được hành vi của mình.

"Ban đầu cũng giận lắm, uất lắm nhưng suy nghĩ lại thấy con bé cũng rất đáng thương. Chính vì vậy, tôi muốn mọi người đánh giá sự việc này dưới góc nhìn nhân đạo hơn. Tôi đã mất cháu trai - niềm hi vọng của gia đình nhưng tôi cũng không muốn để người khác phải đau khổ thêm”, bà Nguyệt giãi bày.

Cũng theo bà Nguyệt, mấy ngày nay bà không thể chợp mắt được, không thiết ăn uống, lúc nào cũng nhớ và tiếc thương cháu trai.

Không chỉ bà Nguyệt, anh trai của bố cháu bé 35 ngày tuổi bị sát hại cũng cho rằng, em dâu không chỉ bị trầm cảm sau sinh mà còn có biểu hiện của chứng thần kinh, bởi “người dân ở đây ai cũng biết ông nội và bố của Trinh có tiền sử tâm thần. Hiện ông thông gia không nhận thức được, hành động như một đứa trẻ”.

Trong khi những người thân trong gia đình tỏ ra thông cảm với Trinh thì hàng trăm người dân địa phương đã bức xúc đòi xông vào đánh nghi can khi công an dẫn giải về hiện trường.

Tùng

Nguồn : Tiêu dùng

Tin Liên quan

Tags : giết người bé trai người mẹ trầm cảm

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất