Thứ Hai , 17:22, Ngày 09/12/2019

Gia đình và pháp luật

Chuyện chưa kể về một bóng hồng ở Ngân hàng Agribank Hà Tĩnh

Khi chưa gặp chị, tôi đã được nhiều người kể về chị, một cán bộ ngân hàng hết mực đam mê công việc và có tấm lòng nhân ái bao dung.

Khi đã được gặp và làm việc với chị thì tất cả những nhận xét của đông đảo khách hàng đã trở thành sự thật với một con người cụ thể bởi ở chị tất cả đã toát lên một phong cách nghiêm túc mà gần gũi biết nhường nào…

Chị Nguyễn Thị Diên, sinh ra và lớn lên tại thị xã Hà Tĩnh, nay là phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Truyền thống đó đã hun đúc cho chị với một tố chất chăm học, chăm làm từ nhỏ. Khi ở tuổi trưởng thành chị đã vào học ngành ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Diên Bí thư Đảng ủy, Giám đốc NHNN & PTNT Hà Tĩnh.

Trong những năm tháng đèn sách, chị là một trong những con chim đầu đàn với chí khí chịu gian khổ để vươn lên trong học tập và lao động, đó là những giá trị để sau này chị đã tốt nghiệp cao cấp nghiệp vụ ngân hàng. Từ khi là một nhân viên của Ngân hàng huyện Hương Khê hay là những năm công tác tại Ngân hàng Công thương thị xã Hà Tĩnh hoặc là những năm được tổ chức phân công làm cán bộ kế toán của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh.

Tất cả những năm tháng đó, chị đã vận dụng sáng tạo giữa lí luận và thực tiễn, biết lắng nghe ý kiến tập thể, nhất là những cán bộ đi trước, để chuẩn hóa kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn và đạo đức của một cán bộ ngân hàng.

Ở giai đoạn những năm 1996 - 1998 của thế kỉ trước, là những năm đất nước ta đang chịu muôn vàn khó khăn về kinh tế, nhất là nền kinh tế nông nghiệp nông thôn. Ở cương vị là Phó phòng Kế toán của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, chị đã tham mưu đắc lực cho Trưởng phòng và lãnh đạo cấp trên để tìm ra những giải pháp thích hợp của một tập thể ngân hàng mà tiêu chí là xây dựng làm sống dậy một nền kinh tế với những mô hình sản xuất của nông nghiệp nông thôn tỉnh nhà.

Những tố chất đạo đức và thông minh ấy, sau này khi trở thành Trưởng phòng Kế toán đã giúp cho chị vững vàng hơn về đạo đức, lí luận và thực tiễn. Năm 2009, chị Nguyễn Thị Diên được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh.

Hòa cùng với dòng thác cách mạng đổi mới nói chung, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh là cầu nối vững chắc và là người bạn đồng hành cùng với những cá nhân, tập thể, doanh nghiệp và nhân dân Hà Tĩnh bước vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Là một tỉnh nghèo, khí hậu khắc nghiệt, để phát huy khả năng nội lực không phải là dễ.

Cũng đúng vào lúc đó, chị Nguyễn Thị Diên được đề bạt và giữ chức vụ Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh. Năm đó là năm 2012, năm Hà Tĩnh cơ bản bước đầu xây dựng nông thôn mới. Không thể “ngồi trên lưng hổ” mà tập thể lãnh đạo và người đứng đầu Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã biết nhạy bén để biến từ “lưng hổ” tiến lên vị trí “lưng voi” cùng với cán bộ ở các địa phương và nhân dân chèo lái công cuộc xây dựng nông thôn mới tới bến bờ của thành công.

Trong những năm tháng của gian khổ, nhưng cũng đầy niềm vui khi một xã về đích nông thôn mới. Hay một mô hình sản xuất thành công có sự đóng góp không nhỏ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh và cũng trong những năm tháng gian khổ này, đôi chân gầy của người phụ nữ bé nhỏ này đã cùng tập thể lãnh đạo bước đi không biết mỏi từ nơi rừng núi xa xôi hẻo lánh đến vùng đồng bằng nơi có những mái nhà dột nát hay những vùng ven biển cát bạc cồn khô.

Chị đã đi và lắng nghe từng hơi thở của những con người nghèo khó không đủ vốn sản xuất và chị đã mang đến niềm vui cho họ! Cho đến thời điểm này, tất cả các xã thành công xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh đều có sự đầu tư trí tuệ, tài chính và sự giúp đỡ tận tình của tập thể Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, mà chị Nguyễn Thị Diên là người đứng đầu có bản lĩnh vững vàng và tầm nhìn rộng lớn.

Trong tâm hồn của chị có giá trị thực tiễn của tư tưởng nhân văn khi các ngôi trường chưa được khang trang cho các em thơ tới lớp hay các cụ già ốm đau phải đi xa điều trị hoặc các trận lũ lụt đã cuốn đi sinh mệnh và tài sản của người nông dân lao động. Tuy chị sinh ra và lớn lên ở vùng thị xã, thành phố nhưng trong hồn chị mang hương thơm của những đồng lúa mênh mông.

Chính vì thế, trong những năm ở vị trí Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, chị đã cùng tập thể với hướng chỉ đạo bằng tình thương cao cả để giúp đỡ bằng vật chất cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, các nữ thanh niên xung phong, những gia đình có hoàn cảnh rủi ro; tặng hàng trăm con bò giống cho các hộ nghèo, hỗ trợ cho những vùng bị thiên tai, lũ lụt; hỗ trợ và đầu tư cho biết bao ngôi trường và trạm xá, mang mái ấm tình thương với hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo.

Ở chị luôn toát lên sự tôn trọng ý kiến tập thể, tập hợp những sáng tạo của anh chị em trong cơ quan làm bản lề cho hướng chỉ đạo tạo thành động lực và sức mạnh đoàn kết để đi đến thành công trong nhiệm vụ chung. Là người nghiêm túc trong công việc, nhưng chị lại là một cán bộ lãnh đạo có tầm nhìn và sự hiểu biết thấu đáo hoàn cảnh của mỗi người trong cơ quan và ở dưới các cơ sở.

Chị vui mừng khi cán bộ và nhân viên của mình đời sống vật chất và tinh thần ngày một nâng lên. Cũng là một cán bộ nữ nên chị luôn thông cảm sâu sắc, gần gũi và thương yêu những cán bộ cấp dưới ở vai trò làm vợ, làm mẹ…

Là một Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, ngoài nhiệt huyết, sự đam mê công việc, chị Nguyễn Thị Diên còn có tố chất thông minh, tại các cuộc họp bàn về xây dựng nông thôn mới, doanh nghiệp doanh nhân tiêu biểu, điển hình phụ nữ Việt Nam, phong trào thi đua yêu nước hay công tác Đảng trong doanh nghiệp, chị đã có những tham luận sâu sắc kết hợp hài hòa giữa lí luận và thực tiễn, tôn trọng và đúc rút kinh nghiệm của các vị lãnh đạo tiền nhiệm để cùng với các tập thể khác tiến lên trên con đường đổi mới. Là người đứng đầu ở cơ quan, nhưng khi về với gia đình, chị là người mẹ, người vợ hiền đậm chất của người phụ nữ truyền thống.

Từ những đóng góp to lớn của chị và tập thể lãnh đạo, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất, Huân chương lao động hạng nhì, cờ thi đua của Chính phủ, cờ thi đua của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, nhiều năm liền được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng cờ thi đua. Liên tục được UBND tỉnh tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu. Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh là đơn vị có mức tăng trưởng cao hàng năm, đáp ứng xu thế phát triển của đất nước. Đời sống vật chất cũng như tinh thần của tập thể cán bộ, nhân viên ngày càng được nâng lên rõ nét. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm chỉ đạo có hiệu quả.

Riêng chị Nguyễn Thị Diên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã được Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng nhiều bằng khen. Từ năm 2012 đến nay, năm nào cũng được UBND tỉnh tôn vinh doanh nhân tiêu biểu. Chị đã được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tôn vinh doanh nhân văn hóa tiêu biểu. Đặc biệt năm 2013, chị Nguyễn Thị Diên được vinh danh: “Nữ tướng thời bình”.

Tôi đã ấp ủ viết về chị từ lâu, nhưng mỗi lần gặp chị, chị chỉ nở nụ cười hiền và nói: “Cá nhân tôi không có gì đáng viết anh ạ, những thành tích mà anh đã thu thập, đấy là sự phấn đấu, hi sinh, chịu đựng gian khổ của tập thể cán bộ nhân viên của ngành Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh để đi đến thành công”.

Lần này nhân dịp chuẩn bị đón ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 - 20/10/2018, tôi mạnh dạn viết những dòng tâm huyết về chị, như những bông hoa tươi thắm gửi tới chị và những người phụ nữ Việt Nam yêu quý trên mọi miền của Tổ quốc Việt Nam thân yêu!

Dương Chí Sỹ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ngân hàng Agribank Đổi mới

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất