Thứ Ba , 10:49, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Chương trình 'Cả nước chung tay vì người nghèo' năm 2018

Dịp này, đã có hơn 100 doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ tại chương trình với số tiền hơn 857 tỷ đồng.

Tối 17/10, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Ban Chỉ đạo T.Ư các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 và Ðài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2018. Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu ý kiến.

Chương trình Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018, nguồn internet.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Minh Chính, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư; Vương Ðình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư các Chương trình mục tiêu quốc gia; Ðặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Quyền Chủ tịch nước; các đồng chí Bí thư T.Ư Ðảng: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, đại diện lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của QH, các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở T.Ư và địa phương.

Phát biểu ý kiến tại chương trình, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, xóa đói, giảm nghèo luôn được Ðảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Ngay từ khi giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã đề ra nhiệm vụ giải quyết nạn đói là ưu tiên hàng đầu trong sáu nhiệm vụ Chính phủ phải giải quyết, trong đó Người đã nhiều lần nhấn mạnh: "Chúng ta giành được tự do, độc lập rồi mà dân cứ chết đói, chết rét, thì tự do, độc lập cũng không làm gì. Dân chỉ biết rõ giá trị của tự do, của độc lập khi mà dân được ăn no, mặc đủ."

Theo Người, đói nghèo là một trong ba thứ giặc (giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm) mà chúng ta phải chung tay phòng, chống, diệt trừ. Từ đó đến nay, giảm nghèo luôn được Ðảng, Nhà nước ta xác định vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững và trở thành một chủ trương lớn, một chương trình Quốc gia, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc để quyết tâm thực hiện, vì đó còn là một trong những mục tiêu Thiên niên kỷ, phát triển bền vững của LHQ mà Việt Nam đã cam kết.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm nhanh, xuống còn 6,7%, tỷ lệ tái nghèo thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước, vượt chỉ tiêu QH đề ra. Kết quả này đã góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước. Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta vẫn còn nhiều trăn trở và chưa thể hài lòng khi cả nước vẫn còn 2,9 triệu hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt là một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Vì vậy, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững ngày càng khó khăn hơn, đòi hỏi phải có cách làm chủ động, sáng tạo và huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa.

Với tinh thần tiếp tục hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo", nhân Ngày quốc tế phòng, chống đói nghèo và Ngày vì người nghèo Việt Nam (17/10), thay mặt Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi và mong các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước tiếp tục chung tay, đồng hành cùng Ðảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam có hành động thiết thực, đóng góp to lớn hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Tại chương trình, diễn ra nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc; trình chiếu phóng sự tổng hợp kết quả giúp đỡ người nghèo; giới thiệu các mô hình chăm lo người nghèo. Các đại biểu thực hiện soạn tin nhắn điện thoại theo cú pháp VNN gửi tới số 1409 để ủng hộ người nghèo (20 nghìn đồng/tin nhắn).

Dịp này, đã có hơn 100 doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ tại chương trình với số tiền hơn 857 tỷ đồng, trong đó, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" hơn 77 tỷ đồng; ủng hộ chương trình an sinh xã hội hơn 780 tỷ đồng.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chương trình giảm nghèo xoá đói vì người nghèo

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất