Thứ Hai , 09:36, Ngày 09/12/2019

Gia đình và pháp luật

Chương Mỹ: Phòng khám nhi LT ngang nhiên vừa khám bệnh vừa bán thuốc

Theo quy định của Luật Khám chữa bệnh, bác sĩ không được bán thuốc dưới mọi hình thức (trừ bác sĩ đông y, lương y). Thế nhưng quy định này dường như vô nghĩa với các phòng khám tư.

Bác sỹ tây y vô tư vừa kê đơn vừa bán thuốc

Tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc qua đường dây nóng về việc Phòng khám chuyên khoa nhi LT của bác sỹ Nguyễn Đức Thường (công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương) phụ trách có địa chỉ thôn Quyết Tiết, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội vẫn ngang nhiên kê đơn và bán thuốc cho bệnh nhân đến thăm khám trái quy định.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã tìm đến phòng khám chuyên khoa nhi LT để tìm hiểu xác minh thông tin và nhận phản ánh của bạn đọc là có cơ sở. Theo đó tại phòng khám chuyên khoa Nhi LT bệnh nhi sau khi được bác sỹ Thường thăm khám và kê đơn thuốc cũng như sẽ được “tạo điều kiện” để mua thuốc ngay tại đây.

Cụ thể theo phân công, nữ nhân viên mặc thường phục cầm tờ đơn do bác sỹ Thường kê đơn sẽ vào một phòng đối diện lấy thuốc được ghi trong đơn và mang tới để tại quầy lễ tân. Tiếp đó một nam nhân viên sẽ làm nhiệm vụ thu tiền bán thuốc của người nhà bệnh nhi đồng thời chỉ dẫn thêm về tác dụng của các loại thuốc này. 

Sau khi được bác sĩ Thường kê đơn, một nữ nhân viên mặc thường phục sẽ cầm tờ đơn vào một phòng đối diện lấy thuốc cho bệnh nhân.

Chị Nguyễn Thị Y. (ngụ tại xã Phú Nghĩa- Chương Mỹ) tiết lộ: “Tôi đưa con đến đây khám vì phòng khám nằm ngay bên xã bên. Ở đây có cái tiện là vừa được bác sĩ khám bệnh vừa được mua thuốc luôn nữa. Như vậy là yên tâm rồi. Tuy thuốc có hơi đắt một chút nhưng biết đâu thuốc đó tốt hơn thuốc ngoài thì sao?”.

Một người phụ nữ ngoài 30 tuổi khác “bật mí”: “Mỗi lần đến đây, con tôi đều được bác sĩ khám, kê thuốc luôn. Phòng khám nào chả vậy. Mình cũng chẳng thắc mắc gì. Nói chung bác sĩ cứ có tiếng, khám nhanh, gọn là được. Giá thuốc ở đây cao hơn bên ngoài khoảng 20%”.

Một nam nhân viên khác chịu trách nhiệm thu tiền và hướng dẫn người bệnh cách sử dụng thuốc.

Đối diện mức phạt nào?

Là bác sỹ đang công tác tại một bệnh viện lớn, bác sỹ Thường chắc chắn thừa hiểu rằng Luật hiện hành nghiêm cấm bác sỹ tây y vừa kê đơn vừa bán thuốc nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Cụ thể tại Khoản 5 Điều 6 của Luật khám chữa bệnh 2009 nghiêm cấm việc bác sỹ trừ đông y và lương y vừa kê đơn vừa bán thuốc dưới mọi hình thức. Do đó hành vi trên của Phòng khám chuyên khoa nhi LT do bác sỹ Nguyễn Đức Thường phụ trách là trái quy định.

Theo Điểm b, Khoản 5, Điều 5 của Nghị định 96/2011 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khám hành vi kê đơn kèm theo bán thuốc nằm trong khung xử phạt được quy định như sau

“Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền bắt mạch kê đơn;”.

Trước những vi phạm của Phòng khám chuyên khoa Nhi LT do bác sỹ Nguyễn Đức Thường phụ trách, đề nghị Sở y tế Hà Nội, Phòng y tế huyện Chương Mỹ, bệnh viện Nhi trung ương vào cuộc xử lý nhằm chấm dứt tình trạng trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh – Vũ Út

Tin Liên quan

Tags : phòng khám phòng khám tư nhân bán thuốc

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất