Thứ Bảy , 18:49, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Chung tay 'Chia sẻ nỗi đau, vun đắp niềm vui'

Sinh viên trường Đại học Hòa Bình - Hà Nội phối hợp với Làng trẻ Hữu Nghị tổ chức chương trình Hoa Mặt Trời với thông điệp “Chia sẻ nỗi đau, vun đắp niềm vui".

Mặc dù cuộc chiến tranh tàn khốc mà Mỹ gây ra ở VIệt Nam đã chấm dứt hơn 40 năm nhưng nỗi đau dai dẳng mà chất diệt cỏ đựng trong những thùng chứa có dấu hiệu bằng sơn màu da cam vẫn từng ngày từng giờ hủy hoại cuộc sống của nhiều người Việt Nam. Thật vậy, "Chất độc màu da cam" là cụm từ đã mang rất nhiều đau khổ cho biết bao thế hệ người Việt Nam, trong những con người đó có cả những thế hệ con, cháu của những người đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ đất nước, có cả những người dân thường vô tội khác nữa. 

Nụ cười của các em chính là động lực lớn nhất cho những tình nguyện viên.

Với hơn 80 triệu lít hóa học với khoảng một nửa trong số đó là chất da cam chứa rất nhiều chất điôxin - một chất hóa học cực nguy hiểm mà Mỹ đã rải xuống Việt Nam khiến cuộc sống của những người bị ảnh hưởng như "địa ngục trần gian". Cùng với đó là những mảnh đất, nguồn nước bị nhiễm chất độc điôxin vẫn từng ngày từng giờ ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường sống người nhân dân ta.

Mặc dù đã được Đảng và Nhà nước, cùng toàn thể xã hội hết sức quan tâm và tạo điều kiện khắc phục nhưng cuộc sống của những người bị nhiễm chất độc màu da cam vẫn còn đó rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là các thế hệ sau, trẻ em, những người bị thiệt thòi nhất. Các em là mầm xanh của đất nước, là tương lai của cả dân tộc, nhưng do bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam mà các em đã mất đi những cơ hội đáng phải có của mình. Các em cũng là những đối tượng được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đặc biệt quan tâm. Sự thiệt thòi của các em không chỉ về mặt thể xác, vật chất mà tinh thần cũng mang những vết thương khó lành.

Những hoạt động cụ thể mà gần gũi sẽ giúp các bạn nhỏ thêm nhiều động lực mới trong cuộc sống.

Tại Hà Nội, Làng Hữu Nghị (phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) được thành lập theo nguyện vọng của những người trước đây đã từng có những suy nghĩ và việc làm sai trái đối với Việt Nam, đã thức tỉnh lương tâm, ân hận và muốn được hợp tác góp phần xoa dịu nỗi đau của những nạn nhân trong chiến tranh trước đây. Điều đó hoàn toàn phù hợp với quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam là khép lại quá khứ, xoá bỏ hận thù, hướng tới tương lai. Nguyện vọng đó đã được sự ủng hộ của những tổ chức, những người thành tâm đến từ các nước khác nhau.

Sự hợp tác của họ trong lĩnh vực nhân đạo là một đóng góp vào việc khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam và tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc. Trên hết, Làng Hữu Nghị là tổ chức hoạt động xã hội từ thiện nhân đạo, nơi đây chăm sóc gần 200 trẻ em và 60 cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam.

Việc làm này xuất phát từ mong muốn đóng góp công sức nhỏ bé cùng xã hội để mang lại cho các trẻ em mang nhiều thiệt thòi tìm được niềm vui, cảm giác được yêu thương được đùm bọc, được quan tâm chăm sóc, giúp các em phần nào vượt qua được nỗi đau, sự mất mát, sự mặc cảm để hoà đồng với xã hội và hướng tới tương lai phía trước. Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, sinh viên trường Đại học Hòa Bình - Hà Nội phối hợp với Làng trẻ Hữu Nghị tổ chức chương trình Hoa Mặt Trời.

Chương trình thiện nguyện nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa lớn lao của các bạn sinh viên.

Chương trình mang thông điệp “Chia sẻ nỗi đau, vun đắp niềm vui”, do các bạn sinh viên lớp PRK9 trường Đại học Hòa Bình tổ chức đã diễn ra vào ngày 1/6/2018 tại Làng Hữu Nghị, có sự tham gia của gần 200 trẻ em và 60 cựu chiến binh sinh sống tại Làng, Ban Quản lý Làng Hữu Nghị Việt Nam, các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ, tình nguyện viên đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Thông qua chương trình, Ban Tổ chức và các bạn sinh viên mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhỏ và các cựu chiến binh không may mắn nhiễm chất độc da cam đang sinh sống và học tập tại đây có được một cái Tết Thiếu nhi hạnh phúc và ngập tràn niềm vui - Đây là một trong những chương trình, phong trào được nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện thu hút được nhiều tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia, mang nhiều kết hết sức thiết thực, hiệu quả.

Những hoạt động này đã thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp nhau vươn lên vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Từ đó góp phần tích cực vào việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Và càng ý nghĩa hơn khi mang đến cho các em nhỏ không may mắn một cái Tết Thiếu nhi đầm ấm và tràn đầy yêu thương.

Đỗ Dũng - Vũ Thắng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : từ thiện chất độc màu da cam Làng Hữu Nghị hậu quả chiến tranh

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất