Thứ Ba , 01:26, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Chung cư Mỹ Sơn Tower: Chưa đủ điều kiện, CĐT đã vội đưa dân vào ở?

Mặc dù đang thi công xây dựng, nhiều hạng mục PCCC, thang máy, hệ thống điện,… chưa được hoàn thiện, thế nhưng chủ đầu tư Chung Cư Mỹ Sơn đã cho dân vào ở.

Dự án Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông - Mỹ Sơn Tower (gọi tắt là dự án Mỹ Sơn Tower) có địa chỉ tại số 62 Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) được thiết kế cho phép xây dựng với chiều cao 22 tầng nổi và 2 tầng hầm... do Công ty CP Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn (gọi tắt là công ty Mỹ Sơn) làm chủ đầu tư. 

Hàng trăm hộ dân đã chuyển đến sinh sống tại chung cư Mỹ Sơn Tower.

Chung cư Mỹ Sơn Tower 62 Nguyễn Huy tưởng là một trong số hàng loạt chung cư từng “dính” nhiều sai phạm khi mới đây, trong danh sách 43 trường hợp công trình xây dựng sai phạm trật tự xây dựng còn tồn tại từ năm 2015 - 2016 trên địa bàn TP. Hà Nội được Sở Xây dựng Hà Nội công bố, Mỹ Sơn Tower cũng bị “chỉ mặt”.

Được biết, mặc dù dự án này đã bị cơ quan chức năng “chỉ mặt gọi tên” khi để xảy ra hàng loạt vi phạm và sự cố, tuy nhiên, chủ đầu tư không những không chịu khắc phục mà còn để cho các sai phạm ngày càng nhiều và nghiêm trọng.

Phóng viên (PV) cũng đã có mặt tại dự án Chung cư Mỹ Sơn Tower 62 Nguyễn Huy Tưởng sau khi danh sách liên quan đến những dự án, công trình nhà ở vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội được công bố.

Ghi nhận thực tế tại đây, bên ngoài dự án này đã đi vào hoạt động, người dân ra vào tấp nập, phía ngoài ban công các căn hộ của tòa nhà cũng được giăng kín bởi quần áo và các vật dụng sinh hoạt.

Ngoài ra, ở các tầng thương mại nhiều biển hiệu công ty, biển hiệu trường mầm non… cũng đã được trưng lên. Phía bên ngoài cổng dự án, thông tin cho thuê căn hộ, văn phòng trực tiếp từ chủ đầu tư cũng được quảng cáo.

Tiếp tục đi vào phía bên trong của tòa nhà Chung cư Mỹ Sơn Tower, trước mắt phóng viên mọi thứ khác hẳn với bên ngoài. Mặc dù tòa nhà đã có rất nhiều cư dân đến sinh sống, thế nhưng nhiều công nhân vẫn đang thi công tại các tầng hầm, nhiều hạng mục xây dựng vẫn dở dang, xen lẫn với đó là hàng nghìn xe máy và ô tô. Tại các tầng căn hộ nhiều hạng mục như thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy… vẫn còn dang dở.

Bảo vệ tại tòa nhà cho biết: “Căn hộ ở đây hiện nay đã được mua hết, giờ chỉ có mua lại thôi, hiện nay đã vào ở được, dân đã vào ở hơn một năm nay”.

Nhiều hạng mục xây dựng vẫn còn dang dở.

“Chúng tôi đã dọn vào đây ở được gần 1 năm, tuy nhiên hệ thống thang máy từ khi chúng tôi vào ở đến giờ vẫn chưa làm xong, thậm chí có tầng để không, nhiều tầng phía trên, còn chưa xây xong”, một người dân sống đây cho biết thêm.

Theo ký hiệu của thang máy tại các tầng trên cùng của tòa nhà là P1, P2, P3, PV không khỏi hãi hùng trước những cảnh tượng tại đây: Một buồng thang máy sâu tít vẫn chưa được lắp đặt và chỉ được che chắn sơ sài bằng một vài tấm gỗ mỏng thiếu chắc chắn; những bức tường chưa hoàn thiện với nhiều hộp PCCC trống rỗng; dây điện thừa thãi giăng chằng chịt và bọc không cẩn thận; nền nhà bị đục khoét nham nhở thông giữa các tầng với nhau,…

Với những gì tận mắt phóng viên quan sát được, thật khó tin đây là một tòa nhà đã hoàn thiện và có cư dân chuyển đến ở?

Hộp dụng cụ PCCC rỗng không, nhếch nhác.

Nhắc đến dự án Chung cư Mỹ Sơn Tower 62 Nguyễn Huy Tưởng, theo thông tin được biết, năm 2017, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng đã gửi tờ trình lên UBND TP Hà Nội đề xuất xử phạt hành chính với số tiền lên tới 1,5 tỷ đồng, tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng (GPXD), buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng không đúng với nội dung GPXD được cấp tại dự án Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông – Mỹ Sơn Tower ở số 62 Nguyễn Huy Tưởng.

Thực tế thời gian qua, hàng loạt vụ cháy chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội đa số đều ở các dự án mà chủ đầu tư vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy. Các vụ cháy đã gây ra những hậu quả khôn lường, thiệt hại cho cả chủ đầu tư và cư dân đang sinh sống, hay rất nhiều tai nạn thương tâm và đáng tiếc về an toàn lao động. Do đó,  đối với trường hợp chủ đầu tư cố tình vi phạm các quy định pháp luật cần phải được xử lý kịp thời  nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc, đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân, cũng như góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Trước thực tế trên, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan như Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Thanh Xuân Trung, tích cực kiểm tra rà soát những tồn tại, thiếu sót tại chung cư Mỹ Sơn Tower nhằm đảm bảo cuộc sống an toàn của người dân.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia luật cho rằng, việc chủ đầu tư bàn giao nhà cho cư dân về ở trong khi các hạng mục chưa đảm bảo điều kiện là vi phạm các quy định của pháp luật.

Tại điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Còn theo quy định tại khoản 3, Điều 13, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 về Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản thì chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Bên cạnh đó, Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 (được sửa đổi, bổ sung năm 2013) cũng có quy định nghiêm cấm hành vi thi công công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại mà chưa có thiết kế được duyệt về phòng cháy và chữa cháy; nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy (Điều 13).

Thành Lâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng chung cư sai phạm

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất