Thứ Tư , 12:48, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

Chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh: 'Choáng' vì 9 năm chưa nghiệm thu PCCC

Nằm giữa thủ đô Hà Nội và đã đi vào sử dụng được 9 năm nhưng chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh vẫn chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Hàng trăm hộ gia đình sinh sống tại tòa chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh (phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) đang kêu cứu vì từ khi đi vào hoạt động vào năm 2009 đến nay, tòa nhà này vẫn chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC .

Hàng loạt vi phạm nghiêm trọng về PCCC

Theo kết quả kiểm tra của Phòng cảnh sát PCCC số 2 Hà Nội, rất nhiều vi phạm về PCCC tại tòa nhà M5 Nguyễn Chí Thanh đã được chỉ ra.

Biên bản kiểm tra an toàn PCCC của chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh.

Cụ thể, đơn vị quản lý toà nhà này là Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai – Công ty Sao Mai chưa tiến hành mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; chưa tiến hành nghiệm thu tổng thể về PCCC đã đi vào hoạt động; thay đổi công năng, bố trí mặt bằng các tầng dịch vụ chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC.

Tầng 1-6, ngăn chia mặt bằng sử dụng bằng vách kính và các vật liệu khác không đảm bảo lối thoát nạn và vi phạm bảo vệ của đầu báo cháy, họng chữa cháy trong tòa nhà.

Tầng 6B thay đổi công năng từ tầng kỹ thuật thành khu nhà hàng, có cải tạo ngăn chia mặt bằng.

Tại thời điểm kiểm tra phát hiện có hiện tượng sinh hoạt, ăn ở dưới khu vực tầng hầm để xe. Trong không gian buồng thang bộ, bố trí phòng kỹ thuật tại tầng 30, 31, cửa phòng kỹ thuật không phải là cửa chống cháy.

Cửa buồng thang ra mái mở ngược chiều thoát nạn, thang bộ thoát nạn tại tầng 2 chưa được đóng kín (chưa lắp đặt cửa vào buồng thang bộ). Khu vực tầng 1-6 ngăn chia cải tạo không đảm bảo khả năng thoát nạn theo quy định.

Hệ thống báo cháy không hoạt động.

Chưa có giải pháp ngăn thoát nạn theo các cầu thang bộ xuống tầng hầm. Nhiều cửa vào buồng thang bộ thoát hiểm không đảm bảo khả năng tự đóng. Các trục kỹ thuận điện đã được chèn bịt nhưng chưa đảm bảo kín.

Cửa phòng kỹ thuật điện, cửa phòng kỹ thuật nước, cửa phòng thu rác, cửa phòng bơm không phải cửa chống cháy. Trục kỹ thuật nước tiếp giáp với buồng thang bộ chưa được chèn, bịt kín.

Ngoài ra, hệ thống báo cháy tự động không đảm bảo khả năng duy trì hoạt động như thời điểm nghiệm thu, đa số các đầu báo bị hư hỏng. Phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn có một số thiết bị hư hỏng không sử dụng được.

Cư dân nơm nớp lo sợ

Người dân sinh sống tại tòa nhà M5 cho biết, khi nghe tin Đội Phòng cháy chữa cháy số 2 đưa ra kết luận chung cư M5 đã bàn giao cho cư dân sinh sống 9 năm rồi nhưng chưa nghiệm thu PCCC, họ đã rất "choáng".

Người dân ở đây luôn nơm nớp lo sợ hỏa hoạn sẽ xảy ra vì hệ thống báo cháy tự động đã không hoạt động nhiều năm nay nhưng chưa được sửa chữa, thay thế. Tòa nhà có 3 cửa thoát hiểm thì chỉ sử dụng được 1 cửa, còn 2 cửa đã bị chặn nhiều năm. Tầng hầm để xe vốn được xem là nơi hết sức nhạy cảm trong công tác PCCC nhưng lại được dùng sai mục đích như làm nhà kho, chứa các vật dễ bắt lửa; thậm chí lập bàn thờ và sử dụng làm bếp nấu ăn... Những cánh cửa chống khói độc mất công năng vì bị đục lỗ, hỏng lò xo...

Sau 9 năm hoạt động, hệ thống PCCC ban đầu được trang bị cũng đã hỏng hóc nhưng chưa được chủ đầu tư tòa nhà tu sửa.

Cư dân chung cư M5 căng băng rôn đòi chủ đầu nhanh chóng hoàn thiện nghiệm thu PCCC.

Được biết, người dân đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư sửa chữa, cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần kiểm tra Máy chấm công vân tay, ra quyết định xử phạt và yêu cầu thay thế, sửa chữa để đảm bảo công tác PCCC nhưng không có kết quả.

Theo phản ánh của cư dân, tòa nhà M5 đi vào hoạt động từ năm 2009 nhưng chưa lập được Ban quản trị tòa nhà, đến nay những thắc mắc, nguyện vọng của người dân đến chủ đầu tư và chính quyền đều thông qua Ban đại diện dân cư nên còn nhiều hạn chế, đặc biệt là trong việc yêu cầu, tiến hành, giám sát tu sửa các công trình PCCC nói riêng và các công trình phục vụ đời sống cộng đồng người dân nói chung.

Người dân ở đây cho biết thêm, chủ đầu tư còn sử dụng phần diện tích sinh hoạt chung để cho các nhà hàng, công ty tổ chức sự kiện thuê sử dụng làm bếp ăn mà không thông qua ý kiến của cư dân. Tại đây, nhiều bình ga công nghiệp cỡ lớn đang hoạt động trong điều kiện hệ thống báo cháy tự động tê liệt khiến nhiều người càng thêm lo sợ.

Hiện người dân sinh sống tại tòa nhà M5 vẫn đang khẩn thiết kêu cứu, yêu cầu chủ đầu tư hợp tác để thành lập ban quản trị cho cư dân theo đúng quy định và nhanh chóng hoàn thiện, nghiệm thu hệ thống PCCC của tòa nhà để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho người dân đang sinh sống tại đây.

Chung cư của doanh nghiệp trực thuộc thành uỷ cũng vi phạm

Được biết, đơn vị quản lý chung cơ M5 là Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai là doanh nghiệp có 100% vốn thuộc sở hữu của Thành ủy Hà Nội.

Tuy nhiên, hàng loạt vi phạm nêu trên khiến nhiều người dân Thủ đô bất ngờ, không ai nghĩ chính một đơn vị trực thuộc Thành ủy Hà Nội lại vi phạm nghiêm trọng quy định về PCCC như vậy.

Trước thực trạng trên, nhiều ý kiến cho rằng, không biết đơn vị này có nắm được các chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội về việc chấp hành nghiêm túc pháp luật về PCCC hay không? Nếu có nắm được tại sao họ lại ngang nhiên “phớt lờ” quy định dẫn đến hàng loạt vi phạm?

Nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân sống tại chung cư M5 và tính thượng tôn pháp luật, đề nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc xử lý dứt điểm những vi phạm nêu trên.

Đình Khang (TH)

Tin Liên quan

Tags : chung cư cháy chung cư PCCC

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất