Thứ Hai , 08:29, Ngày 17/06/2019

Gia đình và pháp luật

Chung cư Intracom Cầu Diễn 'dính' hàng loạt sai phạm?

Hàng loạt những dấu hiệu sai phạm tại Tòa nhà Intracom (33 Cầu Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã tồn tại từ lâu mà chưa được giải quyết khiến cư dân ở đây vô cùng bức xúc.

Thời gian qua, toà soạn nhận được phản ánh của nhiều cư dân sinh sống tại Tòa nhà Intracom (33 Cầu Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom) làm chủ đầu tư về những bất cập tại chung cư này.

Tòa nhà Intracom (33 Cầu Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị "tố" có nhiều sai phạm.

Cụ thể, người dân ở đây cho biết, theo thiết kế được phê duyệt, Tòa nhà Intracom tại số 33 Cầu Diễn này gồm 25 tầng nổi và 2 tầng hầm. Tuy nhiên thực tế, chủ đầu tư đã tự điều chỉnh thành 3 tầng hầm, thi công tầng hầm không đúng với thiết kế được duyệt.

Không chỉ có vậy, cư dân ở đây còn bức xúc vì chủ đầu tư dường như đã “treo đầu dê bán thịt chó”. Theo như quảng cáo, toà nhà Intracom được thiết kế theo tiêu chuẩn hạng sang, có 04 thang máy Mitsubishi tốc độ cao. Tuy nhiên, trên thực tế, với cả tòa nhà quy mô lớn như vậy nhưng chỉ có 2 thang máy. Vào giờ cao điểm, cư dân phải mòn mỏi chờ đợi thang máy rất lâu. Thêm vào đó, chỗ đỗ ô tô cũng bị thiếu trầm trọng…

Những lời quảng cáo có cánh khác xa với thực tế tại Intracom Cầu Diễn.

Ngoài ra, cũng theo phản ánh của cư dân Intracom Cầu Diễn, chủ đầu tư còn không thực hiện đúng quy hoạch về không gian công cộng. Cụ thể, nhiều diện tích sử dụng chung đã bị chủ đầu tư sử dụng vào mục đích khác, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của cư dân. Kết cấu tầng kỹ thuật của toà nhà cũng bị chủ đầu tư tự ý thay đổi nhằm vào mục đích kinh doanh kiếm lời.

Chưa dừng lại ở đó, mặc dù đã nhiều năm sau khi bàn giao nhưng hiện toà nhà vẫn chưa có Ban Quản trị. Cư dân ở đây đã nhiều lần đề nghị về việc thành lập Ban Quản trị toà nhà nhưng chủ đầu tư thì vẫn “bặt vô âm tín”. Thậm chí, phòng sinh hoạt cộng đồng cũng không được bố trí theo quy định.

Trả lời báo chí về những vấn đề bất cập mà cư dân phản ánh nêu trên, đại diện Phòng truyền thông của Intracom thừa nhận có việc tòa nhà Intracom Cầu Diễn khi thi công đã thay đổi thiết kế từ 2 tầng hầm thành 3 tầng hầm để xe.

Về căn cứ pháp lí để điều chỉnh từ 2 tầng hầm thành 3 tầng hầm, đại diện chủ đầu tư cho biết, việc thay đổi này “không thuộc trường hợp xin phép nào” mà chỉ là xử lý sau xây dựng. Còn vấn đề chỗ để ô tô, Intracom chỉ có trách nhiệm về chỗ để xe máy, chỗ để xe ô tô là do các bên thỏa thuận.

Cư dân đang chờ câu trả lời rõ ràng từ các cơ quan chức năng trước những dấu hiệu sai phạm tại Toà nhà Intracom Cầu Diễn.

Với những dấu hiệu sai phạm rõ ràng như trên, cư dân Tòa nhà Intracom Cầu Diễn đang rất mong có câu trả lời từ các cơ quan chức năng.

Đề nghị UBND phường Cầu Diễn, UBND quận Bắc Từ Liêm và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ là xử lý những sai phạm (nếu có) để trả lại quyền lợi chính đáng cho cư dân nơi đây.

Được biết, đây không phải là dự án duy nhất của Intracom “dính” sai phạm. Trước đó, Tòa nhà Intracom 1 tại xã Trung Văn, Nam Từ Liêm cũng có không ít những “lùm xùm”.

Thứ nhất, theo quy hoạch được phê duyệt thì dự án Intracom 1 tại xã Trung Văn chỉ được phép xây dựng 2 tầng hầm, 25 tầng nổi và 1 tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng 29 tầng nổi, thay đổi chức năng của tầng kỹ thuật thành các căn hộ và thêm tầng M và T, mỗi tầng gồm 11 căn hộ để bán kiếm lời nhiều chục tỷ đồng. Số tiền bán những căn hộ xây dựng trái phép này đã được thanh toán nhưng thủ tục không rõ ràng theo quy định của Nhà nước khiến cho những khách hàng đã trót bỏ một đống tiền ra mua như ngồi trên đống lửa không biết đến bao giờ mới có “sổ đỏ”.

Thứ hai, lãnh đạo Tòa nhà Intracom 1 còn ngang nhiên cho kẻ đường vạch vôi trắng làm chỗ để xe ô tô thu tiền bất chính. Cơ quan chức năng đã từng “cẩu” xe ô tô để trái phép tại đây.

Ngoài ra, chủ đầu tư Tòa nhà Intracom tại Trung Văn cũng “chây ỳ” việc thành lập Ban Quản trị tòa nhà sau nhiều năm bàn giao nhà cho khách hàng.

Nhóm PV

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : chung cư sai phạm chủ đầu tư

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất