Thứ Năm , 10:30, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Chung cư Green House: Cư dân hoang mang, lo lắng vì một văn bản

Việc đơn vị cung cấp có thỏa thuận với cư dân sinh sống trong khu chung cư về việc vị trí đỗ xe nhưng ra công văn “hăm dọa” sẽ tạm giữ xe bằng cách khóa bánh xe là trái quy định pháp luật.

Mới đây, Công ty cổ phần Hudland Thương mại và dịch vụ là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý dự án Green House (chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD, khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội) ra văn bản thông báo về việc cấm các loại phương tiện đậu - đỗ trong lòng đường nội bộ khu Green House đến toàn thể cư dân.

Văn bản thông báo của HUDLAND ngày 27/6/2017.

Cụ thể, trong văn bản thông báo ngày 27/6/2017, công ty này nêu rõ: Được sự đồng tình ủng hộ và chia sẻ rất lớn của quý cư dân, trong thời gian qua Công ty Cổ phần Hudland Thương mại và Dịch vụ đã cố gắng từng bước ổn định tình hình trật tự giao thông, cùng toàn thể quý cư dân chung tay xây dựng chung cư cao tầng Green House ngày càng trở nên xanh, sạch đẹp, trật tự, an toàn và văn minh hơn.

Thực hiện theo ý kiến của đại đa số cư dân về việc cấm các loại phương tiện đậu, đỗ trong lòng đường nội bộ, đồng thời nhằm đảm bảo công tác ANTT cũng như an toàn PCCC cứu hộ, cứu nạn trong khu chung cư cao tầng Green House, đơn vị quản lý dịch vụ khu chung cư cao tầng Green House thông báo đến toàn thể quý cư dân các nội dung: Từ ngày 25/6/2017 đến hết ngày 9/7/2017, các chủ phương tiện ô tô tự tìm bãi đỗ xe thích hợp để di chuyển xe ra khỏi lòng đường nội bộ.

Chung cư Green House.

Văn bản cũng khẳng định, bắt đầu từ ngày 10/7/2017 cấm tuyệt đối các phương tiện đậu, đỗ trong lòng đường nội bộ khu chung cư cao tầng Green House. Đồng thời, đơn vị quản lý dịch vụ sẽ tiến hành chốt hàng rào cứng tại các cửa ra vào khu chung cư cao tầng Green House và chỉ mở 3 cổng chính gồm các vị trí: Cổng chính ra vào khu, cổng tại khu vực bãi 36 chỗ và cổng tại vị trí gầm sân tenis.

Ngoài ra, văn bản cũng khuyến cáo rằng, các phương tiện chỉ được dừng không quá 10 phút (nếu dừng phải có người ngồi trên xe). Đối với các chủ phương tiện đỗ sai quy định, đơn vị quản lý dịch vụ sẽ tiến hành khóa bánh xe và mời các lực lượng chức năng vào xử lý. Các chủ phương tiện chịu trách nhiệm hoàn toàn về các chi phí liên quan trong quá trình xử lý vi phạm.

Luật sư Trần Đình Dũng trao đổi với PV.

Sau khi nhận được thông báo này, một số cư dân đã mua nhà ở đây, đặc biệt là những cư dân đã có xe ô tô tỏ ra lo lắng. Anh H.N nói: Tôi cũng như nhiều cư dân ở đây đồng ý không đỗ xe trong đường nội bộ, bản thân tôi cũng đã mang xe sang nơi khác gửi. Nhưng Ban quản trị không có quyền chặn các lối đi”. Còn một cư dân khác thì bức xúc nói: “Không hiểu sao mà họ có cái quyền to thế”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP.HCM – Trung ương Hội Luật gia Việt Nam) cho biết, việc Công ty Hudland Thương mại và Dịch vụ có thỏa thuận với cư dân sinh sống trong khu chung cư về việc vị trí đỗ xe nhưng ra công văn “hăm dọa” sẽ tạm giữ xe bằng phương cách khóa bánh xe của chủ phương tiện là trái quy định pháp luật.

Theo luật sư Trần Đình Dũng, xe là tài sản được pháp luật bảo hộ. Không cá nhân, tổ chức nào được tạm giữ phương tiện xe cộ của người dân ngoài cơ quan nhà nước có thẩm quyền đang thi hành công vụ (như Cảnh sát giao thông tuần tra, Thi hành án, Cơ quan tiến hành tố tụng). Công ty chỉ là một đơn vị kinh tế nên hoàn toàn không có bất kỳ quy định nào cho phép họ tạm giữ xe. Công ty chỉ có quyền dùng rào chắn để ngăn phương tiện đi vào các khu vực đã thỏa thuận cấm.

Ngoài ra, phần công ty cấm nội bộ trong khu chung cư nếu là đường bộ theo qui định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì cơ quan chức năng mới xử lý khi có phương tiện dừng sai qui định. Công ty không thể tùy tiện ra văn bản thông báo cơ quan nhà nước đến xử lý, gây hiểu lầm cho cư dân trong khu vực.

Tr. Thủy

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tags : chung cư cư dân văn bản đỗ xe

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất