Thứ Tư , 16:37, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Chữa trị thành công bệnh nhân thiếu yếu tố đông máu hiếm gặp

Ngày 30/3, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị thiếu yếu tố đông máu hiếm gặp.

Bệnh nhân mắc căn bệnh hiếm gặp lần đầu tiên được chữa trị thành công ở Việt Nam là chị Hồ Thị L. (SN 1987, ngụ tỉnh Cần Thơ).

Theo hồ sơ bệnh án, năm 2015, chị L. bị hư thai không rõ nguyên nhân khi thai được 24 tuần tuổi. Sau một thời gian, chị lại mang thai. Lần mang thai này, chị L. rất thận trọng.

Khi thai được 25,5 tuần tuổi, chị L. đến khám và theo dõi tại bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM. Qua các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện chị bị rối loạn đông máu.

Bệnh nhân được bác sĩ tư vấn về bệnh thiếu yếu tố đông máu hiếm gặp. (Ảnh: Lành Nguyễn)

Chị L. được chuyển đến khoa Huyết học (bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) để tiếp tục điều trị. Qua xét nghiệm các yếu tố liên quan, bác sĩ cho biết chị L. bị thiếu yếu tố 12 bẩm sinh.

Tại bệnh viện Hùng Vương, chị được chỉ định tiến hành mổ lấy thai. Bé có cân nặng lúc chào đời là 800g và tử vong 10 ngày sau đó.

Sau khi mổ lấy thai, chị lại tiếp tục điều trị bệnh rối loạn đông máu tại bệnh viện Chợ Rẫy. Các bác sĩ cho biết đây là trường hợp bệnh hiếm. Theo thống kê của Mỹ, tỉ lệ người mắc căn bệnh này là 1/1.000.000. Bệnh không gây chảy máu mà có nguy cơ huyết khối và gây sảy thai nhiều lần. Nếu được chẩn đoán sớm, có kế hoạch điều trị và theo dõi, người bệnh có thể tránh được tình trạng thai chết lưu.

Hiện sức khỏe chị L. đã ổn định và được xuất viện. Đây là trường hợp bị bệnh thiếu yếu tố đông máu hiếm gặp và là bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam mắc bệnh được điều trị thành công.

Lành Nguyễn/NĐT

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ bệnh nhân Bệnh viện Chợ Rẫy máu đông hiếm gặp chữa trị thành công

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất