Thứ Tư , 08:19, Ngày 22/05/2019

Gia đình và pháp luật

Chưa có giấy phép xây dựng, CTL Tower vẫn ngang nhiên mở bán?

Chưa có giấy phép xây dựng, chưa xong phần móng nhưng dự án CTL Tower do Công ty TNHH Chung Trang Linh làm chủ đầu tư đã được các sàn giao dịch mở bán rầm rộ, nhận đặt cọc, huy động vốn từ khách hàng.

Quảng cáo và chào bán rầm rộ, nhưng chưa có giấy phép?

Dự án CTL Tower tọa lạc đường Dương Thị Giang, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM do Công ty TNHH Chung Trang Linh làm chủ đầu tư, với tổng diện tích sàn là 35.856m2.

Theo thông tin từ phía chủ đầu tư, dự án căn hộ CTL Tower được chia làm 2 khối, mỗi khối cao 18 tầng nổi.

Trong đó, mỗi khối có 2 tầng hầm để xe, 2 tầng đầu tiên là khu dành cho thương mại và dịch vụ và 16 tầng tiếp theo dành cho các căn hộ từ 2 - 3 phòng ngủ. Riêng tầng cao nhất được dành cho hệ thống cafe sân thượng. Được biết, dự án có tổng số 368 căn hộ.

Phối cảnh của dự án CTL Tower do Công ty TNHH Chung Trang Linh làm chủ đầu tư.

Dự án này được giới thiệu với thiết kế hiện đại mang phong cách Nga với nhiều các tiện ích nội khu như trung tâm thương mại, hồ bơi, công viên cây xanh, phòng tập gym, cafe sân thượng... Hệ thống tiện ích nội khu được thiết kế hài hòa, bố trí hợp lý nên tạo ra một không gian sống lý tưởng cho người dân sống trong căn hộ.

Thời gian qua, thông tin dự án CTL Tower được mở bán bán rầm rộ trên các Website Bất động sản. Khách hàng chỉ cần vào Google gõ từ khóa “Bán căn hộ CTL Tower” sẽ xuất hiện hàng loạt các thông tin về giá bán, diện tích, số phòng ngủ, … của dự án. Theo đó, 1 căn hộ có diện tích 64m2 gồm 2 phòng ngủ được báo với giá 1,4 tỷ đồng.

Để tìm hiểu thông tin về việc mở bán của dự án trên, PV đã vào vai một khách hàng có nhu cầu cần mua căn hộ và liên hệ số điện thoại hotline của Công Ty TNHH Quản Lý Đầu Tư CT Invest là đơn vị tư vấn và tiếp thị độc quyền dự án này.

Ngay sau đó, PV được một nhân viên tư vấn cho biết, dự án đã mở bán từ đầu tháng 9 và hiện còn lại khoảng 40 căn hộ. Trong đó, căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích từ 63m2 đến 70m2, giá dao động từ 1,5 tỷ đồng đến 1,6 tỷ đồng; căn hộ 3 phòng ngủ có diện tích 75m2 đến 80m2 giá dao động từ 1,9 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng.

Để có thể “chèo kéo” và tạo niềm tin cho khách hàng, nhân viên này đã gửi cho PV một bảng thống kê. 

Nội dung trong bảng thống kê thể hiện mã căn, số lầu, những căn hộ đã được bán, những căn hộ đã đặt cọc dạng ưu tiên 1, ưu tiên 2. Thể hiện trong bảng thống kê, số căn hộ chưa bán chỉ còn lại với số lượng ít.

Bảng thống kê thể hiện mã căn, số lầu, những căn hộ đã được bán mà nhân viên tư vấn cung cấp.

Khi PV hỏi về giấy tờ pháp lý của đến dự án, nhân viên tư vấn niềm nở cho biết, dự án đã được phê duyệt tỷ lệ quy hoạch tỷ lệ 1/500, giấy phép xây dựng thì đang trong quá trình xin và đến cuối tháng 11 thì sẽ có.

“Anh cứ an tâm, dự án này bên em cũng bán sắp hết rồi và khách hàng cũng đã ký hợp đồng thỏa thuận được khoảng 80% rồi. Trước khi khách hàng mua căn hộ, họ cũng đã thẩm định kỹ thị trường, chủ đầu tư cũng như vị trí của dự án rồi”, nhân viên tư vấn cố gắng thuyết phục.

Thực tế cho thấy, hiện tại dự án CTL Tower vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa thi công hoàn thiện xong phần móng. Thế nhưng, Công ty TNHH Chung Trang Linh đã tiến hành mở bán rầm rộ, nhận đặt cọc, huy động vốn từ khách hàng.

Theo ghi nhận thực tế của PV, hiện dự án vẫn chưa hoàn thiện xong phần móng.

Có được mở bán hay không?

Căn cứ theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014 tại Điều 55. Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Với các quy định rõ ràng về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì việc các sàn giao dịch bất động sản đang tư vấn, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ căn hộ tại dự án này đang có dấu hiệu huy động vốn của nhà đầu tư một cách trái pháp luật.

Trước vấn đề trên, đề nghị các cơ quan chức năng TP.HCM cần vào cuộc điều tra, làm rõ những sai phạm của các đơn vị trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản để tránh rủi ro cho khách hàng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Cao Ánh

Nguồn : Khỏe 365

Tags : giấy phép xây dựng dự án ctl tower chung trang linh Quản Lý Đầu Tư CT Invest

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất