Chủ nhật, 23:32, Ngày 15/12/2019

Gia đình và pháp luật

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại TP Cần Thơ

Chiều 3/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV tại phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Tại buổi tiếp xúc, có 7 ý kiến của các cử tri tập trung các vấn đề y tế, giáo dục, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, tình trạng thu hồi đất để thực hiện các dự án tại địa phương chậm triển khai. Và đặc biệt là ý kiến liên quan đến việc UBND TP Cần Thơ lấy đất Công viên trong khu đô thị giao cho Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM xây dựng phân hiệu....

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu UBND TP Cần Thơ xem xét lại... 

Cụ thể cử tri Mai Văn Hùng, khu vực Phú Tân, phường Tân Phú, cho biết: Khu vực đầu đường bà con hiến đất rất nhiều nhưng không được hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên dự án chờ mãi không thấy làm, nếu không làm trả đất lại cho dân. Tuyến đường 80m về cảng Cái Cui cần triển khai nhanh…

Cử tri Huỳnh Thị Tuyết, khu vực Phú Lễ lo lắng thời gian gần đây cơ quan chức năng phát hiện tình trạng hoá chất ướp, sơ chế thực phẩm ngày càng nhiều và phức tạp đe doạ đến mạng sống của người dân. Đề nghị Quốc hội cần sửa đổi bổ sung Luật cần xử lý nặng đối với các đối tượng này.

Đặc biệt, cử tri Nguyễn Văn Điều, bức xúc phản ánh tại khu đô thị mới phường Hưng Phú, mua nền nhà nhưng đến nay vẫn không có giấy chủ quyền. Không những vậy, cử tri này thay mặt nhiều hộ dân (lâu nay bức xúc), phản ánh tình trạng lấy đất công viên ở khu vực này để xây dựng trường Đại học kiến trúc nhưng không hề lấy ý kiến của người dân và không có kế hoạch sử dụng đất... Người dân có đơn kiến nghị gửi lên các cấp nhưng không thấy giải quyết… 

Trả lời ý kiến của cử tri trong phạm vi giải quyết của địa phương, ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Cái Răng, cho biết: Đối với ý kiến của cử tri về việc các hộ dân khu dân cư Hưng Phú sinh sống nhiều năm nhưng vẫn có giấy chủ quyền, có thể do chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính hay còn vướng mắc nên đến nay vẫn chưa có giấy chủ quyền cho người dân. Chúng tôi sẽ kiểm tra vấn đề này.

Đối với ý kiến của cử tri phản ánh về việc lấy đất của công viên xây dựng trường Đại học, ông Huỳnh Văn Sáu, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Cần Thơ, trả lời, do nhu cầu bức xúc xây dựng trường ĐH Kiến Trúc với diện tích 1,7ha. Sở Xây dựng cũng tính quy mô diện tích đảm bảo cây xanh trong khu đô thị để phục vụ cho người dân theo quy định thấy rằng vẫn đảm bảo cho người dân ở khu đô thị này, nên thành phố quyết định chọn vị trí xây dựng trường Đại học kiến trúc tại Công ty 8.

“Lá phổi xanh” này đã được UBND TP Cần Thơ “cắt” đất giao trường ĐH kiến trúc TP.HCM.

Trả lời thêm với cử tri về vấn đề lấy đất công viên xây dựng trường đại học, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho rằng: Đề nghị xem xét lại, Sở Xây dựng cho rằng vẫn đảm bảo về mặt cây xanh, đây chỉ là một phần cho người dân ở đây, cần tính toán chung cho cả thành phố. Cần phải tính toán xem lại và rà soát lại khu vực này có quy hoạch xây dựng trường Đại học Kiến Trúc hay không…

Phân hiệu trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đang xây trên đất công viên trong đô thị.

Trả lời các ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thông tin nhanh với cử tri về những kết quả nổi bật tình hình kinh tế, xã hội của đất nước: Việc xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam đã vượt qua được xuất khẩu lúa gạo và các mặt hàng khác. Lần đầu tiên hàng hoá nông sản Việt Nam đã thâm nhập được vào những thị trường khó khăn nhất, như vú sữa khi xuất qua thị trường Mỹ được người dân Mỹ nhận định, đây là loại trái cây ngon nhất thế giới; quý I Việt Nam xuất siêu được 1,3 tỷ USD…

Đối với ý kiến của bà con về vấn đề tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Thời gian qua chúng ta đã và đang làm rất mạnh về vấn đề này, không có vùng cấm nào cho cán bộ tham nhũng, dù đó là uỷ viên Trung ương, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, hay bất cứ chức vụ gì nếu vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật. Sắp tới đại biểu Quốc hội nào có chức hay không có chức nếu không được lòng tin của dân đều phải xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với ý kiến của cử tri bức xúc về việc sử dụng đất công viên để làm trường Đại học kiến trúc, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, TP Cần Thơ xem lại quy hoạch, khu vực này có quy hoạch để xây dựng Trường Đại học hay không. Sở Xây dựng cho rằng, căn cứ vào diện tích cây xanh ở khu vực này đảm bảo nên lấy đất của công viên cho trường Đại học cần phải xem lại, việc đủ diện tích cây xanh cho người dân vùng này nhưng có đủ cho hàng trăm, hàng nghìn sinh viên vào học ở đây không, cần phải tính toán, cân nhắc lại. Đất đã dành cho công viên cực chẳng đã mới lấy sử dụng cho mục đích khác. Quan điểm của tôi không lấy công viên để làm trường hay bất cứ công trình nào khác.

Dân bức xúc kiến nghị vì bị UBND TP cắt “lá phổi xanh” trong khu đô thị...

Khoảng năm 2003, nhiều người dân mua đất tại Khu đô thị mới Hưng Phú (quận Cái Răng, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 làm chủ đầu tư), để xây nhà ở. Bởi khu đô thị mới này được thiết kế khang trang hiện đại, có trường học, công viên cây xanh thoáng đãng. Thế nhưng, ngày 8/5/2009, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định số 1452/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất cho Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM xây dựng Phân hiệu Trường ĐH Kiến trúc TPHCM tại TP Cần Thơ.

Theo quyết định này, thì chính quyền thu hồi và giao 15.417 m2 thuộc công trình giáo dục và công viên tại dự án khu dân cư Lô số 49 do Công ty 8 đầu tư cho Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM để xây dựng phân hiệu tại đây. 8 năm sau, ngày 17/2/2017, UBND TP Cần Thơ lại ban hành quyết định số 361/QĐ-UBND, điều chỉnh mục đích sử dụng đất của trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tại quyết định số 1452/QĐ-UBND đã bàn hành. Theo Quyết định điều chỉnh này thì UBND TP Cần Thơ thuận giao toàn bộ số đất 15.417 m2 (vốn được thiết kế xây trường học và công viên) cho trường ĐH Kiến trúc TP.HCM “sử dụng vào mục đích đất cơ sở giáo dục và đào tạo để xây dựng cơ sở vật chất Phân hiệu Trường ĐH Kiến trúc. Điều 2 của quyết định này còn nêu “Giao Sở Xây dựng cập nhật nội dung điều chỉnh nêu trên vào qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu dân cư Lô 49 …”

Việc UBND TP Cần Thơ lấy đất đã quy hoạch xây dựng công viên trong khu đô thị để giao cho Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM xây dựng phân hiệu tại đây khiến người dân bức xúc có đơn kiến nghị. Bởi, việc giao đất công viên đã xâm phạm đến quyền lợi chính đáng của người dân; mất công viên sẽ ảnh hưởng, giảm chất lượng cuộc sống của họ. Đồng thời, việc giao đất này không phù hợp với Điều 52 của Luật Đất đai 2013. Bởi, việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là căn cứ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Mặt khác, muốn thay đổi qui hoạch thì phải tổ chức lấy ý kiến đồng thuận của người dân trong khu vực và việc này chính quyền có làm chưa? Vì vậy, nhiều hộ dân đã có đơn kiến nghị gửi các cấp của TP Cần Thơ nhưng chưa thấy giải quyết.

Công văn của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ.

Được biết, đến ngày 5/4/2018, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã có công văn chuyển nội dung đơn kiến nghị của người dân đến Chủ tịch UBND TP Cần Thơ để xem xét giải quyết sự việc nêu trên.

Nam Giao - Hồng Ân 

Tin Liên quan

Tags : Chủ tịch quốc hội lá phổi xanh công viên xanh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất