Thứ Bảy , 20:17, Ngày 17/08/2019

Gia đình và pháp luật

Chủ tịch huyện ký quyết định cách chức hiệu trưởng có đúng luật?

Mới đây, bà Bùi Thị Phương Minh là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu - huyện Bù Gia Mập – Bình Phước bị kỷ luật hình thức “cách chức”.

Điều lạ lùng ở đây là Trưởng phòng giáo dục huyện hầu như bị “vô hiệu” trong vụ việc này. Sau đó, người bị kỷ luật khởi kiện quyết định trên thì Tòa tỉnh Bình Phước đình chỉ vụ án…

Thanh tra đơn người này, trả lời người kia…

Theo hồ sơ, bà Bùi Thị Phương Minh (SN 1970) thôn Tân Lập, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước là nguyên đơn trong vụ án “Khởi kiện yêu cầu hủy quyết định hành chính về việc kỷ luật công chức”. Bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Quyết định kỷ luật bà Bùi Thị Phương Minh do Chủ tịch huyện ký.

Vụ án này đã được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước thụ lý ngày 22/12/2016 theo quyết định thụ lý số 16/2016/TLST-HC. Tuy nhiên, ngày 06/01/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước ban hành quyết định số 01/2017/QĐST-HC về việc đình chỉ giải quyết vụ án. Bà Minh tiếp tục làm đơn kháng cáo gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh để yêu cầu Tòa phúc thẩm tuyên hủy quyết định đình chỉ trên.

Ngày 28/4/2017, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định số 72/2017/QĐPT-HC. Theo đó, Tòa cấp cao không chấp nhận kháng cáo của bà Minh và giữ nguyên quyết định hành chính sơ thẩm số 01/2017/QĐST-HC của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước. Sau đó, bà Minh viết đơn đề nghị giám đốc thẩm quyết định 72/2017/QĐPT-HC.

Nguyên nhân, ông Nguyễn Hường là giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Diệu (xã Phú Nghĩa – huyện Bù Gia Mập), làm đơn kiến nghị 03 nội dung liên quan đến bà Minh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu.

1. Kiến nghị việc thu chi quỹ phụ huynh học sinh không đúng quy định từ năm 2011 đến 2014.

2. Kiến nghị ông Hường và bà Ái không bị xử lý kỷ luật nhưng nhà trường không xếp loại thi đua khen thưởng.

3. Kiến nghị bà Bùi Thị Phương Minh – Hiệu trưởng lạm dụng, chức vụ quyền hạn nhiều lần xúc phạm danh dự giáo viên trong các cuộc họp của nhà trường.

Ngày 15/2/2016 và ngày 28/7/2016 UBND huyện Bù Gia Mập ban hành quyết định về việc "thành lập đoàn thanh tra thẩm tra, xác minh, làm rõ một số nội dung còn tồn đọng tại trường tiểu học Hoàng Diệu, xã Phú Nghĩa”. Sau đó hai đoàn thanh tra này đã làm việc với bà Minh và những người có liên quan tại trường TH Hoàng Diệu, song hết thời hạn vẫn không có kết luận thanh tra. Trước tình hình đó bà Mai Thị Ái (vợ ông Hường, cũng là giáo viên trong trường) tiếp tục viết đơn kiến nghị giống với nội dung của ông Hường chồng bà trước đó.

Đoàn thanh tra 278 cho biết: “Đoàn thanh tra 278 không tiếp nhận đơn kiến nghị của bà Mai Thị Ái giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Diệu”.

Ngày 18/7/2016, UBND huyện Bù Gia Mập lấy kết quả làm việc của 02 đoàn thanh tra trước đó về trường làm việc giải quyết đơn của ông Hường và trả lời kiến nghị của bà Ái như sau:

- Nội dung 1: Do không có hồ sơ, sổ sách, chứng từ liên quan đến việc thu chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh từ năm 2011 – 2014 nên Đoàn thanh tra 278 không có cơ sở để kết luận nội dung kiến nghị đúng sai.

- Nội dung 2: Việc không xếp loại thi đua cho ông Hường, bà Ái của trường Hoàng Diệu là sai.

- Nội dung 3: Trong một số cuộc họp của nhà trường, bà Bùi Thị Phương Minh có một số phát ngôn không chuẩn mực… Là chưa đủ cơ sở để đoàn thanh tra kết luận đúng hay sai. Kèm theo kết luận bà Minh và một người liên quan trong trường không chịu cung cấp chứng từ, hồ sơ, tài liệu cho đoàn thanh tra vì cho rằng sai quy định.

Ngày 7/1/2016, UBND huyện Bù Gia Mập ban hành quyết định số: 2889/QĐ- UBND do ông Lê Quang Oanh chủ tịch huyện Bù Gia Mập ký với nội dung: “Cách chức Hiệu trưởng đối với bà Bùi Thị Phương Minh”. Sau khi bà Minh nhận được quyết định kỷ luật cách chức trên cho rằng: Quyết định 2889 có dấu hiệu vi phạm trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật cũng như không có cơ sở pháp lý rõ ràng. Vì vậy, vào ngày 17/11/2016 bà Minh có làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước để yêu cầu Tòa án buộc UBND huyện Bù Gia Mập hủy quyết định trên.

Đình chỉ giải quyết vụ án hành chính có đúng luật?

Ngày 06/01/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước ra Quyết định số 01/2017/QĐST-HC về việc đình chỉ giải quyết vụ án của bà Minh với lý do: “Căn cứ vào Nghị định số 06/2010/NĐ-CP ngày 25/01/2010 của Chính phủ, về việc quy định những người là công chức; Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ về việc quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức; Điều 57 Luật khiếu nại năm 2011 và khoản 2 Điều 30 Luật tố tụng hành chính thì quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng Cục trưởng và tương đương trở xuống mới là quyết định hành chính thuộc đối tượng khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án. Như vậy, quyết định kỷ luật công chức bằng hình thức cách chức không phải là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính”.

Dựa vào lý do trên, Tòa án Bình Phước đã tiến hành đình chỉ giải quyết vụ án đồng thời trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo đơn và tiền tạm ứng án phí cho bà Minh. Không đồng ý với quyết định đình chỉ trên, ngày 10/01/2017 bà Minh có làm đơn kháng cáo đến Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh để yêu cầu hủy Quyết định số 01/2017/QĐST-HC của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước. Tiếp đó, ngày 28/4/2017, tòa án cấp cao ban hành quyết định 72/2017/QĐPT-HC không chấp nhận đơn kháng cáo của bà Minh và giữ nguyên quyết định hành chính của tòa sơ thẩm.

Bà Minh cho rằng, Quyết định của Tòa án cấp cao là không có căn cứ pháp luật, không đảm bảo sự công bằng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà. Bà Minh tiếp tục đề nghị Tòa án nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh và Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh xem xét giám đốc thẩm Quyết định số 72/2017/QĐPT-HC.

Theo quy định pháp luật, về thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật công chức: “Căn cứ điều 15, Nghị định 34/2011/NĐ-CP thì thẩm quyền xử lý kỷ luật công chức được quy định như sau: "Đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật. Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Điều lệ Trường tiểu học ban hành kèm theo Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 12 năm 2010 quy định: "Hiệu trưởng do Trưởng phòng giáo dục và đào tạo bổ nhiệm đối với trường tiểu học công lập, công nhận đối với trư¬ờng tiểu học tư¬ thục theo quy trình bổ nhiệm hoặc công nhận Hiệu trưởng của cấp có thẩm quyền".

Ngoài ra, tại khoản 5 Điều 9 Nghị định số 115/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ Quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục, còn nêu rõ: "Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, luân chuyển, cách chức, giáng chức đối với người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu, công nhận hội đồng trường các cơ sở giáo dục trực thuộc; công nhận, không công nhận hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng quản trị, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các cơ sở giáo dục ngoài công lập thuộc quyền quản lý của UBND cấp huyện".

Ban hành quyết định kỷ luật có sai thẩm quyền?

Căn cứ các quy định trên thì Trưởng phòng giáo dục đào tạo mà cụ thể trong trường hợp này là Trưởng phòng giáo dục đào tạo huyện Bù Gia Mập mới là chủ thể có thẩm quyền quyết định hình thức kỷ luật. Ban hành quyết định xử lý kỷ luật. Do đó, việc Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập ban hành quyết định 2889/QĐ-UBND nêu trên để cách chức bà Minh là vi phạm về chủ thể có thẩm quyền ban hành quyết định xử lý kỷ luật. Vậy Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập ban hành Quyết định 2889/QĐ-UBND trên có đúng quy định của pháp luật về thẩm quyền của người ban hành? Do đó, Quyết định 2889/QĐ-UBND là quyết hành chính trái với quy định của pháp luật.

Áp dụng quy định tại Khoản 4 Điều 32 Luật tố tụng hành chính, thì khiếu kiện này thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước. Tòa án Bình Phước không thể viện dẫn lý do “quyết định kỷ luật công chức bằng hình thức cách chức không phải là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính” để đình chỉ vụ án của bà Minh. Bởi lẽ, đối tượng khởi kiện cụ thể trong trường hợp này là quyết định hành chính trái pháp luật chứ không phải là quyết định trong lĩnh vực lao động. Từ các dẫn chứng trên, đã cho thấy việc Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước ra quyết định số 01/2017/QĐST-HC để đình chỉ vụ án là không có cơ sở.

Được biết, ngày 29/8/2017 Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh có văn bản số 615/ PC – TANDCC về việc chuyển các đơn của bà Minh cùng các tài liệu kèm theo đơn đến văn phòng Tòa án nhân dân tối cao xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cử phóng viên theo dõi vụ việc.

Trần Oanh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cách chức Bình Phước hiệu trưởng chủ tịch huyện

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất