Thứ Sáu , 15:06, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài

Xin được mượn câu thơ này của đại thi hào Nguyễn Du để nói về con người cũng như cách sống và làm việc của doanh nhân Huỳnh Văn Bé - Giám đốc cơ sở muối sấy Ngọc Yến.

Ai đã một lần tiếp xúc với anh, chắc hẳn đều có chung một nhận xét, anh là một người giản dị, hiền lành, chất phác, thân thiện. Anh là người giàu nghị lực, có lối tư duy mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách để tìm lối đi riêng cho bản thân mình. Trong gia đình, anh là một người chồng, người cha mẫu mực. Anh luôn thấu hiểu và cảm thông cho những mảnh đời khó khăn với mong muốn giúp người, giúp đời.

Doanh nhân Huỳnh Văn Bé bén duyên với nghề muối

Nghề sản xuất muối sấy như là một cái “duyên” gắn với cuộc đời của anh đến nay đã hơn 18 năm.Người “se duyên” nghề làm muối sấy cho anh chính là người chị họ của anh. Anh cho biết: “Trước đây gia đình tôi sống bằng nghề nông trải qua nhiều thế hệ. Tôi đã bôn ba nhiều nơi, học tập nhiều mô hình, từ cây trồng đến vật nuôi, mô hình nào có hiệu quả kinh tế là tôi tìm tòi học hỏi và tôi quyết định tìm cái riêng cho gia đình với mong muốn đủ ăn, đủ mặc”.

Doanh nhân Huỳnh Văn Bé, Giám đốc cơ sở muối sấy Ngọc Yến nhận giải thưởng Asian.

Thế nhưng, sau nhiều năm gắn bó với nghề nông, một tai nạn mùa màng đã làm anh trắng tay. Khi mô hình nuôi chim cút tại địa phương đang phát triển, anh bán hết mọi tài sản để đầu tư. Không may lúc đó có dịch,  toàn bộ chim cút bị chết, anh trở thành người trắng tay, không nhà, không cửa, không còn gì để ăn. Nhiều đêm anh trăn trở, suy nghĩ, lo lắng về một cuộc sống bi đát, nợ nần chồng chất. Cuộc sống vất vả của gia đình đã  thôi thúc anh phảivượt lên. Anhquyết định theo người chị họ lên Tây Ninh để học nghề sản xuất muối sấy.

Năm 1996 là một mốc thời gian đáng nhớ của anh, một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Huỳnh Văn Bé. Từ một người làm nông thuần túy, anh trở thành nhà sản xuất muối sấy ngay trên quê hương Thanh Bình, Đồng Tháp chứ không phải ở thủ phủ muối sấy Tây Ninh. Anh kể, thời gian theo học nghề làm muối sấy tại Tây Ninh chính là thời gian khó khăn đối với anh. Anh vừa làm công, vừa mày mò học hỏi kinh nghiệm làm muối, một nghề xa lạ đối với anh.

Những đồng tiền kiếm được cũng chỉ đủ để sống qua ngày. Anh chỉ mơ ước có được miếng ăn cho cả gia đình là tốt rồi. Nỗi vất vả đeo bám càng làm anh có thêm động lực. Chỉ trong một thời gian ngắn anh đã trang bị cho mình những kiến thức sản xuất muối sấy. Anh quyết định trở về quê hương làm lại từ đầu. Được chính quyền địa phương tạo điều kiện, anh thế chấp sổ hộ nghèo vay được 2 triệu đồng để làm vốn đầu tư cơ sở vật chất. Và thế là Huỳnh Văn Bé chính thức bén duyên với nghề làm muối sấy.

Kết hợp kiến thức anh thu lượm được với phương pháp truyền thống, anh tìm hướng đi mới cho sản xuất muối sấy Ngọc Yến tại Đồng Tháp. Khi những mẻ muối đầu tay của anh ra đời  thì việc kinh doanh lại gặp không ít khó khăn. Bởi vì khi nhắc đến muối sấy thì mọi người đều nghĩ đến thương hiệu muối sấy Tây Ninh. Sản phẩm của anh đưa ra thị trường không được người tiêu dùng chấp nhận.

Vợ chồng anh quyết định lên Sài Gòn lập nghiệp bằng chính những gánh muối dạo trên các con phố hay các ngõ hẻm của thành phố Hồ Chí Minh. Anh chị dần chinh phục mọi người bằng cái tâm và tình cảm của mình thể hiện trong từng sản phẩm. Người tiêu dùng đánh giá sản phẩm muối sấy Ngọc Yến có hương vị đậm đà thơm ngon, hợp với khẩu vị chung.  Năm 2000, khi tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị xúc tiến việc làm kết hợp với triển lãm thương mại, anh được hỗ trợ đưa sản phẩm muối sấy giới thiệu trong gian hàng Việt Nam chất lượng cao. Nhưng khi vào tham quan, nhìn muối sấy Ngọc Yến được sản xuất tại Đồng Tháp thì mọi người chỉ xem lướt qua mà thôi. Ngay lúc đó anh quyết định sẽ thuyết phục khách hàng bằng cách tặng sản phẩm muối Ngọc Yến cho khách hàng về dùng thử.

Và muối Ngọc Yến đã chinh phục cái “gu” thưởng thức của người tiêu dùng bằng hương vị đặc trưng của muối kết hợp với ớt, tạo ra hương vị thơm ngon và đậm đà  trên từng hạt muối sấy. Muối sấy Ngọc Yến đã trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất. Đó chính là động lực để thôi thúc Huỳnh Văn Bé quyết tâm dấn thân theo đuổi đam mê của mình. Để có sản phẩm tốt nhất phục vụ người tiêu dùng, từ khâu rang cho đến khâu tẩm ướp đều được vợ chồng anh trau chuốt tỉ mỉ đến từng hạt muối.

Nghề làm muối tuy đơn giản nhưng áp lực rất lớn. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của hàng trăm hàng ngàn người tiêu dùng. Chính vì thế, vấn đề phơi khô làm theo phương pháp thủ công rất hạnchế về số lượng lẫn chất lượng. Nhiều lần anh thuê kỹ sư thiết kế hệ thống sấy tự động. Biết bao công sức và tiền bạc anh đã dành cho công việc nhưng không thành. Anh lại thức trắng nhiều đêm và quyết tâm cùng các con của mình tìm ra giải pháp cho hệ thống sấy muối.

Bằng kiến thức khoa học và kinh nghiệm đúc rút được trong quá trình học và làm nghề, anh đã chế tạo thành công hệ thống máy sấy muối tự động, đem lại hiệu quả kinh tế cao.Đến nay anh đã chế tạo được mười máy sấy muối có công suất sáu tấn/ ngày. Công trình máy sấy muối ớt ướt đã được sở Khoa học– Công nghệ tỉnh Đồng Tháp cấp bằng sáng chế. Đến nay sản phẩm của anh đã có mặt ở các tỉnh thành phố trong  cả nước, sắp tới sẽ được xuất khẩu ra các nước.

Doanh nhân Huỳnh Văn Bé bên phải và GS.TS. Võ Tòng Xuân tại chương trình Vì nông dân Việt Nam.

Năm 2017 anh được đại diện cho hàng trăm doanh nhân báo cáo thành tích và hoạt động của doanh nghiệp tại văn phòng chủ tịch nước. Muối sấy Ngọc Yến được tôn vinh là thương hiệu xuất sắc năm 2017. Ngày 26/01/2018 anh đại diện cho hàng trăm nông dân tiêu biểu báo cáo thành tích tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 do Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

Thành quả ngày hôm nay là kết quả của một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của doanh nhân Huỳnh Văn Bé. Thời điểm anh bước chân vào lĩnh vực muối sấy thì đã có rất nhiều đơn vị cũng hoạt động trong lĩnh vực này, vì vậy có sự cạnh tranh khá gay gắt. Nhưng vốn là người ham học hỏi, có đam mê và nghị lực nên chỉ trong một thời gian ngắn, anh đã nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, tạo được uy tín với người tiêu dùng. Vào thời điểm hiện tại, mỗi ngày cơ sở muối sấy Ngọc Yến cung cấp khoảng từ 2 đến 4 tấn cho thị trường.

Người dân địa phương gọi anh bằng những cái tên trìu mến: anh “Ba Bé”, “Tỷ phú muối sấy”, “Ông Bụt giữa đời”…Anh quan niệm, người làm kinh doanh phải có bản lĩnh để xử lý mọi tình huống, có một cái đầu mở luôn đổi mới, biết tiếp thu những điều hay, phải có cái “tâm” trong sáng và luôn biết tạo cơ hội cho mọi người. Trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, những yếu tố đó rất quan trọng. Nó làm nên thành công của một thương hiệu. Chúc cho doanh nhân Huỳnh Văn Bé tiếp tục gặt hái thành công trên chặng đường sắp tới, góp phần tích cực dựng xây quê hương Đồng Tháp ngày càng thêm giàu thêm đẹp…

Ngọc Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : doanh nhân muối sấy

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất