Thứ Hai , 01:56, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Chủ đầu tư Helios bị tố sai phạm: Luật sư nói gì?

Theo luật sư, việc chủ đầu tư nếu muốn thay đổi thiết kế thì buộc phải xin phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền và phải được phê duyệt bằng văn bản.

Mới đây, chúng tôi đã đưa tin vụ việc rất nhiều những ý kiến phản ảnh của người dân về việc Chủ đầu tư tòa nhà Helios có địa chỉ tại 75 Tam Trinh, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Hà Nội là Công ty CPĐT xây dựng NHS đang bất chấp dư luận, coi thường những khách hàng của mình, tự ý cắt xén tầng thương mại của tòa nhà để xây căn hộ.

Chung cư Helios có địa chỉ tại 75 Tam Trinh, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trong một diễn biến mới đây, khi những bức xúc của hàng trăm hộ dân lên tới đỉnh điểm, ngày 6/6, nhiều cư dân Chung cư Helios tại số 75 Tam Trinh – Hà Nội mang theo băng rôn, khẩu hiệu cùng hàng chục xe ô tô xuống đường Tam Trinh để phản đối chủ đầu tư là Công ty NHS. Những dải băng rôn, khẩu hiệu phản đối, đã được căng lên với những dòng chữ: “NHS coi thường pháp luật, NHS bán hàng không đúng cam kết, NHS thi công sai quy định không phép, NHS coi thường tính mạng người dân…”

Nhiều xe ôtô được người dân đem ra để căng băng rôn, khẩu hiệu nhằm gây áp lực cho Chủ đầu tư.

Trước đó, UBND phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội cũng đã ra thông báo yêu cầu ngừng ngay việc thi công xây dựng tại tầng 3, tầng 4, tòa nhà A, B, dự án Helios Tower (75 Tam Trinh). Nguyên nhân của việc tạm dừng thi công dự án là do công trình này đang được Thanh tra xây dựng của Bộ Xây dựng kiểm tra, nên UBND phường chờ kết quả từ phía cơ quan thanh tra.

Theo biên bản kiểm tra ngày 25/5 của Đội thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai, hiện chủ đầu tư đã xây hai tòa nhà cao 35 tầng và nay đã hoàn thiện cũng như lăn sơn bên ngoài. Trong quá trình xây dựng, tầng 3 và 4 thay bằng làm vách kính và trần bằng thạch cao thì chủ đầu tư cho xây gạch đặc, đổ bê tông thành sàn lửng kỹ thuật, sai với nội dung giấy phép xây dựng số 25 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp tháng 5/2013.

Ngoài ra các cư dân phản ánh, tại tầng 35B, các căn bộ 01,02,03,04 đã bị chủ nhà thay đổi thiết kế và trên nóc tầng 35B đã được chủ các căn hộ 01,02,03,04 cho xây dựng thêm một công trình cao hơn 1 mét không có trong thiết kế. Không những thế, hành lang sử dụng chung còn bị lấn chiếm, gây mất an toàn và thẩm mỹ chung của tòa nhà.

Để làm rõ thêm những quy định của pháp luật về vấn đề này, PV Phapluat net đã có buổi trao đổi với Luật sư Nguyễn Ngọc Linh – Đoàn luật sư TP.Hà Nội và nhận được những ý kiến phản hồi như sau:

Thứ nhất, về vấn đề vi phạm tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng căn hộ ở các tầng thương mại.

Theo luật sư, căn cứ vào thông báo yêu cầu tạm ngừng việc thi công ở các tầng 3,4 của UBND phường Mai Động cũng như biên bản kiểm tra ngày 25/5 của Đội thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai thì chủ đầu tư đã có những dấu hiệu sai phạm nhất định trong trong thi công so với giấy phép của sở Xây dựng Hà Nội.

“Theo tôi, thực tế hiện nay có rất nhiều các công trình xây dựng mà chủ đầu tư thực hiện việc thay đổi thiết kế, biến các tầng thương mại, các diện tích sở hữu chung… thành căn hộ để khai thác trục lợi. Hành vi rõ ràng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến quyền lợi của cư dân sống tại tòa nhà. Bởi vì thiết kế được các cơ quan có thẩm quyền thông qua là tối ưu cho việc sử dụng và vận hành cũng như đảm bảo chất lượng cuộc sống cho cư dân. Phát sinh thêm căn hộ đương nhiên mật độ cư dân cũng tăng lên gây sức ép về sử dụng những dịch vụ, hạ tầng như thang máy, điện, nước, an toàn PCCC… Hành vi này rõ ràng vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong lĩnh vực xây dựng cũng như xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cư dân sống tại những công trình như vậy.

Do đó, việc chủ đầu tư nếu muốn thay đổi thiết kế thì buộc phải xin phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền và phải được phê duyệt bằng văn bản. Khi có giấy phép rồi thì CĐT mới được thi công xây dựng những hạng mục mà đã được phê duyệt trước đó. Bởi vậy, để kết luận được sai phạm của chủ đầu tư thì phải căn cứ vào giấy phép xây dựng, phê duyệt thiết kế ban đầu, giấy phép thay đổi thiết kế… " luật sư bày tỏ quan điểm.

Thứ hai, về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính:

Khi được hỏi về quy định của pháp luật về việc xử phạt vi phạm đối với những vi phạm này, luật sư Linh cho rằng, nếu như các cơ quan chức năng kết luận việc sai phạm của CĐT là đúng như cư dân tố cáo thì CĐT có thể bị xử phạt từ 30-50 triệu đồng theo Khoản 5 điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP Xử phạt vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Nếu trong trường hợp đã có quyết định xử phạt mà CĐT vẫn cố tình sai phạm và không khắc phục hậu quả thì có thể bị xử phạt đến 1 tỷ đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư Số: 02/2014/TT-BXD:

“2. Mức phạt 500.000.000 đồng được áp dụng đối với việc xây dựng công trình không yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình; mức phạt 1.000.000.000 đồng áp dụng đối với việc xây dựng công trình yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình.”

Bên cạnh đó, ngoài việc bị xử phạt tiền, CĐT còn có thể bị còn bị “buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng” theo quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

Minh Châu

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tags : chung cư sai phạm chủ đầu tư tòa nhà

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất