Thứ Tư , 01:23, Ngày 26/06/2019

Gia đình và pháp luật

Chủ đầu tư Helios 75 Tam Trinh bị cư dân tố hàng loạt sai phạm?

Theo phản ánh, khi bàn giao nhà cho dân, chủ đầu tư chung cư Helios 75 Tam Trinh đã để xảy ra nhiều sai phạm, nghiêm trọng hơn là việc tự ý ‘biến’ tầng thương mại thành hàng chục căn hộ để bán...

Trong thời gian gần đây, tòa soạn liên tục nhận được rất nhiều những ý kiến phản ảnh của người dân về việc Chủ đầu tư tòa nhà Helios có địa chỉ tại 75 Tam Trinh, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Hà Nội đang bất chấp dư luận, coi thường những khách hàng của mình, tự ý cắt xén tầng thương mại của tòa nhà để xây căn hộ.

Chung cư Helios 75 Tam Trinh, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: D.A

Nhiều hộ dân sinh sống tại chung cư Helios 75 Tam Trinh do Công ty CPĐT xây dựng NHS làm chủ đầu tư phản ảnh, theo thiết kế ban đầu, nhà có 2 toà A và B với 4 tầng thương mại, từ tầng 5 đến tầng 35 là căn hộ để ở. Tuy nhiên, theo cư dân sinh sống tại tòa nhà này cho biết, hiện nay tại các tầng 3 và 4 đã bị ‘hô biến’ một phần diện tích thành 24 căn hộ với đầy đủ các tiện ích như căn hộ gia đình. Mục đích này của Chủ đầu tư là đang coi thường khách hàng, tự ý thay đổi diện tích công năng của tòa nhà khi chưa được các cấp Chính quyền địa phương, cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

 
Các căn hộ được xây dựng tại tầng 4

“Không khó để nhận ra được tại tầng 3 và 4 hiện đã được xây kiên cố thành các căn hộ, theo lời hứa ban đầu giữa khách hàng và Chủ đầu tư, chúng tôi có hai tầng làm thương mại phục vụ lợi ích cư dân. Theo quan sát, hiện tại Chủ đầu tư đang tiến hành cắt một phần tầng 3 và 4 để xây lên thêm căn hộ với đầy đủ tiện ích, riêng tầng 4 đã biến thành 4A và 4B, chúng tôi thấy buồn vì đã bỏ tiền ra mua căn hộ khi nhận về toàn những cái đâu đâu…” – Nhiều hộ dân bức xúc phản ảnh. 

Tầng 3 và 4 của tòa nhà vẫn đang tiếp tục được xây dựng, vật liệu xây dựng ngổn ngang, nhiều hạng mục khác như hệ thống điện, nước vẫn chưa hoàn thiện. Ảnh: D.A

Trao đổi thêm với PV, anh N.T.H cho hay: “Chúng tôi đã nhận nhà và vào ở ổn định từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, tại các tầng thương mại và các hạng mục vẫn đang dở dang. Vì thấy tầng thương mại lâu hoàn thiện nên chúng tôi xuống kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư đã xây thêm rất nhiều căn hộ. Các căn hộ xây thêm tại tầng thương mại đã hoàn thiện cơ bản, đã lắp cửa. Chúng tôi tự hỏi, liệu chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, họ đã xin giấy phép bổ sung chưa…”. 

Vật liệu xây dựng ngổn ngang bừa bãi. Ảnh: D.A

Các hộ dân của tòa nhà Helios 75 Tam Trinh lo lắng, việc “cơi nới” để xây thêm hàng chục căn hộ sẽ ảnh hưởng đến công năng của tòa nhà. Ảnh hưởng đến kết cấu của tầng 3-4, đến không gian sống; bởi nếu tòa nhà phải gánh thêm mấy chục hộ, diện tích tòa nhà sẽ bị bó hẹp, cuộc sống sinh hoạt của các cư dân sẽ không được đảm bảo đúng với những gì mình đáng được nhận.

Qua trao đổi với các hộ dân, ngày 24/5, PV đã trực tiếp ghi nhận hiện trường tại tòa nhà Helios, dạo một vòng xung quanh tòa nhà và các tầng 3 và 4 của tòa nhà này, các căn hộ và nhiều hạng mục khác như hệ thống điện, nước vẫn chưa hoàn thiện. Nhiều công nhân vẫn đang tiến hành xây dựng và lắp đặt tại các tầng này; vật liệu xây dựng chất đống, ngổn ngang; bụi bay mù mịt, rất mất vệ sinh. 

Bảng vẽ mặt bằng tầng 4 tòa nhà Helios (Ảnh người dân cung cấp)

Người dân đặt câu hỏi, Liệu việc xây thêm nhiều căn hộ tại tầng thương mại đã có sự chấp thuận của cơ quan chức năng như Sở xây dựng, Cục PCCC? Ngoài ra, cư dân còn không khỏi bức xúc khi không hiểu vì lý do gì, đã 5 tháng cư dân về sinh sống tại tòa nhà thế nhưng vẫn chưa được ký hợp đồng điện nước với Điện lực và Nước Sạch Hoàng Mai. Về số tiền 2% phí bảo trì mà cư dân đã đóng, người dân cũng mong muốn được làm rõ mục đích sử dụng cũng như việc số tiền đã bàn giao cho ai…

Trước những thắc mắc của các cư dân tòa nhà Helios 75 Tam Trinh tòa soạn PhapluatNet đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, điều tra làm rõ các thông tin cư dân đang phản ánh nhằm trả lại công bằng cho hàng trăm cư dân, cũng như đảm bảo tính thượng tôn pháp luật đối với chủ đầu tư nếu phát hiện có sai phạm.

Duy Anh

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : chung cư sai phạm căn hộ chủ đầu tư Helios 75 Tam Trinh

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất