Thứ Bảy , 09:39, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Choáng với điện thờ 'khủng' nghi không phép, lấn chiếm quốc lộ

Một điện thờ nổi tiếng với đôi rồng cùng cặp lục bình khổng lồ ở Thái Bình gây xôn xao dư luận. Điều đặc biệt, người dân cho rằng điện thờ này chưa được cấp phép xây dựng, lấn chiếm đường quốc lộ.

Thời gian gần đây, một điện thờ thuộc dạng “khủng” ở thôn Tứ Cường, xã Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình gây xôn xao dư luận. Đây là điện thờ tư nhân có tên "bản phủ Phúc Sinh Trường".

Bản phủ Phúc Sinh Trường do gia đình bà Nguyễn Thị Nhỡ và ông Phan Văn Sàm, trú ở thôn Tứ Cường, xã Thụy Quỳnh xây dựng. Diện tích của điện thờ này rộng 10.000 m2, nằm sát quốc lộ 37, diện tích đất xây dựng điện thờ này theo một số người dân cho biết là do đình ông Sàm và bà Nhỡ mua đất ruộng của người dân.

Bản phủ Phúc Sinh Trường được xây dựng trên diện tích khoảng 10.000m2

Điều đặc biệt, ở “bản phủ Phúc Sinh Trường” này trước cổng đi vào điện thờ có một đôi rồng và một đôi lục bình khổng lồ khiến người dân không khỏi choáng ngợp. Đôi rồng vàng này cao đến 15 mét và dài hơn 40 mét. Bên cạnh là một cặp lục bình cũng hoành tráng không kém. Theo một số người dân ở xã Thụy Quỳnh, cặp rồng này theo ý của chủ điện thờ là để chầu Phật trong điện.

Công trình điện thờ này được khởi công xây dựng vào năm 2016, trong quá trình xây dựng đã vấp phải những ý kiến phản đối từ người dân cho rằng công trình xây dựng trên đất nông nghiệp là sai quy định.

Đôi rồng và cùng cặp lục bình khổng lồ nằm ngay trên Quốc lộ 37 khiến người dân choáng ngợp

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, vào tháng 4/2016, công trình này đã bị UBND xã Thụy Quỳnh ra quyết định đình chỉ thi công 1 lần. Sau đấy, phía UBND Thụy Quỳnh cũng đã đã báo cáo lên cơ quan cấp trên đề nghị huyện hỗ trợ xã ngăn chặn việc thi công. Tuy nhiên, công trình này vẫn tiếp tục được xây dựng và hoàn thành vào cuối tháng 9/2016.

Nhân dân địa phương cho rằng đôi rồng vàng khổng lồ của điện thờ nằm trên quốc lộ 37 có phần đầu rồng lấn vào hành lang giao thông.

Đôi rồng vàng này bị phản ánh có phần đầu rồng lấn vào hành lang giao thông trên quốc lộ 37.

Bên trong điện thờ này có tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông nặng hàng chục tấn, tượng Phật Bà Quan Âm cao hàng chục mét. Tại khu vực sân trước của điện thờ này có 3 tấm bia đá ghi danh sách những người cúng tiến đúc tượng Phật hoàng với gần 100 người, trong số đó có những cái tên đã bị che lại.

Phía UBND huyện Thái Thụy cho biết, vấn đề của điện thờ đã được UBND huyện Thái Thụy báo cáo lên UBND tỉnh Thái Bình chờ giải quyết.

Theo Dân trí

Tags : lấn chiếm không phép điện thờ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất