Thứ Hai , 17:50, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Chợ Vinh bán công khai hóa chất nhuộm vàng măng

Theo cơ quan chức năng, hiện chợ Vinh, Nghệ An đang bán công khai loại hóa chất mà 2 cơ sở sản xuất măng tươi ở đã sử dụng để nhuộm màu vàng.

Báo Nghệ An đưa tin, tại 2 cơ sở của ông Lê Đức Sơn và bà Phạm Thị Trang (cùng trú tại khối 2, phường Đội Cung, TP Vinh), lực lượng chức năng phát hiện một hóa chất màu vàng được sử dụng để nhuộm màu cho măng. Bà Phạm Thị Trang khai với cơ quan công an rằng, chất bột màu vàng dùng để ngâm tẩm măng được bà mua tại ki ốt Thảo Lộc tại chợ Vinh.

Qua kiểm tra tại ki ốt Thảo Lộc, lực lượng chức năng phát hiện tại ki ốt đang bày bán gần 10kg bột màu vàng, giống số bột mà 2 cơ sở sản xuất măng tươi đang sử dụng.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và thu giữ số hóa chất màu vàng tại nhà bà Trang. (Ảnh: VOV).

Kiểm tra kho chứa hàng, lực lượng chức năng phát hiện thêm 12 bao tải xác rắn chứa các bột màu trắng, có trọng lượng 500kg. Chủ ki ốt không trình được các giấy tờ liên quan về nguồn gốc xuất xứ của số hóa chất này.

3 gói bột màu vàng nghi là chất vàng ô được lực lượng chức năng thu giữ tại cơ sở sản xuất măng của bà Phạm Thị Trang. Theo cơquan công an, chủ ki ốt cho biết kinh doanh các mặt hàng nói trên từ nhiều năm nay. Số bột màu vàng được mua từ một số người dân tại một huyện lân cận, còn bột màu trắng mua tại Huế nên không có hóa đơn các giấy tờ liên quan.

Được biết, số bột màu vàng được cơ sở này mua với giá 16.000 đồng/1kg, còn bột màu trắng được mua với giá 355.000 đồng/1 bì tải/40kg.

Hóa chất này được bày bán công khai ngoài chợ Vinh. Như vậy, việc sử dụng các chất cấm đang trở nên phổ biến và công khai mà chưa có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng. Dư luận đặt ra câu hỏi, 2 cơ sở sử dụng hóa chất này đã là con số cuối cùng hay chưa? Và ngoài việc nhuộm màu cho măng thì họ có thể sử dụng để chế biến thực phẩm nào nữa ?.

Thượng tá Nguyễn Viết Nhi - Phó Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (PC49) khẳng định: "Chúng tôi đang tích cực mở rộng điều tra vụ việc, nếu phát hiện thêm các tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Trước đó, Gia đinh Việt Nam đưa tin, ngày 5/4, qua quá trình kiểm tra tại cơ sở của bà Phạm Thị Trang, lực lượng Phòng cảnh sát môi trường (PC49) Công an Nghệ An phát hiện 10 tấn măng đã qua sơ chế được đựng trong các chậu gần nhà vệ sinh.

Ngoài ra, 3 bao đựng bột màu vàng nghi là chất vàng ô ( loại chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm nhiều sản phẩm như vải, giấy, gỗ… và dùng để làm màu sơn quét tường) cũng được phát hiện tại cơ sở chế biến măng tươi này.

Hàng tấn măng được ngâm hóa chất. (Ảnh: Infonet)

Theo bà Trang cho biết, chất màu vàng là "bột nghệ" được mua với giá 20 nghìn đồng/kg tại chợ Vinh. Tuy nhiên, khi thẩm định giá thị trường, lực lượng chức năng phát hiện bột nghệ có mức giá khoảng 200.000 đồng/kg nên đã nghi ngờ cơ sở này dùng chất vàng ô để chế biến măng. Ngay lập tức, 10 tấn măng này đã bị thu giữ.

Không chỉ có cơ sở nhà bà Trang sử dụng loại hóa chất tẩm măng độc hại, lực lượng chức năng còn phát hiện cơ sở sản xuất 14 tấn măng chưa qua sơ chế đựng trong bao tải bốc mùi hôi thối cùng với nửa tấn măng đã ngâm hóa chất đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ của ông Lê Đức Sơn (46 tuổi).

Cũng tại cơ sở này, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ thùng phuy đựng chất bột trắng nghi ngờ có nguồn gốc từ Trung Quốc và một túi bóng đựng chất bột vàng giống màu tổng hợp sử dụng trong công nghiệp nhuộm vải, giấy hoặc để làm sơn tường.

Theo Infonet đưa tin, theo lời khai của chủ hai cơ sở măng trên cho biết, họ sản xuất măng gần 2 năm nay và mỗi tháng nhận về rồi bán ra thị trường hàng chục tấn măng trông rất bắt mắt "vàng ngon".

Hiện vụ việc đang được Phòng PC49, Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thiên An

Tags : măng chất nhuộm măng an toàn thực phẩm độc hại

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất