Thứ Bảy , 22:19, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Chợ An Đông: Hợp đồng ký với tiểu thương không đúng thẩm quyền?

Theo Quyết định thành lập thì Ban quản lý Trung tâm thương mại dịch vụ An Đông chỉ có chức năng "cho thuê phòng" nhưng lại ký hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh với tiểu thương.

Trong những năm qua, tiểu thương chợ An Đông đã có nhiều đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại gửi các cấp có thẩm quyền về việc Ban quản lý Trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) An Đông (Quận 5, TP.HCM) ký Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh có thời hạn và Dự thảo Hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh, có nhiều khuất tất, không minh bạch, không đúng thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng, gây bức xúc trong tiểu thương. Vậy, đâu là sự thật!?

Từ hợp đồng cho sang nhượng quầy, sạp...

Căn cứ hồ sơ tài liệu, cho thấy, tại Văn bản số 318/CV- UB ngày 29/7/1991 của UBND Quận 5 Báo cáo tình hình công tác quản lý và tiến độ thi công công trình trung tâm thương nghiệp dịch vụ Chợ Lớn - An Đông, có nêu: Chợ An Đông là chợ truyền thống lâu đời của Quận 5, là chợ vừa bán lẻ, bán buôn lớn của thành phố, hàng năm đóng góp nguồn thu thuế quan trọng cho ngân sách Nhà nước. Chợ có vị trí rất quan trọng nằm trong khu vực trung tâm Chợ Lớn đã được thành phố quy hoạch.

Chợ An Đông cũ.

Do chợ đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh, công tác PCCC và an toàn đi lại mua bán của nhân dân, do đó Quận 5 đã ra nghị quyết và giao UBND quận thực hiện kế hoạch xây dựng lại chợ An Đông, có chiều cao 5 tầng, với tổng diện tích là 25.326 m2, gồm: tầng hầm, trệt, lầu 1,2, 3 và sân thượng, tổng kinh phí dự toán 18,5 tỷ đồng.

Quận 5 đã chỉ đạo Công ty Phát triển nhà Quận 5 (Bên A) ký hợp đồng hợp tác toàn diện với Công ty tư doanh Việt Hoa (Bên B). Theo đó, Bên B (Công ty Việt Hoa) chịu trách nhiệm đầu tư vốn 100%, kể cả vật tư thiết bị đảm bảo đủ vốn, phục vụ kịp thời cho việc thi công công trình. Do đó, Công ty Việt Hoa bằng nhiều phương thức huy động khác nhau, như: cổ đông góp vốn, vay ngân sách, vay Công ty phát triển nhà, vay ngân hàng, tiền của tiểu thương... để thực hiện công trình xây dựng chợ An Đông.

Căn cứ Điều 2 của Hợp đồng số 14/HĐKT, bên B chủ động sang nhượng toàn bộ 100% quầy, sạp trong thời gian 20 năm kể từ ngày ký hợp đồng cho thuê với tổ chức hoặc cá nhân có yêu cầu. Vì vậy, Công ty Việt Hoa đã cho triển khai thiết kế gần 2.000 quầy, sạp tại tầng hầm, trệt và lầu 1 với giá sạp cụ thể là: Tầng trệt và lầu 1 có 2 giá: 22 triệu đồng/sạp và 16 triệu đồng/sạp...

Do đó, từ năm 1991, Công ty Việt Hoa đã tiến hành ký hàng loạt hợp đồng cho sang nhượng quầy, sạp chợ An Đông với các tiểu thương. Tuy nhiên, điều không bình thường trong vụ việc này là tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, cụ thể là: Trang 1 của Hợp đồng ghi Công ty tư doanh Việt Hoa nhưng ở trang 2 của Hợp đồng, người đại diện bên A lại là ông Lô Ký Ngươn- Chức vụ Tổng Giám đốc Công ty xây dựng Việt Hoa (Trong khi ngày 23/3/1992, Công ty Xây dựng Việt Hoa mới được thành lập) và đóng dấu Công ty tư doanh Việt Hoa.

Trung tâm thương mại dịch vụ An Đông hiện nay.

Căn cứ Giấy phép thành lập Công ty tư doanh Việt Hoa số 49/GP-UB ngày 28/3/1990 của UBND TP.HCM, Công ty có chức năng: Thi công xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng; Trang trí nội thất và sản xuất vật liệu xây dựng. Như vậy, Công ty tư doanh Việt Hoa không có chức năng cho sang nhượng quầy, sạp. Do đó, các Hợp đồng mà Công ty tư doanh Việt Hoa ký với tiểu thương cho sang nhượng quầy, sạp chợ An Đông, là không đúng quy định pháp luật nhưng không hiểu sao vẫn được UBND quận xác nhận đã thông qua!?

Tính từ cuối năm 1991 đến tháng 8/1999, Công ty Việt Hoa mới chỉ khai thác được 1 phần của TTTMDV An Đông thì phát sinh vụ án Ngân hàng TMCP Việt Hoa. Tuy Ngân hàng TMCP Việt Hoa và Công ty Việt Hoa là 2 pháp nhân khác nhau, Công ty Việt Hoa không liên quan gì trong vụ án nhưng UBND Quận 5 đơn phương lại giao quyền khai thác TTTMDV An Đông cho Công ty xây dựng thương mại Sài Gòn 5.

Liên tục nhiều năm qua, Công ty Việt Hoa đã kiến nghị UBND Quận 5, UBND thành phố, cho Công ty tiếp tục khai thác, cho thuê TTTMDV An Đông theo Hợp đồng số 014/HĐKT-PTN nhưng không được quan tâm xem xét. Đến năm 2008, Công ty Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 bàn giao lại cho Ban quản lý TTTMDV An Đông và năm 2013, Ban quản lý TTTMDV An Đông ký Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh có thời hạn với các tiểu thương, thời hạn 10 năm và hiện nay, Ban quan lý TTTMDV An Đông đã ban hành bản Dự thảo Hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh với các tiểu thương.

Vậy, việc Ban quản lý TTTMDV An Đông ký hợp đồng với tiểu thương có đúng quy định pháp luật?

Quyết định thành lập Ban quản lý TTTMDV An Đông.

... đến Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh có thời hạn

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 30/12/1991, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 784/QĐ-UB về việc cho phép thành lập Ban quản lý Trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) An Đông trực thuộc UBND Quận 5, có nhiệm vụ:

1- Tổ chức sắp xếp ngành hàng, quản lý trật tự an ninh, vệ sinh môi trường và quản lý trật tự các hoạt động kinh doanh mua bán dịch vụ tại mặt bằng Trung tâm.

2- Được tổ chức một số loại hình dịch vụ: thông tin kinh tế, cho thuê phòng, tổ chức hội nghị khách hàng, trưng bày giới thiệu sản phẩm.

3- Quản lý sử dụng tốt tài sản lao động và các cơ sở vật chất được giao.

Quyết định của UBND thành phố giao UBND Quận 5 có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng bộ máy và ban hành quy chế tổ chức hoạt động của Ban quản lý cho phù hợp với tình hình và hoạt động có hiệu quả.

Như vậy, theo Quyết định của UBND thành phố thì Ban quản lý TTTMDV An Đông chỉ có chức năng cho thuê phòng (lầu 3 của Trung tâm là khách sạn, nhà hàng), không quy định có chức năng ký hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh nhưng Ban quản lý lại ký Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh và thu của tiểu thương, số tiền lên tới 217 tỷ đồng, trong khi việc quản lý, sử dụng số tiền trên có nhiều dấu hiệu khuất tất, không minh bạch, gây nhiều thắc mắc trong tiểu thương.

Qua trao đổi với phóng viên, các tiểu thương bức xúc cho rằng, trong nhiều năm qua, đã gửi đơn kiến nghị, phản ánh, khiếu nại về sự bất cập, không bạch, có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Ban quản lý TTTMDV An Đông nhưng không hiểu vì lý do gì, Phòng Kinh tế Quận 5 chậm vào cuộc, chưa làm hết chức trách, nhiệm vụ đươc giao, chưa tham mưu, đề xuất UBND Quận 5, xem xét, giải quyết kiến nghị của tiểu thương có tình có lý, phù hợp quy định pháp luật và lịch sử hình thành, phát triển chợ An Đông, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tiểu thương.

Mới đây, ngày 4/7/2019, Phòng Kinh tế Quận 5 có văn bản số 290/UBND-KT về thời hạn cho thuê/sử dụng điểm kinh doanh tại chợ An Đông, đề nghị Ban quản lý chợ An Đông về thời hạn ký hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh áp dụng thống nhất đối với tất cả các điểm kinh doanh tại chợ An Đông (khu trung tâm) là 10 năm, tính từ năm 2019.

Về hình thức của văn bản này, theo Luật sư Trần Thế Vinh có nhiều điểm chưa phù hợp, chưa thống nhất với thể thức của một văn bản, cụ thể là: Lúc thì sử dụng cụm từ Ban quản lý TTTMDV An Đông, lúc thì lại dùng Ban quản lý chợ An Đông. Hơn nữa, Phòng Kinh tế Quận 5 là đơn vị cấp phòng, trực thuộc UBND Quận 5 nhưng trong văn bản lại ghi ký hiệu số 290/UBND-KT là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định pháp luật. Nếu lấy ký hiệu UBND thì phải do lãnh đạo UBND Quận 5 ký mới đảm bảo tính pháp lý.

Tiểu thương kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, kiểm toán toàn diện hoạt động của Ban quản lý TTTMDV An Đông, làm rõ sai phạm (nếu có) và xử lý theo quy định pháp luật. 

Yến Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thẩm quyền chợ An Đông cho thuê chỗ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất