Thứ Hai , 02:46, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

Đăk Lăk: Chiếm đường giao thông xây nhà trái phép

Ông Lê Hữu Hùng bị tố làm nhà tư thục Mầm non lấn chiếm đường giao thông đi vào lô nhận khoán của bà con, gây cản trở về việc đi lại và vận chuyển phân bón, nông sản của bà con.

Điều này khiến các hộ nhận khoán tại thôn 6 – Xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin bức xúc, viết đơn đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết nhưng “Ngón cổ” chờ mãi vẫn cứ “lòng vòng” chưa xong.

Theo quy định:  Đất các hộ gia đình lấn chiếm xây dựng thuộc đất trên đường giao thông sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Điều 12, Nghị định 171/2013/NĐ-CP: “Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức xây dựng công trình kiên cố khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải dỡ bỏ các công trình xây dựng, biển quảng cáo, di dời cây trồng trái phép, thu dọn vật liệu, chất phế thải, hàng hóa và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra”.

Trích lục bản đồ số 289/TL-VPĐKQSDĐ ngày 21/5/2009 do Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk cung cấp thuộc tờ bản đồ số 15.

Theo đơn trình bày cua ông Nguyễn Thái Sơn (Địa chỉ: Thôn 6 – Xã Cư Kuin – huyện Cư Kuin – tỉnh Đắk Lắk) thì năm 2001, ông được biên chế vào làm công nhân Thuộc đội 1 Công ty cà phê Ea Kuin. Năm 2005 ông nhận chuyển nhượng đất lô của hộ ông Võ Văn Cây để chăm sóc cà phê, diện tích lô đất tiếp giáp với đường liên xã. Năm 2007, thực hiện chỉ đạo của Công ty ông Sơn đã trả lại 48m đất mặt đường tiếp giáp với đường liên xã để Công ty bàn giao lại cho địa phương theo Quyết định 3493/QĐ-UBND ngày 27/12/2007 của UBND tỉnh Đắk Lắk, về việc thu hồi 467.880m2 đất của Công ty cà phê Ea Ktur, giao cho UBND lâm thời Cư Kuin quản lý theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đúng pháp luật.

Năm 2008 gia đình ông Sơn được Công ty thiết lập lại hợp đồng giao khoán đất sản xuất nông nghiệp với diện tích 7.459m2 thời hạn giao khoán từ năm 2008 – 2023. Theo ông Nguyễn Thái Sơn cho biết giữa lô đất của ông nhận khoán có một con đường đi nối từ đường liên xã vào các lô . Con đường này được các hộ nhận khoán vườn cây sử dụng vào mục đích đi lại chăm sóc vườn cây và chuyên chở phân bón, sản phẩm sau mùa thu hoạch trở thành con đường giao thông kể từ khi Công ty giao khoán vườn cây cho các hộ chăm sóc.

Ấy thế mà, sau khi ông Lê Hữu Hùng nhận chuyển nhượng lô đất của ông ông Đinh Trọng Đương, ông Lê Hữu Hùng đã làm hồ sơ xin cấp giấy CNQSD đất thuộc phần thửa đất số: 4130 diện tích 360m2, tờ bản đồ số 15 theo trích lục bản đồ: “Quyền sử dụng đất ở nông thôn” ngày 20/11/2007 do Công ty cà phê Ea Ktur cấp cho ông Đinh Trọng Đương.

Diện tích đất nói trên sau đó được ông Lê Hữu Hùng nhận chuyển nhượng diện tích 360m2, sát con đường lô của bà con đi lại. Kể từ khi ông Hùng xây nhà lấn chiếm con đường đi của bà con, thuộc tuyến đường giao thông đã được quy hoạch. Diện tích ông Hùng làm nhà lấn chiếm đường giao thông là diện tích đất hiện nay do Công ty TNHH MTV cà phê Ea Ktur đang quản lý, sử dụng theo Quyết định 3606/QĐ-UBND ngày 09-12-2008 của UBND tỉnh Đắk Lắk, về việc cho Công ty Ea Tur thuê 9.924,541m2 đất và cấp giấy CNQSD vào mục đích đất sản xuất nông nghiệp và thủy lợi, trong đó có đất giao thông 434.843m2.

Tại biên bản làm việc ngày 19/9/2016 gồm có các thành phần tham dự: Đại diện UBND xã Ea Bhốk, đại diện Công ty TNHH MTV cà phê Ea Ktur và các hộ gia đình. Theo đối chiếu hồ sơ địa chính của UBND xã Ea Bhốk đã xác định được diện tích đất ông Lê Hữu Hùng đăng ký, cấp giấy CNQSD đất có liên quan đến con đường mà trong nội dung đơn ông Nguyễn Thái Sơn trình bày.

Ông Sơn khẳng định diện tích đất hộ ông Hùng lấn chiếm để làm nhà trẻ, phần ngoài diện tích theo giấy CNQSD đất đã được cấp là đất giao thông đã có từ trước theo trích lục bản đồ quy hoạch khu dân cư thuộc tờ bản đồ số: 15 xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin quản lý, có thể hiện đường bờ lô phía Tây Bắc rộng 6,45m nằm giữa 2 thửa đất số 4016 và  một phần thửa đất 4026 tờ bản đồ 15 thuộc xã Ea Bhốk cho hộ ông Nguyễn Thái Sơn nhận khoán, canh tác và giao nộp sản phẩm hàng năm cho Công ty. Như vậy, phần diện tích đất ông Hùng lấn chiếm là đất của Công ty nhưng hộ ông Sơn là người quản lý và nằm trong diện tích đất giao khoán và ông Hùng cũng thừa nhận “ông là người mua đất và có nhu cầu để phát triển kinh tế. Đề nghị phía Công ty cùng anh Sơn xem xét để có biện pháp tạo điều kiện cho gia đình ông sử dụng diện tích đất trên”.

Tại buổi làm việc hộ ông Sơn đã kiến nghị: Căn cứ vào thực tế hiện nay gia đình ông đang nhận khoán. “Đề nghị Công ty giữ nguyên hiện trạng con đường để vận chuyển sản phẩm và canh tác lô vì diện tích phía trước đã bàn giao về địa phương”.

Tại tờ trình số 20/11/2017 Công ty TNHH MTV đã có tờ trình số 29/TT-Cty gửi UBND huyện Cư Kuin và UBND xã Ea Bhốk. Ngày 22/12/2016, Lãnh đạo Công ty đã trực tiếp xuống hiện trường để làm việc với ông Lê Hữu Hùng về việc xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp của Công ty đang quản lý và yêu cầu ông Hùng thực hiện việc tháo giỡ công trình đang xây móng (đã lập biên bản). Nhưng sau đó ông Hùng vẫn tiếp tục xây dựng mặc dù Công ty đã ngăn cản”. UBND Cư Kuin cũng đã có công văn số 146/UBND – NN&MT.

Tại công văn UBND huyện giao phòng TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND xã Ea Bhốk, Công ty TNHH MTV ca phê Ea Ktur kiểm tra, xác định và yêu cầu ông Hùng thực hiện đúng quy định: “Ông Lê Hữu Hùng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp để thực hiện việc mở trường Mẫu giáo tư thục nhưng đến nay vẫn được cấp giấy phép thực hiện là trái quy định”.  

Ngày 12/9/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường có công văn số: 1821/STNMT-TTr gửi Công ty TNHH MTV cà phê Ea Ktur có nội dung: “Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn đề ngày 17/8/2017 của ông Nguyễn Thái Sơn, thường trú tại thôn 6, xã Ea Khốk, huyện Cư Kuin, với nội dung phản ánh việc hộ ông Lê Hữu Hùng xây dựng công trình trái phép trên con đường bờ lô do Công ty TNHH MTV cà phê Ea Ktur quản lý, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của các hộ nhận khoán, phần đất trên nằm trong diện tích đất Công ty cà phê Ea Ktur được UBND tỉnh cho thuê tại Quyết định số 3606/QĐ-UBND ngày 9/12/2009.

Sau khi xem xét, Sở TN&MT căn cứ quy định pháp luật hiện hành, Sở TN&MT đề nghị Công ty TNHH MTV cà phê Ea Ktur kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng đất tại khu vự trên, đưa đất vào sử dụng theo đúng mục đích được UBND tỉnh giao cho thuê tại Quyết định 3606?QĐ-UBND ngày 09/12/2009 về việc cho Công ty TNHH MTV cà phê Ea Ktur thuê 9.924.541m2 đất để sử dụng vào mục đích đất sản xuất nông nghiệp và thủy lợi.

Ngày 19/10/2017, UBND tỉnh có Công văn số 8278/UBND-NN&MT về việc giải quyết đơn của ông Nguyễn Thái Sơn gửi giám đốc Công ty TNHH MTV cà phê Ea Ktur với nội dung: “Yêu cầu giám đốc Công ty TNHH MTV cà phê Ea Ktur nghiêm túc thực hiện ý kiến của Sở Tài nguyên & Môi trường tại công văn số 1821/STNMT-TTr, ngày 12/9/2017. Báo cáo kết quả thực hiện cho Chu tịch UBND tỉnh, trước ngày 15/11/2017”. Nhưng từ đó đến nay người dân cứ “dài cổ” trông chờ việc giài quyết của Công ty TNHH MTV và các cơ quan có thẩm quyền xử lý việc vi phạm, lấn chiếm đường giao thông của hộ ông Lê Hữu Hùng, làm ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển phân bón, công cụ tưới nước và thu hoạch sản phẩm của các hộ nhận khoán.

Dư luận cho rằng: Có phải Công ty đang “chống lưng” cho ông Hùng để làm những việc sai trái ảnh hưởng đến quyền lợi, kinh tế của bà con. Kính mong Sở TN&MT và UBND tỉnh có biện pháp cụ thể buộc ông Lê Hữu Hùng tự tháo dỡ phần đất lấn chiếm xây nhà trái phép trên con đường giao thông đi lại của bà con và phải đính chính lại tờ trình số 29/TT-Cty ngày 20/11/2017 của Công ty TNHH MTV gửi UBND huyện, UBND xã Ea Bhốk “Ông Lê Hữu Hùng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp để thực hiện mở trường Mẫu giáo tư thục” mà phải nói thẳng ra là “Ông Lê Hữu Hùng đã xây dựng nhà trái phép trên trục đường giao thông để thực hiện mở trường Mẫu giáo tư thục trái quy định”.

Từ những nội dung trên, các hộ nhận khoán mong các cấp sớm giải quyết để bà con ổn định công việc đồng áng cho vụ mùa tới.

Hồ Văn Trinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Xây dựng trái phép lấn chiếm phân lô

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất