Thứ Hai , 23:58, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Chiếm đất, hủy hoại tài sản của người khác vẫn bình yên vô sự?

Một hộ nông dân nghèo, thuộc diện gia đình chính sách bị người từ địa phương khác đến chiếm đất sản xuất và hủy hoại tài sản. Sự việc đến nay vẫn chưa được xử lý.

Đây là vấn đề "nóng" trong quản lý đất đai, tài sản và việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Ông Phạm Văn Chơn (SN 1953) cùng vợ là bà Huỳnh Kim Phượng (SN 1957) trú tại ấp Cảng, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang có thửa đất sản xuất diện tích 3,3559 ha trên vùng nhiễm phèn. Gia đình ông Chơn đã bỏ ra nhiều công sức, tiền của cải tạo, đào ao nuôi thủy sản và trồng cây tràm trên mảnh đất này. Gia đình ông Chơn đã dựng căn lều để ở, sản xuất và trông coi tài sản tại đây.

Phóng viên làm việc với ông Trần Văn Thời - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Điền.

Để ổn định sản xuất lâu dài, UBND huyện Kiên Lương đã có quyết định số 2784/QĐ-UBND ngày 30/9/2016 "Về việc cho thuê đất nuôi trồng thủy sản" thời hạn 50 năm kể từ ngày 6/9/2004. Ông Chơn đã nộp 27.314.000 đồng thuê đất sản xuất lâu dài (anh Lê Minh Lý cán bộ địa chính xã Hòa Điền đứng tên nộp tiền giúp cho ông Chơn ngày 27/2/2017). Mảnh đất thuộc thửa số 41, tờ bản đồ số 20, được UBND huyện Kiên Lương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 17/3/2017 với số hiệu CE 951347. Trong quá trình sản xuất, ông Chơn đã làm đúng nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước về quản lý đất đai.

Cuối năm 2011, do trận lũ lụt lớn bất thường, nước cuốn trôi hết tôm cá, tài sản mất hết, gia đình ông Chơn trắng tay. Xét hoàn cảnh gặp hoạn nạn do thiên tai lũ lụt, Nhà nước đã hỗ trợ về vật chất cho gia đình ông Chơn. Trước tình cảnh kinh tế quá khó khăn, gia đình phải chạy lo thuốc thang nuôi hai đứa con bị bệnh nặng, thiếu vốn đầu tư phục hồi sản xuất, vợ chồng ông Chơn đã cho ông Lâm Văn Thanh (SN 1967, là cán bộ ấp phó ấp Cảng, nay là Trưởng ban Mặt trận ấp Cảng, xã Hòa Điền) thuê đất nuôi tôm trong thời gian 5 năm (từ ngày  27/2/2012 đến 27/2/2017).

Trong thời gian thuê đất sản xuất, gia đình ông Thanh đã làm đúng trách nhiệm của mình, bảo quản tốt tài sản của gia đình ông Chơn. Gia đình ông Thanh nuôi tôm được một thời gian, thì năm 2015 bất ngờ  anh Trần Văn Kía (SN 1980, tức Quân trú tại ấp Thuận An, xã Phù Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang) đến đào xẻ mương cản trở việc ông Thanh sản xuất gây nên sự tranh chấp.

Ông Thanh cho biết: "Anh Kía xuất trình giấy viết tay với nội dung là anh Tèo (quê Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến huyện Kiên Lương lập trại nuôi tôm) bán cho anh Trần Văn Kía thửa đất này. Giấy viết tay sơ sài, không có cơ sở pháp lý về chủ sở hữu đất. Tôi đã mời ông Phạm Văn Chơn đến để cùng đối chất với anh Kía, thì ông Chơn nói thửa đất này của mình đã được UBND huyện Kiên Lương trình UBND tỉnh Kiên Giang xem xét cho hợp đồng thuê đất sản xuất lâu dài và cấp quyền sử dụng đất. Hai người có quan điểm khác nhau. Sau đó, tôi đã nộp giấy viết tay anh Tèo "bán đất" cho anh Kía lên UBND xã Hòa Điền".

Do bị cản trở sản xuất, việc nuôi tôm của ông Thanh trên thửa đất thuê lại của ông Chơn gặp khó khăn và hoạt động sản xuất kinh doanh không hiệu quả.

Sau khi ông Thanh trả lại đất, gia đình ông Chơn đã chuẩn bị vốn, vật tư để xuống giống vụ tôm. Trong hoàn cảnh kinh tế gia đình còn khó khăn, vợ chồng ông Chơn thường phải đi làm ăn xa và lại phải vất vả chạy thuốc thang nuôi con bị bệnh động kinh nên không thường xuyên có mặt trông coi đất đai và tài sản. Lợi dụng lúc vắng người, năm 2017, anh Trần Văn Kía đã ngang nhiên đến chiếm đất, hủy hoại tài sản.

Quá xót xa khi đất sản xuất hợp pháp bị chiếm đoạt, tài sản bị hủy hoại, ông Chơn ra can ngăn, nhưng bị nhóm người nhà của anh Kía đe dọa. Sự việc lắng đi một thời gian, đến 17/12/2018, anh Kía lại tiếp tục cho nhiều người và phương tiện đến nạo vét ao nuôi tôm và ông Chơn lại đến can ngăn nhưng bị dọa đánh và xua đuổi.

Ông Chơn cho biết: "Anh Trần Văn Kía đã cho người và phương tiện đến nạo vét ao, chặt cây tràm trồng 9 năm trên diện tích 2.000 m2 rồi đốt, tháo cạn nước hồ làm cho cá nuôi bị mất hết gây nên thiệt hại kinh tế đáng kể cho gia đình".

Quá bất bình vì bị kẻ khác bất chấp pháp luật, chiếm đất sản xuất của mình, ông Chơn đã báo sự việc lên UBND xã Hòa Điền để giải quyết. Tuy vậy, hành vi chiếm đất sản xuất và hủy hoại vườn tràm trồng 9 năm tuổi của ông Chơn vẫn không được lập biên bản và báo cáo cơ quan bảo vệ pháp luật và UBND huyện Kiên Lương để xử lý. Gần đây, ông Chơn đã làm đơn tố cáo kẻ chiếm đoạt tài sản lên UBND huyện Kiên Lương, Phòng Tài nguyên và Môi trường, cơ quan Công an huyện Kiên Lương để xử lý.

Phóng viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Hòa Điền về nội dung trên. Ông Trần Văn Thời - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Điền đã thẳng thắn nói rằng: "Về hành vi chiếm đất sản xuất và hủy hoại vườn tràm của ông Chơn là vi phạm pháp luật. Đây là vụ việc hình sự phải chuyển cho cơ quan điều tra xử lý".

Trao đổi với phóng viên, anh Lê Minh Lý - Cán bộ địa chính xã Hòa Điền nói rằng: "Việc tranh chấp đất đai này chúng tôi đã hai lần mời các đương sự đến làm việc để hòa giải, nhưng cả hai lần chú Chơn đều không đến. Sau đó, chúng tôi đã hướng dẫn chú Chơn phải khởi kiện lên Tòa án nhân dân huyện Kiên Lương để giải quyết".

Ông Phạm Văn Chơn đứng trên bờ ao xót xa chỉ những đống tàn dư cây tràm trồng 9 năm bị  chặt đốt.

Ngày 15/1/2019, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với cơ quan điều tra Công an huyện Kiên Lương về sự việc này. Thượng úy Nguyễn Hữu Phước là người thụ lý vụ án cho biết:"Chúng tôi vừa nhận được đơn tố cáo của ông Phạm Văn Chơn về việc bị chiếm đất và bị hủy hoại tài sản. Chúng tôi đang thụ lý vụ việc. Khi nào có kết luận điều tra, sẽ thông báo và có hướng xử lý vụ việc".

Hiện nay, kẻ chiếm đất và hủy hoại tài sản của ông Chơn vẫn tiến hành các công việc dọn dẹp, đào bới đất, rắc vôi khử phèn vào ao chuẩn bị thả tôm giống mà không hề bị sự ngăn cản nào. Những người dân có vuông tôm bên cạnh thấy vậy đã rất bất bình, nhưng cũng không dám có ý kiến vì sợ bị trả thù, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của gia đình mình.

Việc chiếm đoạt đất đai và hủy hoại tài sản của một gia đình nghèo và thuộc diện chính sách là vi phạm pháp luật quá nghiêm trọng. Dư luận người dân địa phương rất bức xúc và đang chờ mong cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm kẻ vi phạm pháp luật; đồng thời buộc kẻ vi phạm phải bồi thường thiệt hại về vật chất cho gia đình bị hại. Có làm được như vậy, mới bảo đảm kỷ cương pháp luật, giữ gìn sự bình yên cuộc sống làm ăn của người dân lương thiện.

Dương Hải Lợi

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chiếm đất hủy hoại tài sản

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất