Chủ nhật, 23:51, Ngày 15/09/2019

Gia đình và pháp luật

Chia thừa kế đất ở

Tuần qua, Tòa soạn nhận được thắc mắc của bạn đọc ở phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Nội dung, bạn đọc hỏi:

“Ông bà nội tôi có 06 người con, 02 trai và 04 gái. Bà mất năm 1975, ông mất 1998, không có để lại di chúc. Mảnh đất của ông bà hiện do một cô không lập gia đình sinh sống và quản lý. Hiện nay, đất của ông bà vẫn đứng tên ông. Nay cô muốn chuyển sổ đỏ cho một người cháu mà gia đình tôi không muốn. Cha tôi là con trai đã mất, giờ gia đình tôi muốn chia quyền thừa kế mảnh đất cho gia đình tôi thì có được không? Gia đình tôi không đồng ý thì cô có chuyển quyền sử dụng đất đó cho người khác được hay không?”.

Hình minh họa.

Trả lời mang tính tham khảo:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại được gọi là di sản. Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2015 xác định cụ thể quyền thừa kế của cá nhân như sau:

“Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật”.

Hiện nay, pháp luật quy định các loại hình thừa kế như thừa kế theo di chúc, thừa kế theo pháp luật để giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn cuộc sống liên quan đến việc phân chia di sản thừa kế. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau: “Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

(a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản.

(b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này”.

Căn cứ theo quy định này có thể thấy, tính từ thời điểm cuối cùng bà của bạn mất (1975) thì tính tới thời điểm hiện tại đã quá 30 năm. Do đó, gia đình bạn không thể yêu cầu chia di sản đối với một phần diện tích mảnh đất thuộc di sản của bà nội bạn. Tuy nhiên, do ông nội của bạn mất năm 1998 nên thời điểm hiện tại, gia đình bạn vẫn có thể yêu cầu chia thừa kế phần diện tích đất thuộc di sản của ông nội bạn cho gia đình bạn dù cha của bạn đã mất, nhưng gia đình bạn vẫn có quyền hưởng phần thừa kế mà cha bạn được hưởng theo các quy định về thừa kế. Theo đó, nếu gia đình bạn có một phần quyền sở hữu đối với mảnh đất mà không đồng ý thì cô của bạn sẽ không thể thực hiện chuyển nhượng toàn bộ mảnh đất này cho người cháu.

Luật gia Đỗ Minh Chánh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thừa kế sổ đỏ di chúc đất ở

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất