Thứ Sáu , 21:00, Ngày 28/02/2020

Gia đình và pháp luật

Chi Pu - Cô là ai?

Nghiền ngẫm đề thi văn đang gây tranh cãi của Trường THPT Hạ Hòa (Phú Thọ), tôi tự hỏi: “Chi Pu – cô là ai"?

“Chi Pu bắt đầu nổi danh từ cuộc thi Miss Teen năm 2009, hiện là một hot girl được nhiều bạn trẻ yêu thích. Tháng 10, Chi Pu tung MV Từ hôm nay đánh dấu chuyển mình thành ca sĩ."

Ồ, đừng hiểu nhầm rằng tôi hiểu biết về “người nổi tiếng” như vậy mà vẫn giả bộ ngây thơ hỏi “Chi Pu - Cô là ai?”. Những thông tin liệt kê trên đây vốn nằm trong câu 2, đề thi môn Ngữ văn lớp 10 của trường THPT Hạ Hòa (Phú Thọ).

Chi Pu xuất hiện trong đề thi Ngữ văn lớp 10. 

Còn thực tế trước đó, tôi chẳng biết gì về Chi Pu, ngoài một vài tiêu đề bài viết gắn liền với từ “thảm họa”. Tin chắc rằng, không ít các bậc phụ huynh cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, gặp khó khăn trong việc mường tượng về diện mạo hay thậm chí là quốc tịch của người được gọi Chi Pu.

Nhờ có đề văn, tôi mới biết việc đi hát của Chi Pu bị Hương Tràm “phản ứng” thế nào, bị dư luận “ném đá” ra sao.

Nhờ có đề văn, tôi mới biết ảnh chế về Chi Pu “xuất hiện ở khắp nơi. Những đoạn clip xuyên tạc thu hút hàng trăm nghìn lượt xem”. Và từ đó, lập tức phải tra Google cho bớt hoang mang.

Nhờ có đề văn, tôi mới thấy mình may mắn vì đã… tốt nghiệp trung học phổ thông.

Nói thật, dù sẵn máu văn chương trong người, tôi cũng chỉ biết vò đầu bứt tóc hoặc khá hơn là ghi vào bài làm dòng chữ: Chi Pu là ai? (liệu đó có phải một bài làm “mở”, tương xứng với một đề văn “mở”?). Làm sao tôi có thể hóa thân vào Chi Pu rồi viết một bài văn tự sự có sử dụng yếu tố biểu cảm trong khi không biết gì nhân vật này?

Phải công nhận, đề văn đã đem đến cho tôi và nhiều độc giả một lượng kiến thức hoàn toàn mới mẻ, tuy nhiên chúng nhanh chóng trôi tuột đi, giống như cách các ca khúc mà Chi Pu thể hiện “lướt ván” qua tai tôi.

Chi Pu “hot” trên mạng – được biết cư dân mạng còn phát ngán vì cái tên này cứ trở đi trở lại cùng những màn biểu diễn khó cảm thụ, nhưng liệu toàn bộ học sinh lớp 10 ở ngôi trường nọ có biết rõ cô ca sĩ này hay chí ít là một lần xem MV “Từ hôm nay”.

Huống hồ, một đề văn hay phải đáp ứng được ba tiêu chuẩn: Tính khoa học – sư phạm, tính thẩm mỹ - thiết thực và tính tư tưởng – hành dụng. Liệu hóa thân vào Chi Pu có giúp các em duy trì cảm xúc lành mạnh, biết hướng thiện, biết trân quý những giá trị nhân văn? Các em sẽ vận dụng được điều gì vào cuộc sống sau khi nhập vai một nhân tố lạ lùng trong ngành giải trí?

Một người thầy của tôi từng nói đại ý: Một đề văn có thể nói lên năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của giáo viên. Dĩ nhiên, đề văn kể trên hay, dở ra sao còn phụ thuộc vào đánh giá của chính những người hiểu đúng về việc ra đề mở.

Cá nhân tôi cho rằng “nhét” một hiện tượng mạng như Chi Pu vào đề thi Ngữ văn là việc làm khiên cưỡng, không đáp ứng được yêu cầu cao nhất của một đề văn.

Bởi vậy cho nên, tôi xin mạn phép được kết thúc bài viết bằng cách “chế” một câu nói khá quen thuộc với người dùng mạng thời gian qua: “Chi Pu - Cô là ai? Cháu không biết! Cô đi ra khỏi đề văn của cháu đi”!

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Ngân Hà

Tin Liên quan

Tags : sao việt Scandal Chi Pu đề văn

Tin Bình luận tiếp theo

Tin Bình luận mới nhất