Thứ Sáu , 15:07, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Chi cục phó Quản lý thị trường Sóc Trăng bị bắt

Nghi tham gia “giải cứu” phân bón kém chất lượng của một doanh nghiệp, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng cùng một thuộc cấp đã bị bắt.

Mới đây, Công an tỉnh Sóc Trăng thi hành lệnh bắt khẩn cấp ông Châu Hoài Phương, Phó chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Sóc Trăng và ông Ưng Văn Thanh, Kiểm soát viên chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng để điều tra, làm rõ hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Châu Hoài Phương.

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV đã gặp gỡ một số nhân viên chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng. Một số nhân viên tại đây cho biết, họ rất bất ngờ trước thông tin ông Phương và ông Thanh bị bắt nghi có liên quan đến việc “giải cứu” phân bón kém chất lượng của doanh nghiệp.

“Trong công tác, ông Phương và ông Thanh không có biểu hiện gì đặc biệt. Đối với cấp dưới, ông Phương được nhận xét là lãnh đạo có uy tín”, một nhân viên chia sẻ.

Theo thông tin PV ghi nhận, ông Phương sinh ra trong một gia đình nông dân tại xã An Ninh (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng). Mặc dù sinh trưởng trong gia đình nông dân, đông con nhưng ông Phương lại nỗ lực học hành và tốt nghiệp trường ĐH Kinh tế vào năm 2002. Sau đó, ông nộp hồ sơ vào chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng làm kiểm soát viên.

Một số đồng nghiệp của ông Phương nhận xét, con đường “quan lộ” của Phương đúng là “trải thảm”. Bởi, chỉ sau vài năm công tác, Phương được cất nhắc lên làm đội phó rồi đội trưởng một đơn vị đóng tại huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng). Đến năm 2015, khi mới tròn 37 tuổi, ông đã được bổ nhiệm làm Phó chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng.

Ông Ưng Văn Thanh tại cơ quan công an.

Tiếp xúc với PV, một cán bộ từng tham gia đoàn kiểm tra liên ngành vật tư nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng vào thời điểm tháng 4/2016 tiết lộ, trưởng đoàn kiểm tra là ông Phương và ông Thanh là thành viên. Vào thời điểm trên, đoàn kiểm tra đã đến doanh nghiệp ở thị xã Ngã Năm tiến hành kiểm tra định kỳ theo quy định của pháp luật.

Tại doanh nghiệp này, đoàn kiểm tra phát hiện doanh nghiệp chưa có hồ sơ công bố hợp quy của 3 loại phân bón và 2 loại thuốc bảo vệ thực vật. Thế nên, đoàn kiểm tra lấy 3 mẫu phân bón để gửi đi kiểm nghiệm.

Trong quá trình thực thi công vụ, đoàn kiểm tra thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật. Theo đó, kết quả kiểm nghiệm 2 lần các mẫu phân bón của doanh nghiệp này đều không đạt chất lượng, đủ các căn cứ để tiêu hủy và xử phạt hành chính. Tuy nhiên, các thành viên của đoàn kiểm tra bất ngờ khi ông Phương tự ý cho kiểm nghiệm lần 3 các mẫu phân bón sau khi có đề nghị của công ty.

“Chính vì lần kiểm nghiệm thứ 3 này mà dư luận cho rằng ông Phương đã “đi đêm” với doanh nghiệp và thực hiện “giải cứu” số lượng lớn phân bón của doanh nghiệp này đang bị niêm phong. Thực tế, bà con nông dân tỉnh Sóc Trăng khi sử dụng loại phân bón này thì cây trồng cho sản lượng thấp, thậm chí không sinh trưởng”, người này nói thêm.

Cũng theo ghi nhận của PV, ông Phương lấy vợ tại huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng). Sau khi lấy vợ, ông này chuyển về quê vợ sinh sống. Tại Mỹ Xuyên, vợ ông Phương có mở một tiệm vàng lớn và cửa hàng kinh doanh thức ăn thủy sản. PV đã tiếp cận người thân của ông Phương nhưng không được.

Trước đó, chiều 9/6, ông Nguyễn Việt Trung, Chi cục trưởng chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ quan điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng đã bắt tạm giam ông Châu Hoài Phương - Phó chi cục QLTT Sóc Trăng và kiểm sát viên Ưng Văn Thanh về hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo điều tra, ông Phương và ông Thanh bị bắt vì nghi án tham gia “giải cứu” phân bón kém chất lượng của một doanh nghiệp kinh doanh phân bón tại địa bàn thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng).

Nhóm PVTS/NĐT

Tin Liên quan

Tags : Sóc Trăng tham ô bắt giữ phân bón

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất