Chủ nhật, 10:38, Ngày 20/10/2019

Gia đình và pháp luật

Cháy chung cư ở Sài Gòn: Họ đã chết sau 7 giờ nêu kiến nghị

17h45 phút chiều 22/3, người dân Carina Plaza họp với ban quản lý về những vấn đề bất cập của tòa nhà, nhưng rạng sáng hôm sau, nhiều người trong số họ đã mãi mãi ra đi.

Rạng sáng 23/3, một vụ cháy kinh hoàng đã xảy ra tại tòa nhà chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8). Cảnh sát PCCC TP.HCM đã điều 34 xe chữa cháy chuyên dụng cùng hơn 200 cán bộ chiến sĩ, phải mất nhiều giờ để khống chế ngọn lửa và giải cứu các nạn nhân mắc kẹt.

Đến 4h sáng cùng ngày, vụ cháy cơ bản được khống chế nhưng để lại hậu quả rất nặng nề. Đến thời điểm hiện tại có 13 người tử vong và 28 người bị thương do vụ cháy gây ra. Các nạn nhân tử vong chủ yếu là do bị ngạt khói. Nguyên nhân ban đầu được xác định, ngọn lửa bùng phát từ tầng hầm giữ xe của Block A1 chung cư Carina Plaza, sau đó cháy lan lên các tầng khác của tòa nhà.

Vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ hầm của Block A1, sau đó cháy lan lên các tầng khác.

Một nhân chứng kể lại, rạng sáng xảy ra cháy nhưng hệ thống chuông báo cháy của tòa nhà hoàn toàn không hoạt động, đèn Emergency hoạt động chập chờn, tầng đỏ tầng không. Đau lòng hơn, nhiều người chạy ra cầu thang thoát hiểm của tòa nhà nhưng cuối cùng lại mắc kẹt và tử vong do cầu thang thoát hiểm đầy khói. Trong khi đó theo quy định thiết kế PCCC, cầu thang thoát hiểm phải cách ly được khói và nhiệt trong thời gian nhất định.

Ngay trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng, tối 22/3, rất nhiều cư dân của Carina Plaza đã có cuộc họp với ban quản lý về những vấn đề còn tồn tại của tòa nhà khiến họ rất bức xúc.

Cụ thể, vấn đề thứ nhất là việc nguy cơ mất an ninh trật tự của tòa nhà từ việc xuất hiện nhiều người nước ngoài đến thuê căn hộ, sinh sống tại Carina Plaza. Thứ 2 là tường bị thấm nước khi trời mưa và thứ 3 là nước máy sử dụng có màu ố vàng xuất hiện từ lâu nhưng vẫn chưa khắc phục được.

Nhưng vấn đề khiến cư dân Carina Plaza bức xúc nhất là việc thang máy thường xuyên gặp sự cố, mất an toàn đã phản ánh từ lâu nhưng chưa được khắc phục. Một phụ nữ sinh sống tại Block C bức xúc cho biết, trước Tết chị sử dụng thang máy thì bị mắc kẹt tại tầng 4, sau đó trôi tự do xuống giữa tầng G và hầm B. Mặc dù chị đã gọi theo số hotline trong thang, nhưng không có ai nghe máy, nhấn nút báo động cũng không hoạt động.

Bị mắc kẹt một lúc lâu, người phụ nữ khản giọng kêu cứu mới được bảo vệ bên ngoài nghe thấy, nhưng cũng không có phương án cạy cửa thang máy. Khoảng 10 phút sau, thang máy tự nhiên hoạt động lại bình thường.

Không chỉ trường hợp này, mà rất nhiều cư dân cũng phản ánh họ đã từng gặp sự cố tương tự khi sử dụng các thang máy của khu chung cư. Đồng thời, bảng quảng cáo trong các thang máy có khả năng bị rò rỉ điện, tiềm ẩn nguy cơ chập điện gây cháy nổ.

Trước đó, cư dân cũng đã phản ánh tình trạng bảo vệ hút thuốc dưới hầm giữ xe, gây mất an toàn cho tòa nhà.

Khu chung cư Carina Plaza được xây dựng trên khu đất có diện tích 19.318,40 m2, do Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh làm chủ đầu tư. Dự án gồm 3 block cao 14 - 20 tầng với 736 căn hộ, bắt đầu bàn giao đi vào hoạt động năm 2011.

Khắc Thành (T/H)

Nguồn : Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

Tin Liên quan

Tags : cháy chung cư Công ty Hùng Thanh Carina Plaza cháy chung cư 13 người chết

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất