Thứ Hai , 02:26, Ngày 24/02/2020

Gia đình và pháp luật

Cháy chung cư Carina Plaza: Chủ đầu tư đền bù theo thiệt hại thực tế

Về vụ cháy kinh hoàng ở chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM), chúng tôi tiếp tục có cuộc phỏng vấn luật sư liên quan đến giải quyết thiệt hại thực tế do cháy xảy ra.
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

Cho đến 15h ngày 23/3/2018, thiệt hại về người và vật chất do vụ cháy kinh hoàng tại chung cư cao cấp Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM) vẫn chưa có con số chính xác từ cơ quan chức năng. Xung quanh chuyện đền bù thiệt hại vật chất do cháy xảy ra, chúng tôi tiếp tục có cuộc phỏng vấn luật sư Hoàng Trọng Giám – Giám đốc công ty luật Hoàng Sa. Theo luật sư thì: Chủ đầu tư phải đền bù theo thống kế thực tế thiệt hại.

Vụ cháy xảy ra rạng sáng 23/3 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 28 người bị thương. Trao đổi với PV, luật sư Hoàng Trọng Giám - Giám đốc công ty luật Hoàng Sa, thuộc Đòan Luật sư TP.Hà Nội phân tích: Thứ nhất, liên quan đến vụ cháy chung cư cao cấp Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM), theo những thông tin truyền thông đã chuyển tải, áp dụng với các quy định của pháp luật về đền bù thiệt hại vật chất thì phía chủ đầu tư sẽ phải đền bù theo thống kê thực tế thiệt hại của các hộ dân bị vụ cháy gây ra. 

Luật sự Hoàng Trọng Giám nhấn mạnh: Thiệt hại đến đâu thì chủ đầu tư phải đến bù đến đó. Và, nếu chủ đầu tư cũng chưa được nghiệm thu hệ thống Phòng cháy chữa cháy đã cho cư dân đến ở, khi cháy, gây ra hậu quả nghiêm trọng thì sẽ xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự mà theo Bộ luật Hình sự mới, thì người có tư cách pháp nhân của chung cư đó cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Thứ hai, liên quan đến người bảo vệ khoá cửa thoát hiểm (nếu đúng như vậy) thì sẽ có 2 trường hợp phải xém xét. Trường hợp thứ nhất, là một người bảo vệ biết cửa thoát hiểm không được khoá nhưng vẫn khoá thì người này phải xem xét hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trước pháp luật. Trường hợp thứ hai, nếu người bảo vệ này chỉ thực thi theo lệnh của người quản lý thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Thứ ba, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong vụ việc này là không liên quan đến việc đền bù thiệt hại. Còn về việc chính quyền đã kiểm tra phòng cháy chữa cháy hay chưa? Nếu chưa kiểm tra thì phải xem xét để truy cứu về trách nhiệm của đơn vị này. Nếu kiểm tra rồi và lập biên bản thì không liên quan gì.

Theo Thời Đại

  • Boni-Smok: Tác hại khủng khiếp của thuốc lá, ai đang hút đừng bỏ qua

Tags : cháy hỏa hoạn chung cư cao cấp

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất