Thứ Sáu , 01:51, Ngày 13/12/2019

Gia đình và pháp luật

Châu Thành - Long An: Lão nông thắng kiện chính quyền xã

Một lão nông đã thắng kiện UBND xã Dương Xuân Hội do xã ra quyết định buộc phá dỡ công trình, khôi phục lại hiện trạng ban đầu của mương nước mà không tuân thủ theo trình tự quy định.

Đó là lão nông Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1955) - người dân đang sinh sống tại ấp Vĩnh Xuân A, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Tóm tắt vụ việc

Tọa lạc xã Dương Xuân Hội là phần đất của cha ông Hòa là ông Nguyễn Văn Thiện mua từ người khác. Ông Thiện cho ông Nguyễn Phước Hưng (em ông Hòa) và ông Hưng đã được UBND huyện Châu Thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2010. Ông Hưng đã giao phần đất trên cho ông Hòa sử dụng nhưng chưa làm thủ tục chuyển quyền sử dụng sang ông Hòa.

Ông Hòa chỉ tay vào bản đồ thủy lợi phần đất của mình.

Từ năm 2012, các hộ dân liền kề có sử dụng mương nước bên hông của gia đình ông Hòa thoát nước và phần diện tích mương nước nằm hoàn toàn trên đất của ông Hòa được pháp luật công nhận thời điểm đó. Tuy nhiên, do mương ranh sạt lở, ruồi muỗi tù đọng nên ông Hòa tiến hành lấp mương. Khi tiến hành lấp mương thì ông Hòa thông báo cho các hộ dân đặt cống thoát nước ngầm nhưng các hộ dân không đồng ý thực hiện.

Ngày 13/01/2014, UBND huyện Châu Thành ban hành Quyết định 319/QĐ-UBND về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Hưng với lý do cấp không đúng đối tượng đối với một phần thửa 266, diện tích 40m2 là đường nước có từ trước năm 1975.

Sau đó ông Hưng không đồng ý và khởi kiện yêu cầu hủy Quyết định 319/QĐ-UBND tại Tòa án nhân dân huyện Châu Thành vì cho rằng đất có nguồn gốc là của gia đình ông Hưng.

Tại Tòa án nhân dân huyện Châu Thành cấp sơ thẩm ngày 22/4/2015 tuyên xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hưng.

Ở cấp phúc thẩm ngày 19/8/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Long An đã quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hưng.

Sau đó tại cấp giám đốc thẩm ngày 23/06/2016, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy toàn bộ án phúc thẩm và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Vị trí hàng rào trước đây là mương thoát nước.

Như vậy theo bản án cấp giám đốc thẩm thời điểm đó, UBND huyện Châu Thành phải tiến hành thu hồi phần đất theo như Quyết định 319/QĐ-UBND nhưng vào ngày 18/9/2018, Chủ tịch UBND xã Dương Xuân Hội đã ban hành Quyết định 98/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc ông Hòa phải trả lại tình trạng ban đầu là mương nước.

Vô cùng bức xúc, ông Hòa có đơn khiếu nại đến ngày 19/10/2018. Do bị khước từ, ông Hòa nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án xem xét hủy Quyết định 98/QĐ-KPHQ cưỡng chế và yêu cầu khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND xã Dương Xuân Hội.

Tòa án nhân dân huyện Châu Thành tuyên xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hòa. Ông Hòa tiếp tục kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Long An.

UBND xã Dương Xuân Hội không tuân thủ theo trình tự quy định

Theo thông tin phóng viên ghi nhận tại phiên tòa phúc thẩm ngày 5/11/2019 diễn ra tại Tòa án nhân dân tỉnh Long An, thửa đất 266, tờ bản đồ số 12 được UBND huyện Châu Thành cấp cho ông Nguyễn Phước Hưng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BĐ 488465 ngày 20/12/2010 diện tích 794m2, loại đất thổ cư trong đó gồm cả phần diện tích 40m2 mà các bên xác định là đường thoát nước.

Khi ông Nguyễn Phước Hưng giao lại cho ông Nguyễn Văn Hòa thửa 266 thì ông Hòa tiến hành lấp đường thoát nước và xây hàng rào kiên cố, ngoài ra khi ông Hòa xây nhà thì phần nhà sau của ông Hòa có nằm trên phần đất 40m2 nêu trên thể hiện tại biên bản xem xét thẩm định tại chỗ ngày 14/3/2019 của Tòa án nhân dân huyện Châu Thành.

Như vậy, thời điểm ông Nguyễn Văn Hòa thực hiện xây nhà và kể cả lấp mương nước xây hàng rào bê tông và lưới B40 trên phần diện tích 40m2 là hoàn toàn hợp pháp đúng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện Châu Thành đã cấp cho ông Nguyễn Phước Hưng đối với thửa 266.

Do đó, việc Chủ tịch UBND xã Dương Xuân Hội cho rằng ông Hòa xây hàng rào năm 2012 là hành vi vi phạm hành chính là không có căn cứ. Bởi lẽ, qua khiếu nại của các hộ dân thì mãi đến ngày 13/01/2014, UBND huyện Châu Thành mới ban hành Quyết định 319/QĐ-UBND về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Hưng với lý do cấp không đúng đối tượng đối với một phần thửa 266, diện tích 40m2 là đường nước có từ trước năm 1975.

Tòa án nhân dân tỉnh Long An quyết định chấp nhận kháng cáo của ông Hòa và tuyên hủy các quyết định không có căn cứ của UBND xã Dương Xuân Hội.

Gian nan đi xác minh nguồn gốc mương nước

Trước đó ông Hòa cùng con rể mình là ông Đoàn Công Hùng (đại diện cho ông Hòa, sinh năm 1973), có lên trích lục bản đồ thủy lợi của Chi cục Thủy lợi tỉnh Long An, bản đồ thủy lợi nêu rõ vị trí thửa đất của ông Hòa hoàn toàn không có mương nước công cộng. Tại các buổi làm việc với các bên liên quan, ông Hùng cũng chất vấn kỹ các cán bộ của ủy ban huyện Châu Thành, nếu là mương nước công cộng xin đưa ra giấy tờ chứng minh kèm theo dữ liệu về ngân sách nạo vét hàng năm và nếu được miễn thì miễn theo lý do gì và theo quyết định nào? Vì đất đai phải có nguồn gốc rõ ràng, định kỳ theo các năm đều có kê khai.

Ông Hùng bức xúc: “Nếu có bất kỳ tờ giấy nào chứng minh được đó là mương nước công cộng thuộc nhà nước quản lý, gia đình tôi xin chấp hành theo quy định, chứ nếu từ trước năm 1975 thì khu vực này chỗ nào không là mương, kênh, rạch”.

Hàng xóm của ông Hòa là ông Trương Huỳnh Năng (sinh năm 1943) là hộ gia đình ở giáp với ông Hòa cũng đã làm bản tường trình gửi cho Tòa án nhân dân tỉnh Long An trong đó nêu rõ, đường nước nhà ông Hưng (trước đây) bây giờ là ông Hòa cũng như nhà ông là do gia đình tự đào để thoát nước tưới tiêu và tự nạo vét vệ sinh nhiều năm nay.

Bảng tường trình của ông Trương Huỳnh Năng.

Phóng viên làm việc với UBND tỉnh Long An, Ủy ban tỉnh đã có chỉ đạo cho Ủy ban huyện Châu Thành yêu cầu cung cấp thông tin cho phóng viên và báo cáo tỉnh. Nhưng khi liên hệ với huyện Châu Thành, ông Huỳnh Văn Bé Mười, Chánh văn phòng UBND huyện Châu Thành cho biết, huyện có nắm được sự việc này nhưng đã lâu và hồ sơ cũng đã chuyển tòa hết rồi, nên phóng viên cần thông tin gì thì liên hệ với tòa án để cung cấp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Đức Khải - Thanh Nhật

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thắng kiện UBND xã thu hồi đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất