Thứ Năm , 03:41, Ngày 22/08/2019

Gia đình và pháp luật

Chất vàng ô: Vô tư tẩm trực tiếp vào đồ ăn

Giá của chất vàng ô Auramine O rất rẻ, được nhập về từ Trung Quốc chỉ 120.000 đồng/kg. Vì vậy nhiều gian thương bất chấp cảnh báo độc hại từ hóa chất này, "vô tư" tẩm trực tiếp vào đồ ăn đem bán.

Chỉ trong ít ngày gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều các cơ sở chế biến thực phẩm bằng chất cấm vàng ô kịch độc khiến người tiêu dùng hoang mang.

Vàng ô là loại hóa chất dùng để tạo màu cho thịt gia cầm. Trên thực tế đây là chất màu chuyên dùng làm ve quét tường hoặc nhuộm vải. Tuy nhiên, trong chăn nuôi và chế biến thực phẩm, chất này bị nghiêm cấm tuyệt đối dù sử dụng với liều lượng ít do ảnh hưởng tới gan, thận, thậm chí gây gây ung thư, thiểu năng trí tuệ cho con người.

Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (IARC) chất vàng ô là chất đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới.

Song vì lợi nhuận mà nhiều tiểu thương đã bất chấp tất cả để ngâm thực phẩm cùng hóa chất kịch độc trên.

Báo Dân Việt đưa tin, ngày 8/4, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát hiện tiểu thương tại chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, TP.Huế) dùng chất Auramine O (vàng ô) để nhuộm măng.

Trước đó, lực lượng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành lấy nhiều mẫu măng của 2 hộ tiểu thương tại chợ đầu mối Phú Hậu để gửi đi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy măng bị nhiễm chất vàng ô.

Hiện cơ quan này đang hoàn tất hồ sơ để xử lý. Theo đó, mỗi hộ tiểu thương sẽ bị xử phạt khoảng 35 triệu đồng.Theo lời khai của tiểu thương, họ đã sử dụng chất vàng ô nhuộm măng trong thời gian dài, nhằm làm cho măng có màu vàng bắt mắt "lòe" người mua.

Mới đây, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã lấy nhiều mẫu măng tại các chợ để kiểm nghiệm nhằm xử lý tình trạng nhuộm chất vàng ô cho măng và đang chờ kết quả.

Trước đó, tại Đà Nẵng, cơ quan chức năng cũng phát hiện mẫu măng chứa chất vàng ô.

Không chỉ măng, chất vàng ô còn được sử dụng để làm đẹp nhiều loại thực phẩm khác: Dưa muối chua, gà và các loại gia cầm thịt sẵn.

120.000 đồng/kg: Tha hồ đầu độc

Tin tức trên báo Vietnamnet, theo TS.BS Trần Bá Thoại, Uỷ viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam, Vàng ô (Auramine O) là tên thương mại của chất diarylmethane. Đây chất bột tinh thể hình kim, màu vàng, có nhân vòng phenol, dễ tan trong nước và cồn. Công thức hóa học là C17 H21 N3.

Có hai trường hợp xảy ra là nhiễm độc cấp và nhiễm độc lâu dài khi ăn phải thực phẩm còn tồn dư chất độc vàng ô - TS.BS Trần Bá Thoại cho hay.

Ở trường hơp nhiễm độc cấp, vàng ô gây kích ứng dữ dội đường hô hấp sẽ gây sặc, lên cơn viêm phế quản, viêm phổi, gây đau bụng, nôn ói, đau rát cổ, tiêu chảy; tiếp xúc da sẽ gây ngứa, bong tróc, viêm lót da.

Còn ở trường hợp nhiễm độc lâu dài, Parodi (1982) nghiên cứu trên động vật cho thấy Vàng ô gây ung thư cho chuột cống và chuột nhắt. Nhiều thí nghiệm cho thấy Vàng ô làm tổn thương axít nhân DNA của nhiều dòng tế bào, đặc biệt là tế bào gan, thận và tủy xương, TS.BS Trần Bá Thoại nói.

Măng bị nhuộm chất vàng ô

Bên cạnh đó, các chuyên gia trong ngành khuyến cáo, vàng ô là chất độc hại, đã bị tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào nhóm thứ 3 trong những chất có nguy cơ gây ung thư hàng đầu.Tương tự, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, cũng cho biết, vàng ô (VAT Yallow) là hóa chất được dùng để nhuộm màu vải và làm vôi ve quét tường trong xây dựng. Nếu trộn vàng ô vào thức ăn cho gà sẽ khiến thịt gà, cá, trứng gia cầm trông bắt mắt, nhưng ăn chất này sẽ tích tụ lại và về lâu dài sẽ gây ung thư... đặc biệt, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành chăn nuôi gia cầm trong nước.

Trong khi đó, ông Phạm Tiến Dũng nói thêm, trên các vỏ thùng phi chứa vàng ô phát hiện được trong quá trình thanh tra cũng có ghi rõ chất tạo màu công nghiệp, không sử dụng cho công nghệ thực phẩm và trong phối trộn thức ăn chăn nuôi.

Giá của chất Auramine O rất rẻ, được nhập về từ Trung Quốc chỉ 120.000 đồng/kg, khá dễ mua trên thị trường.

Bộ NN-PTNT mới đây đã đưa vàng ô vào danh sách chất cấm. Song, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ từ cơ quan chức năng, tình trạng chất Vàng ô vẫn được sử dụng tràn lan thì cũng đồng nghĩa với việc người dân hàng ngày đang ăn vào người thứ chất độc gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và giống nòi Việt, chuyên gia này lo lắng.

Ngọc Anh

Tags : măng hóa chất chất vàng ô trung quốc

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất