Thứ Tư , 09:54, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Chất thải phơi ngập sân nhà máy, USAPHA vẫn đạt chuẩn GMP - WHO?

Phơi rác thải tràn lan xung quanh nhà máy, nhiều bao bì đựng dược liệu vứt lăn lóc dưới nền bê tông bụi bẩn, ướt át… nhưng dược phẩm của công ty USAPHA vẫn đạt chuẩn GMP – WHO?

Công ty TNHH Dược phẩm USAPHA (gọi tắt và công ty USAPHA) có địa chỉ tại KCN Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là đơn vị chuyên sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng cho nhiều đơn vị phân phối dược phẩm với số lượng hàng triệu viên/gói mỗi năm. Hiện nay đang có hàng triệu người Việt Nam tin tưởng sử dụng sản phẩm của đơn vị này.

Công ty USAPHA  có địa chỉ tại KCN Tiên Sơn, Bắc Ninh.

Theo thông tin công khai, thì đơn vị này đã được cấp chứng nhận đạt chuẩn GMP – WHO, có nghĩa là thực hành sản xuất sạch. Sạch từ khâu nguyên liệu cho đến quá trình chế biến và bảo quản sản phẩm. Tuy nhiên, những gì mà phóng viên chứng kiến và ghi nhận lại hoàn toàn trái ngược với quảng cáo.

Từ bên ngoài vào có thể dễ dàng nhìn thấy trên mặt sân của công ty USAPHA phơi chất thải (là bã dược liệu sau quá trình chiết xuất) xung quanh nhà máy. Chất thải chất đống cạnh hàng rào hoặc tràn ra lối đi trong nhà máy. Nhiều bao tải cỡ lớn, chưa rõ là bã sau chiết xuất hay là dược liệu chưa chiết xuất, được để thành đống ngay cạnh kho dược liệu mà không hề che phủ cẩn thận. Ở cổng phía sau của nhà máy, các chất thải này cũng được đổ la liệt, vừa mất mỹ quan vừa gây ô nhiễm cho môi trường. 

Chất thải được phơi dưới nền sân si măng bụi bặm và ẩm ướt của công ty USAPHA.

Mặc dù không phải khu an ninh quân sự hay khu vực tôn nghiêm cần được bảo vệ, USAPHA cũng đề ra quy định “cấm quay phim chụp ảnh” tại khu vực đầy chất thải này.

Phía trong cổng sau công ty,  chất thải được chất đống bốc mùi ẩm mốc.

Cũng trong buổi thực địa, chúng tôi ghi nhận công ty USAPHA có 2 khu sản xuất, 1 khu đóng kín cửa, còn 1 khu đang lắp đặt các máy móc chuẩn bị cho việc chiết xuất thực phẩm chức năng, đồng thời cũng là kho chứa hàng chục tấn dược liệu dùng chế biến thành thuốc/ thực phẩm chức năng như: giảo cổ lam, cà gai leo, mật nhân…
Đi tìm câu trả lời vì sao một đơn vị đạt chuẩn GMP - WHO như USAPHA lại phơi các chất thải trong khuôn viên nhà máy? Các nguyên liệu chế biến chất đống la liệt liệu có an toàn cho người tiêu dùng. PV đã nhiều lần liên hệ với USAPHA nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa sắp xếp lịch làm việc với PV.

Thiết nghĩ, một doanh nghiệp đang cung cấp sản phẩm trực tiếp liên quan đến sức khoẻ và tính mạng của con người như USAPHA khi có những thông tin hoài nghi của người tiêu dùng thì cần có động thái hợp tác, đối thoại sòng phẳng thay vì né tránh như cách mà USAPHA đang làm. Liệu giấy chứng nhận đạt chuẩn mà USAPHA đang sở hữu có thực sự xứng đáng hay không?

Mời quý vị đón đọc phần tiếp theo ở những số sau./.

Hoàng Thắng – Việt Trinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường Bắc Ninh dược phẩm đạt chuẩn

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất