Thứ Ba , 10:44, Ngày 28/01/2020

Gia đình và pháp luật

Chặng đường phát triển đáng tự hào của tổ chức họ Trần Việt Nam

Tổ chức họ Trần Việt Nam đã trải qua 24 năm phát triển (1995 - 2019) với nhiều thăng trầm nhưng rất đáng tự hào.

Vương triều Trần là một vương triều có vị trí đặc biệt quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Từ quá trình hình thành và phát triển, trải qua 24 năm hoạt động, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam (BCHHTVN), được sự giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp, được sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và của các dòng họ bạn, đến nay tổ chức họ Trần Việt Nam đã không ngừng phát triển, bà con họ Trần đã phát huy khối đại đoàn kết dân tộc cùng với bách gia trăm họ nỗ lực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

Đền thờ tổ họ Trần Việt Nam.

Tổ chức họ Trần Việt Nam đã trải qua 24 năm phát triển với nhiều thăng trầm nhưng rất đáng tự hào. Năm 1994, Câu lạc bộ UNESCO Thông tin các dòng họ Việt Nam ra đời với sự bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, tạo nên một phong trào "về nguồn" được quần chúng nhân dân quan tâm hưởng ứng, mở đường cho một loạt Ban Liên lạc của các dòng họ ra đời vào thời gian này.

Ngày 07/05/1995, Ban Liên lạc họ Trần Việt Nam (BLLHTVN) được thành lập với sự tham gia của Hòa thượng Thích Thanh Tứ (tức cụ Trần Văn Long) làm Trưởng ban, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp (nguyên gốc họ Trần) làm Chủ tịch danh dự, đã đáp ứng được nguyện vọng của bà con muốn có một tổ chức họ Trần Việt Nam làm cơ sở để kết nối các thành viên trong dòng họ hướng về cội nguồn.

Giai đoạn 1995 - 2009, tuy mới thành lập song các vị trong Ban Liên lạc đã tích cực hoạt động kết nối dòng họ và phát triển họ Trần ở các tỉnh, thành phố. Tổ chức họ Trần ở các địa phương bước đầu được hình thành và đi vào hoạt động, mạnh nhất là Hội họ Trần tỉnh Thái Bình. Tuy vậy, tổ chức phát triển chưa rộng khắp, nhiều tỉnh chưa thành lập được Ban Liên lạc họ Trần.

Với sự hoạt động tích cực, tâm huyết của các ủy viên BLLHTVN, từ năm 1995 đến năm 2009, BLLHTVN đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động dòng họ: Hằng năm tổ chức giỗ Tổ tại Hà Nội, mời bà con các tỉnh về dự, tuy không gian giỗ Tổ chật hẹp chỉ được khoảng 1500 - 2000 người, nhưng vẫn rất trang trọng. Ngày 27/11/2008, BLLHTVN đã phối hợp với họ Trần tỉnh Quảng Ninh tham gia tổ chức cho bà con họ trần các địa phương về dự lễ hội Tưởng nhớ 700 năm ngày Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập cõi Niết bài. Đại lễ do Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh và BLLHTVN đồng tổ chức thu hút hàng nghìn người dân tham gia. Trong lễ hội này, ông Trần Văn Sen thay mặt BLLHTVN công đức cho Đại lễ 30.000.000 đồng.

Ngày 25/09/2010, Đại hội Đại biểu họ Trần Việt Nam lần thứ IV tại hội trường Viện Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, số 25 phố Tông Đản, Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại hội đã quyết định đổi tên Ban Liên lạc thành Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam. Đại hội đã bầu ra 73 ủy viên BCH trong đó có 15 ủy viên Thường trực. BCHHTVN nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã suy tôn Hòa thượng Thích Thanh Tứ - Phó Chủ tịch Hội Phật giáo Việt Nam là Chủ tịch và bầu ra 4 Phó Chủ tịch phụ trách các lĩnh vực công tác và các tỉnh, thành phố lớn.

Với việc thành lập BCHHTVN, hoạt động của họ Trần đã từng bước đi vào nề nếp, ổn định. BCHTVN quyết định lấy ngày 14 tháng Giêng làm ngày giỗ Tổ họ Trần Việt Nam. Và tập san “Hào khí Đông A” - bản tin chính thức của BCHHTVN được phép định kỳ xuất bản một năm 2 số vào dịp giỗ Tổ đầu năm và giỗ Đức Thánh Trần ngày 20 tháng 8 hàng năm.

Đến ngày 14/12/2015, Đại hội Đại biểu họ Trần Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020 được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Đại hội đã thành công tốt đẹp, tạo nên sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu sự phát triển của họ Trần Việt Nam, là nguồn động viên to lớn, cổ vũ các thế hệ con cháu họ Trần và bách gia trăm họ mãi mãi tự hào về triều đại nhà Trần đã ghi đậm những dấu son chói lọi trong lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Từ sau đại hội đến nay, bà con họ Trần trong cả nước và kiều bào ở nước ngoài phấn khởi, tin tưởng, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực phát huy truyền thống đoàn kết trong dòng họ và muôn dân trăm họ. Tổ chức của họ Trần ở các địa phương được kiện toàn, công tác phát triển hội viên được chú trọng hơn. Đến nay đã có 44/64 tỉnh, thành phố có tổ chức họ Trần, nhiều tỉnh, thành phố đã thành lập họ Trần 3 cấp: tỉnh, thành phố; quận, huyện; xã, phường.

Để tìm hiểu rõ hơn cội nguồn họ Trần Việt Nam, theo sử sách lưu truyền và qua các hội thảo khoa học đã khẳng định: Tổ tiên nhà Trần từ nghề đánh cá đã chọn miền Hải Ấp, bến Trấn (nay thuộc huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) định cư lập nghiệp rồi sinh ra anh hùng hào kiệt, đó là: Đức Hoằng Nghị Đại Vương, Thân phụ An Quốc Đại Vương; An Hạ Đại Vương và An Bang Đại Vương (tức Thống quốc Thái sư Trần Thủ Độ).

Theo nghiên cứu một cách nghiêm túc, đầy trách nhiệm và cầu thị, căn cứ các bằng chứng ghi chép trong gia phả, các tài liệu sưu tập được trong quá trình làm rõ lịch sử dòng họ Trần, BCHHTVN có thể khẳng định rằng Đức Trần Hoằng Nghị Đại Vương là thân phụ Thống quốc Thái sư Trần Thủ Độ. Đây là chi tiết đã thể hiện rõ ràng trong Thuyết Trần - Sử nhà Trần, kết hợp với tư liệu của Hội đồng gia tộc họ Trần ở Phương La, họ Trần thôn Ngừ - xã Liên Hiệp, huyện Hưng Hà nơi có lăng và đình thờ Trần Thủ Độ, đền thờ Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung thì từ trước đến nay vẫn theo giỗ Hoằng Nghị Đại Vương, cùng với sự minh chứng của các nhà sử học thông qua các hội thảo khoa học đã chứng minh thực tiễn đó.

Từ khi thành lập BLLHTVN năm 1995 đến năm 2009 mỗi khi giỗ Tổ và họp mặt đầu xuân, BLLHTVN phải thuê địa điểm, tuy nhiên các địa điểm thuê đều có những mặt hạn chế. Trước yêu cầu cấp thiết đó, năm 2002, ông Trần Văn Sen cùng Ban Liên lạc Hội họ Trần Thái Bình đã báo cáo với BLLHTVN xin công đức để xây dựng và tôn tạo ngôi đền “Nhà Ông” thờ Đức Hoằng Nghị Đại Vương, thân phụ Thống quốc Thái sư Trần Thủ Độ tại thôn Phương La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình ngày càng to đẹp, khang trang để thờ tự tiên tổ họ Trần Việt Nam nói chung.

Do vậy Hòa thượng Thích Thanh Tứ - Trưởng ban BLLHTVN cùng BLLHTVN đã quyết định xây dựng đền này là nơi thờ Tổ họ Trần Việt Nam và đề nghị ông Trần Văn Sen và bà con họ Trần Thái Bình cùng nhau góp sức hoàn thiện ngôi đền để năm 2010 kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội cũng là năm giỗ Tổ đầu tiên tại đền.

Anh hùng Lao động, Nghệ nhân Trần Văn Sen - Chủ tịch BCHHTVN - Chủ tịch Hội UNESCO Bảo tồn Văn hóa dân tộc Việt Nam - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hương Sen - Doanh nhân văn hóa tiêu biểu theo tiêu chí UNESCO Thế giới, với tâm, tài tỏa sáng và trái tim đầy tâm huyết, đã kế thừa và phát huy những tinh hoa của tiên tổ để lại, xây dựng một tập đoàn kinh tế lớn, có tầm cỡ quốc tế. Ông đã thực hiện được tâm nguyện cùng đại gia đình và Tập đoàn Hương Sen phát tâm công đức cùng với sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, sự phúc tâm của muôn dân trăm họ tôn tạo, xây dựng lại ngôi đền cổ linh thiêng mang tên Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam.

Cũng từ đây, hàng năm bà con họ Trần từ khắp các miền của Tổ quốc trở về ngôi nhà chung Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam tại làng Mẹo, thôn Phương La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình để dự lễ giỗ Tổ. Đền thờ còn rất vinh dự được đón các đồng chí là nguyên Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết (năm 2010), Trần Đức Lương (2010), Trương Tấn Sang (2012), nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (2014), nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (2013)… và khách quốc tế về thăm, dâng hương, ghi sổ vàng và trồng cây lưu niệm…

Năm 2011, Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cấp bằng bảo trợ: Di tích lịch sử văn hóa. Đặc biệt, ngày 17/08/2015, tổ chức UNESCO Thế giới đã cấp bằng bảo trợ công nhận là: Di sản có giá trị lịch sử văn hóa và giáo dục truyền thống của Việt Nam.

Đây là công trình văn hóa tâm linh có ý nghĩa quan trọng, là di tích của lịch sử văn hóa ngàn đời, sự hình thành và phát triển của nó đã giáo dục các thế hệ con cháu về sau truyền thống dựng nước và giữ nước, để tiếp tục công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước ngày càng lớn mạnh.

Thương Huyền

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đền trần họ Trần Việt Nam

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất