Chủ nhật, 21:01, Ngày 19/01/2020

Gia đình và pháp luật

Chân dung ‘trùm’ tội phạm xuyên quốc gia sa lưới tại Hà Nội

Dù trẻ tuổi nhất nhóm nhưng Fabian lại là kẻ cầm đầu. "Ông trùm" này quy tụ “đệ tử” sống lang thang ở khu “ổ chuột” để lập thành băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia.

Fabian Lucero Witches (SN 1982, quốc tịch Colombia) vừa bị Công an TP.Hà Nội bắt giữ trong vụ triệt phá băng nhóm tội phạm hoạt động trộm cắp tại hơn 30 quốc gia.

Theo tài liệu thu thập được, Fabian dù trẻ tuổi nhất nhóm nhưng được xác định là đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Băng nhóm này đều là những kẻ lang thang, không có việc làm ổn định.

Tại Colombia, các đối tượng này sống ở khu “ổ chuột”, kinh tế khó khăn, thường xuyên trộm cắp vặt để lấy tiền tiêu xài. Bản thân Fabian cũng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo của đất nước Colombia.

"Ông trùm" Fabian cầm đầu băng tội phạm xuyên quốc gia.

Vốn lanh lợi nhưng lại không chịu lao động chân chính, Fabian đã đứng ra quy tụ một số đối tượng lang thang, sống bằng nghề trộm cắp để lập thành băng nhóm nhập cảnh vào nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, kiếm tiền một cách bất hợp pháp, rồi gửi về cho gia đình.

Trước khi đi, “ông trùm” Fabianđã rất kỳ công để “thửa” công cụ gây án với giá 10USD. Hắn tìm hiểu và đến miền Nam Colombia, nơi có những lò rèn chuyên luyện ra những chi tiết nhỏ và sắc bén nhất để làm ra 2 lưỡi dao mỏng như lá lúa, nhưng đặc biệt cứng và rất sắc.

Dụng cụ này có thể xuyên thủng lốp xe ô tô chỉ bằng một cái nhấn tay, giúp chúng tạo tình huống chỉ trong tích tắc. Được biết, hai lưỡi dao này được gắn với một tay công, nhìn bề ngoài như chuôi dao cạo râu. Chính vì vậy, khi Fabian mang công cụ này theo người đều lọt qua hàng rào hải quan của một số nước và vùng lãnh thổ.

Công cụ gây án được "ông trùm" Fabian mang theo từ Colombia.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai, khi làm thủ tục nhập cảnh vào một quốc gia nào đó thì chúng sử dụng hộ chiếu thật. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian lưu lại quốc gia đó, các đối tượng lại sử dụng hộ chiếu giả cho mọi hoạt động giao dịch để tránh bị phát hiện. Mỗi tên đều chuẩn bị 2-3 quyển hộ chiếu giả.

Để che mắt những người xung quanh, các đối tượng xuất hiện với danh nghĩa là khách du lịch “Tây ba lô”. Khi đã vào nội địa của một quốc gia, bọn chúng liên tục thay đổi chỗ ở, thuê xe hoặc mua lại xe máy cũ, đổi số điện thoại… nhằm dễ dàng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Ổ nhóm này gây án ở tất cả những quốc gia mình từng lưu lại. Tại Việt Nam, các đối tượng trên đã thực hiện trót lọt 12 vụ trộm cắp tài sản với số tiền lên tới gần 10 tỷ đồng. Cũng với thủ đoạn tương tự, nhóm “siêu trộm” đã gây ra hơn 100 vụ trộm cắp tại hơn 30 quốc gia châu Á, châu Âu và Nam Mỹ.

C.Công/NĐT

Tin Liên quan

Tags : trộm cắp ông trùm colombia tội phạm xuyên quốc gia nhóm Fabian

Tin Phía sau vụ án tiếp theo

Tin Phía sau vụ án mới nhất