Thứ Bảy , 02:04, Ngày 07/12/2019

Gia đình và pháp luật

'CEO Trần Quí Thanh - Người cha, người thầy của tôi'

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện ngắn với nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát về người cha - "người thầy" của mình.

Xin chào Uyên Phương, đầu tiên xin chúc mừng cuốn sách “Competing with Giants” (tạm dịch: Vượt lên những người khổng lồ) của Phương là cuốn sách Việt Nam duy nhất lọt vào top 5 đề cử cho Giải thưởng Sách hay nhất năm 2018, do American Book Fest tổ chức. 

Trong chương trình giao lưu “Hướng nghiệp trước ngưỡng cửa vào đời” vừa diễn ra vào tháng 10,  khi các bạn học sinh đang băn khoăn với câu hỏi: “Học để làm gì?” Và chị đã đưa ra một câu trả lời rất hay: “Học cần đi đôi với hành. Đi học không có nghĩa chỉ để trả bài các thầy cô mà học để sau này áp dụng kiến thức vào cuộc sống, trong quá trình lập nghiệp và thành công”. Được biết Tân Hiệp Phát cũng là một môi trường luôn tạo điều kiện để mọi người có thể học hỏi, chị có thể chia sẻ về điều này một chút không?

Trần Uyên Phương bên ba của mình, ông Trần Quí Thanh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Hai tiếng “người thầy” không chỉ gói gọn với phấn trắng bảng xanh ngày ấy, người thầy không chỉ là người dạy ta cái chữ mà còn có thể hiểu là người truyền cảm hứng, truyền đam mê, người dẫn dắt, giúp chúng ta ngày càng hoàn thiện hơn. Không chỉ về kiến thức mà còn là kỹ năng, thái độ trong công việc, cuộc sống.

Ở Tân Hiệp Phát cũng có những người thầy như thế, họ có thể là một chị sếp đầy năng lượng, một người quản lý vui tính, một trưởng phòng quan tâm nhân viên hoặc có thể là một giảng viên nội bộ gần gũi. Việc đào tạo, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực nhân sự là một nét văn hóa đặc trưng tại Tân Hiệp Phát.

Chúng tôi thường xuyên tổ chức các lớp học, đào tạo để tăng cường kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho các thành viên, giúp họ đạt kết quả công việc ở mức tốt nhất. Đào tạo nội bộ cũng là cách hữu hiệu để tận dụng nguồn lực và kiến thức thực tế phù hợp ngay tại công ty, thúc đẩy phát triển của các cá nhân, cũng như tiết kiệm chi phí. Trong năm 2018, Tân Hiệp Phát có 44 giảng viên nội bộ thực hiện các khóa đào tạo, chia sẻ. Trên 82 lớp đào tạo, chia sẻ nội bộ được thực hiện.

Giá trị của Tân Hiệp Phát là lúc nào cũng phải học, học trong mọi thứ. Khi đặt ở vị trí lãnh đạo, năng lực của người lãnh đạo đến đâu thì tổ chức sẽ đi đến đó. Do đó, muốn tổ chức đi lên thì bắt buộc người lãnh đạo cũng phải học hỏi, tự cải tiến mạnh mẽ để tự phù hợp với môi trường. “Dạy người khác cũng là học” chính là câu nói của Tổng Giám đốc Trần Quí Thanh mỗi khi đứng lớp trong các khóa đào tạo trong tập đoàn.

Chị có nói về Tổng Giám đốc Trần Quí Thanh thường xuyên đứng lớp trong các khóa đào tạo trong tập đoàn Tân Hiệp Phát ?

Mọi người trong và ngoài công ty đều xem và quý trọng ba tôi như một người thầy. Ông không chỉ chỉ dạy các kiến thức trong kinh doanh, mà còn là người truyền cảm hứng, truyền đam mê, người dẫn dắt, giúp mọi người trong công ty ngày càng hoàn thiện hơn. Ông không những chỉ dạy về kiến thức mà còn là kỹ năng, thái độ, tinh thần làm chủ trong công việc, cuộc sống.

Người thầy, người lãnh đạo truyền khát vọng vươn ra biển lớn cho các thành viên Tân Hiệp Phát.

Ba tôi cũng chính là người truyền cảm hứng không chỉ cho tôi mà còn cho tất cả các thành viên trong đại gia đình Tân Hiệp Phát về khát vọng vươn ra biển lớn với một tinh thần không gì là không thể.

Mẹ tôi cũng từng nói với tôi: Trong gia đình, ba là một người chồng, người cha nhưng ngoài xã hội ba là một người thầy đúng nghĩa, luôn hy sinh và dành nhiều thời gian cho mọi người ở Tân Hiệp Phát. Có lẽ tất cả chúng ta đều biết ơn những điều mà ba đã dành cho mọi người.

Ông luôn là hình mẫu của tôi, không chỉ là người thầy khó tính, ba còn là người bạn tri kỷ. Và ba cũng đã truyền cảm hứng để tôi viết nên cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” và cuốn sách “Competing with Giants” vừa được Forbesbooks xuất bản.

Về cuốn sách “Competing with Giants” chị được truyền cảm hứng từ ba mình như thế nào?

Cuốn sách Competing with Giants (tạm dich Vượt lên người khổng lồ) là câu chuyện mà tôi muốn nói về 2 cá nhân bản lĩnh, đó là bố mẹ của tôi. Đặc biệt là ba tôi đã đi lên từ hai bàn tay trắng, vượt qua nhiều khó khăn để tạo dựng một doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đồ uống - Tân Hiệp Phát.

Cuốn sách cũng chia sẻ về cách suy nghĩ, hành xử, đem đến những bài học hữu ích cho người làm kinh doanh nói chung.Đồng thời cuốn sách này tôicũng chia sẻ về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia.

Tôi rất vui khi cuốn sách được mọi người khắp nơi trên thế giới đón nhận và được giới phê bình đánh giá là có giá trị không chỉ đối với các tập đoàn xuyên quốc gia, giới khởi nghiệp hay các doanh nhân, mà còn truyền cảm hứng cho các độc giả mọi lứa tuổi.

Độc giả cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về cuốn sách Competing with Giants trên trang web https://phuonguyentran.com

Xin cảm ơn chị về buổi chia sẻ đầy thú vị này!

Cuốn sách duy nhất của người Việt lọt Top 5 đề cử giải Sách hay năm 2018 của Mỹ

Tác phẩm “Competing with Giants” (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ”) của tác giả Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát là cuốn sách Việt Nam duy nhất lọt vào top 5 đề cử cho Giải thưởng Sách hay nhất năm 2018, do American Book Fest tổ chức. 

Ngày 13/11 vừa qua, American Book Fest đã công bố danh sách đề cử và chủ nhân của những cuốn sách hay nhất năm 2018 (Best Book Awards), với nhiều hạng mục. Đây là một trong những giải thưởng về đầu sách lớn nhất nước Mỹ, có bề dày hơn 15 năm.

Tác giả Trần Uyên Phương với cuốn sách “Competing with Giants”.

Ở mảng sách Kinh doanh, hạng mục Doanh nhân và Doanh nghiệp nhỏ, “Competing with Giants” của nữ tác giả Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát là cuốn sách duy nhất của người Việt lọt vào top 5 được đề cử cho Giải thưởng Sách hay nhất của Mỹ năm 2018.

Tác giả Trần Uyên Phương chia sẻ: "Phương, Jackie Horne & John Kador rất vui và bất  ngờ khi sau một thời gian ngắn, "Competing with Giants" được ủng hộ và lựa chọn trong Top 5 - 2018 Best Book Awards Business: Entrepreneurship & Small Business“ tại American Book Fest".

“Competing with Giants” không đơn thuần chia sẻ các kiến thức kinh tế chuyên sâu, chiến lược kinh doanh hay những bài học được đúc kết trong thất bại, mà hơn hết, cuốn sách còn như một kim chỉ nam dẫn tới sự thành công cho mọi độc giả. Đồng thời, với “Competing With Giants”, tác giả Trần Uyên Phương đã thể hiện vai trò của người truyền lửa, truyền cảm hứng cho không chỉ bạn đọc, mà cả những doanh nghiệp hay doanh nhân Việt đang muốn vươn ra biển lớn.

Cuốn sách “Competing with Giants” được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây chính là khát vọng và là lời "tuyên chiến" của tác giả Trần Uyên Phương khi sẵn sàng đương đầu với những thử thách mới để đưa thương hiệu Việt vượt qua những người "khổng lồ" đến với thế giới.

Sau khi ra mắt sách tại trụ sở Forbes vào tháng 8 vừa qua, “Competing with Giants” liên tục nhận được những đánh giá là có giá trị không chỉ đối với các tập đoàn xuyên quốc gia, giới khởi nghiệp hay các doanh nhân, đặc biệt là doanh nhân nữ; mà còn truyền cảm hứng cho các độc giả mọi lứa tuổi.

Ông William M. Doheny, nguyên Tổng giám đốc điều hành Coca-Cola Việt Nam cho rằng, cuốn sách là một sự chia sẻ rộng rãi những phương thức kinh doanh và kinh nghiệm. Nó có ích cho tất cả mọi người, từ các doanh nhân và những người khởi nghiệp cho đến các công ty đa quốc gia muốn nâng cao sự thành công tại những thị trường mới nổi và hiểu được sự thay đổi của toàn cầu hóa.

Hiện nay, "Competing with Giants" được bán trên kệ của Amazon với hai phiên bản Kindle và sách giấy. Cuốn sách có giá 0,99 USD cho phiên bản Kindle (giảm tới 97% so với giá phát hành). Với phiên bản bìa cứng, mức giá cung cấp là hơn 19 USD (giảm 35% so với giá phát hành).

Giải thưởng những cuốn sách hay nhất (The Best Book Awards) do American Book Fest tổ chức, được ra đời từ năm 2003 và là một trong những những giải thưởng về sách lớn nhất nước Mỹ. Ông Jeffrey Keen, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của American Book Fest, cho biết giải thưởng năm nay đã chọn ra được từ 2.000 đầu sách xuống còn 400 cuốn lọt vào chung kết và giành chiến thắng.

Hoàng Tuyết

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Tân Hiệp Phát doanh nhân Dr Thanh ông Trần Quí Thanh

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất