Thứ Bảy , 21:28, Ngày 18/01/2020

Gia đình và pháp luật

Câu hỏi Toán học xuất hiện trong đề thi học sinh giỏi Ngữ văn

Trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 THCS cấp thành phố năm học 2017-2018 tại TP HCM , đề thi môn Ngữ văn bất ngờ xuất hiện một câu hỏi Toán học vô cùng thú vị.

Cụ thể, câu này yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ của mình thông qua việc dẫn dắt thí sinh giải một câu đố Toán học.

Sau khi nêu một bài Toán, câu 1 (8 điểm) hỏi: "Cũng như vậy, trong cuộc sống, đôi khi chỉ cần thay đổi góc nhìn, ta sẽ khám phá ra bao điều thú vị. Em có đồng ý như vậy không? Hãy viết bài văn trình bày suy nghĩ của em".

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 năm 2018 ở TP HCM.

Mới nhìn có thể thấy đây là câu hỏi khó. Thế nhưng khi lật ngược tờ giấy lại học sinh sẽ thấy rõ câu trả lời. Cụ thể, nếu lật ngược đề thi, học sinh sẽ thấy đáp án được đánh theo số thứ tự là 86, 87, 88, 89, 90, 91.

Nhiều học sinh tỏ ra thích thú với câu hỏi này vì đây là một vấn đề khá phổ biến ở xã hội hiện nay. Hầu hết chúng ta đều không đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu, để cảm thông nhiều hơn. Chúng ta chỉ nhìn nhận sự việc qua một phía và dễ dàng đưa ra những lời chỉ trích, nhận xét.

Cô Nguyễn Ái Trà My, tổ trưởng tổ Văn, trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM), đánh giá: “Đề thi này không có “đất” cho những em chỉ học theo kiến thức trong sách vở hoặc những bài văn mẫu. Đồng thời, cách hỏi em có đồng tình hay không cũng khơi gợi được tư duy phản biện của học sinh".

Đại diện phụ trách giáo dục phổ thông Sở GD&ĐT TP.HCM cho hay, việc ra đề thi này nhằm khơi gọi cho học sinh có một góc nhìn mới. Đó đánh giá sự việc không chỉ nhìn vào vấn đề trước mắt, nhìn một hướng mà cần có góc nhìn đa chiều, như vậy sẽ thấy được toàn diện, hài hòa vấn đề hơn.

Theo NĐ&ĐS

Tags : đề thi Ngữ Văn toán học câu hỏi

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất