Thứ Hai , 01:42, Ngày 16/12/2019

Gia đình và pháp luật

Cầu Giấy: Sử dụng đất và xây dựng tùy tiện, trách nhiệm thuộc về ai?

Hàng loạt sai phạm được chỉ ra khi Thanh tra Bộ Xây dựng công bố kết luận thanh tra về nhà đất tại địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Vừa qua, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Kết luận thanh tra số 368/KL-TTr về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước ngành Xây dựng đối với UBND quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội và thực hiện về công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng, việc thực hiện quy hoạch chuyên ngành xử lý chất thải rắn, rác thải, nước thải, nghĩa trang đô thị và một số dự án trên địa bàn quận, đã chỉ ra hàng loạt vi phạm.

Cụ thể, có 19 công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được chính quyền địa phương lập hồ sơ xử lý vi phạm, nhưng qua thanh tra cho thấy, các công trình vi phạm đến nay vẫn còn tồn tại, 21 công trình vi phạm trật tự xây dựng chưa được xử lý, trong đó có 2 công trình xây dựng không phép. Đáng chú ý, có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng mà không bị các cơ quan quản lý xử lý.

Một bãi rửa xe mọc lên trên đất dự án chậm tiến độ tại phường Yên Hòa.

Trước quyết định của Thanh tra xây dựng cũng như phản ánh của dư luận yêu cầu giải trình, nhưng UBND phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội (là một trong những điểm nóng tập trung những sai phạm), không cung cấp biên bản xử lý vi phạm đối với hàng loạt dự án có sai phạm tại phường.

Cụ thể như các dự án: Khu đô thị mới Yên Hòa mà Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội, dự án trụ sở các Tổng công ty trên các lô E3, E4, E5 - KĐT mới Cầu Giấy đang được các đơn vị là Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh thương mại Hải Âu, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Thể thao Châu An, Công ty CP Bất động sản Điền An sử dụng, dự án Công viên hồ điều hòa trên lô đất CV1... Chủ đầu tư, sử dụng các lô đất dự án chậm tiến độ này đều sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép nhà xưởng, sân bóng, gara ô tô, nhà hàng kinh doanh..., vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Trong một số văn bản chỉ đạo của Thành phố được lãnh đạo UBND phường Yên Hòa cung cấp đối với các lô đất E3, E4, E5 - KĐT mới Cầu Giấy, mặc dù UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo yêu cầu cưỡng chế vi phạm xây dựng từ năm 2017 đối với các đơn vị trên nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay chỉ lác đác có vài công trình tự tháo dỡ. Sự việc này được lãnh đạo phường lý giải là do còn nhiều vướng mắc liên quan đến việc thuê đất, đơn vị bị cưỡng chế còn gửi đơn kêu cứu đến thành phố.

Câu trả lời của lãnh đạo UBND phường Yên Hòa khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng tại sao trong suốt một thời gian dài, những vi phạm tại các dự án chậm tiến độ trên tại phường Yên Hòa không những không bị dẹp bỏ một cách kiên quyết mà thậm chí còn phình to, biến tướng?

Để làm rõ về việc sử dụng đất sai mục đích, vi phạm trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy... đối với những dự án chậm tiến độ, qua vài ngày tìm hiểu, phóng viên đã tiếp cận với cơ quan có thẩm quyền và được một vị cán bộ Văn phòng UBND quận Cầu Giấy gọi điện cho biết, nội dung làm việc này lãnh đạo quận nói không thuộc thẩm quyền vì dự án do Thành phố quản lý, yêu cầu phóng viên liên hệ chủ đầu tư dự án để lấy thông tin (?!).

Theo như quan sát của chúng tôi tại địa bàn thì thấy nhiều nơi như ở phường Trung Hòa vẫn thấy nhiều khu đất chậm tiến độ lại mọc ra hàng loạt bãi xe, sân bóng, gara ô tô trên tuyến đường Nguyễn Chánh, Mạc Thái Tông, lô đất B12 (Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sao Phương Bắc)... lô đất A5, A7 KĐT Nam Trung Yên (CĐT - Công ty cổ phần đầu tư tài chính, thương mại dịch vụ FICO) ...

Ở phường Quan Hoa thì dự án Dự án cống hóa mương Nghĩa Đô xây dựng bãi đỗ xe tại phố Nguyễn Khánh Toàn (CĐT là Cty Cổ phần Đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ). KĐT mới Dịch Vọng do Cty CP Phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco) làm Chủ đầu tư, các tuyến phố Thành Thái, Trương Công Giai, Khu đô thị Dịch Vọng (phường Dịch Vọng) đang bị xẻ thịt cho thuê nhiều năm qua nằm sát lô CV1. Phường Dịch Vọng Hậu với khu đất ngõ 92 phố Trần Thái Tông, phố Dịch Vọng Hậu... xuất hiện bãi xe Thành Công, sân bóng PVV, gara ô tô đều xây dựng trái phép...

Thiết nghĩ: Để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng thì đầu tiên có thể nói đến là trách nhiệm của lực lượng thanh tra xây dựng, tuy nhiên lực lượng này cũng không thể hiện bất kỳ quan điểm nào vì đợi chỉ đạo của UBND Quận Cầu Giấy!

Như bạn đọc đã biết, thời gian vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra công vụ đối với 30 Đội Thanh tra xây dựng (TTXD) quận, huyện, thị xã nhằm hướng dẫn, chấn chỉnh việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Đồng thời, phát hiện các bộ phận, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ hoặc dung túng, bao che, tiếp tay cho vi phạm trật tự xây dựng. Qua đó đã phát hiện, xem xét kỷ luật đối với 51 cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc TTXD có vi phạm bằng các hình thức: Khiển trách 34 người, cảnh cáo 8, hạ bậc lương 3, đặc biệt đã giáng chức 2 người và buộc thôi việc 4 người.

Vậy câu hỏi đặt ra là đối với quận Cầu Giấy, tình trạng vi phạm trật tự đang ở mức nghiêm trọng. Lãnh đạo Đội TTXD và cán bộ địa bàn phải chịu trách nhiệm như thế nào trước Sở Xây dựng Hà Nội?

Văn Bảo

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Xây dựng đất đai trái phép sử dụng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất