Chủ nhật, 23:47, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Cầu Giấy: Hàng loạt công trình không phép 'mọc' trong KĐT mới?

Chúng tôi nhận được phản ánh của người dân về loạt công trình “khủng” án ngữ trên lô đất ký hiệu HH trong KĐT mới Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), do Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư.

Đáng nói, dù cơ quan chức năng đã ra hàng loạt văn bản đề nghị xử lý các vi phạm, tuy nhiên đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Hàng loạt công trình xây dựng không phép tại lô đất HH.

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra xây dựng (TTXD) quận Cầu Giấy, việc lô đất ký hiệu HH do Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư đã vi phạm lỗi “xây dựng công trình không có giấy phép với việc đơn vị thi công đã dựng khung nhà sắt, lợp mái tôn với diện tích hơn 1000 m2”.

Qua đó, ngày 04/05/2015, Đội TTXD quận Cầu Giấy đã lập Biên số 114/BB-VPHC vi phạm hành chính và yêu cầu Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm đối với công trình nhà khung sắt mái tôn, 4 bên quây tôn diện tích 1000 m2.

Đến ngày 05/05/2015, UBND phường Dịch Vọng ra Quyết định số 53 đình chỉ công trình xây dựng không phép tại lô đất HH. Tại điều 2 quyết định của UBND phường Dịch Vọng cũng đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan ngừng cấp dịch vụ điện và nước đối với lô đất này, cùng đó là ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình theo quy định. 

Sau hàng loạt văn bản, quyết định đình chỉ, nhiều công trình kiên cố tiếp tục mọc lên.

Sau nhiều động thái để chủ đầu tư cam kết phá dỡ theo biên bản của TTXD Cầu Giấy, nhưng phớt lờ quy định, các đơn vị vi phạm không những không phá dỡ, mà còn ngang nhiên xây dựng thêm nhiều công trình liền kề để hoạt động dịch vụ.

Tiếp đến ngày 27/05/2015, TTXD quận Cầu Giấy tiếp tục gửi Văn bản số 51 về việc xử lý công trình vi phạm HH lên lãnh đạo Sở xây dựng Hà Nội cũng như lãnh đạo quận Cầu Giấy để báo cáo xử lý.

Biên bản vi phạm và yêu cầu dừng thi công.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã hoàn thiện các công trình sai phạm và đưa vào sử dụng như chưa hề có sự kiểm tra, đình chỉ của các cơ quan chức năng (!?).

Hầu hết những công trình này đều dựng khung sắt, mái và xung quanh quây tôn kín được chủ đầu tư cho các đơn vị thuê lại làm địa điểm kinh doanh. Đặc biệt, quán Thảo Nguyên được đơn vị này xây dựng tường bao bằng gạch đỏ rất kiên cố… Việc các đơn vi kinh doanh cả ngày lẫn đêm, gây mất trật tự công cộng, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. 

Quyết định đình chỉ thi công.

Đáng nói, việc chủ đầu có hành vi xây dựng không có giấy phép đã diễn ra nhiều năm qua, chính quyền sở tại đã có biên bản xử lý, tuy nhiên những công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Minh – Tổ trưởng Tổ Thanh tra xây dựng phường Dịch Vọng cho biết: “Công trình xây dựng tại lô đất HH không được cấp phép. Tổ thanh tra xây dựng chỉ có nhiệm vụ phát hiện, lập biên bản vi phạm. Vì chức năng của bộ phận thanh tra xây dựng chỉ là tham mưu, thiết lập hồ sơ và chịu sự chỉ đạo của Chủ tịch phường”. 

Báo cáo của Đội TTXD quận Cầu Giấy

Để tìm hiểu rõ sự việc, cũng như ghi nhận hướng xử lý của cơ quan chức năng, giải đáp thắc mắc của người dân, PV đã nhiều lần liên hệ hẹn lịch làm việc với ông Nguyễn Việt Trung - Chủ tịch phường Dịch Vọng; tuy nhiên, ông Trung đều lấy lý do là đang bận họp để né tránh.

Trước đó, để hạn chế tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, ngày 21/5/2016, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ra Quyết định số 2528/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn thanh tra liên ngành, thực hiện thanh tra, kết luận đối với các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, tại lô đất HH, hàng loạt công trình xây dựng không phép vẫn ngang nhiên tồn tại, khiến chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ như “ném đá ao bèo”?...

Phiếu đề xuất xử lý vi phạm

Vậy để xảy ra các sai phạm nghiêm trọng, liên tiếp trong thời gian dài như vậy, trách nhiệm quản lý của chính quyền sở tại ở đâu và những tập thể, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, quận Cầu Giấy, các cơ quan chức năng, ban, ngành liên quan sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm những sai phạm trên. Đồng thời, làn rõ, quy trách nhiệm đối với những cá nhân buông lỏng quản lý để sai phạm tồn tại trong thời gian dài.

Theo Thương hiệu & Công luận

Tin Liên quan

Tags : cầu giấy xây dựng không phép công trình không phép KĐT mới Dịch Vọng Công ty CP phát triển đô thị T

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất