Thứ Sáu , 06:16, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cầu Giấy - Hà Nội: Chung cư mini xây dựng sai phép 'khủng'!

Mặc dù chỉ được cấp GPXD 5 tầng (có lửng, tum) nhưng không biết bằng cách nào công trình xây dựng số 32, ngõ 43, đường Doãn Kế Thiện (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) lại được “đôn” lên 8 tầng.

Dư luận đang hoài nghi về việc “làm ngơ” của Chính quyền địa phương trong việc để cho công trình sai phép “khủng” này tồn tại.

Tìm hiểu được biết, ngày 3/2/2016 UBND quận Cầu Giấy đã cấp GPXD số 110/GPXD cho ông Nguyễn Thành Trung được phép xây dựng công trình nhà ở gia đình với quy mô 5 tầng, có lửng và tum; tại vị trí xây dựng số 32, ngõ 43, đường Doãn Kế Thiện, phường Mai Dịch. Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên, hiện nay công trình này đã được xây lên 8 tầng.

Được cấp GPXD 5 tầng (lửng, tum) nhưng hiện này công trình này đã được xây thành 8 tầng, sai GPXD được cấp.

Hiện công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng với công năng như một chung cư mini. Theo tìm hiểu của phóng viên cho thấy, hiện Chủ đầu tư công trình này đang rao bán căn hộ với giá từ 750 triệu đến dưới 1 tỷ đồng. Theo giới thiệu của một số môi giới thì mỗi tầng của tòa nhà này được chia làm 5 căn hộ với diện tích từ 30-50 mm2, mỗi căn có 2 phòng ngủ, một phòng khách và bếp cùng với một nhà vệ sinh. Các căn hộ này đều được chủ đầu tư trang bị đầy đủ tiện nghi như: Sàn nhà được ốp gạch hoa, trang bị tủ bếp, kệ bếp và bình nóng lạnh đầy đủ.

Trước đó tòa soạn đã nhận được nhiều phản ánh của người dân về một số công trình chung cư mini xây dựng sai phép trên địa bàn phường Mai Dịch, tuy nhiên dù nhiều lần liên hệ, phóng viên chưa nhận được sự hồi âm từ chính quyền địa phương về vấn đề này.

Theo Luật sư Nguyễn Mạnh Hải (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Tại khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở quy định: "Hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở. Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó”.

Theo đó hiện nay Luật Nhà ở thời điểm hiện tại không có quy định về loại hình về chung cư mini mà chỉ có quy định hướng dẫn về loại hình nhà ở tương tự như trên.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 22 Quyết định 37/2015/ QĐ – UBND ngày 18/12/2015 về đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Hà Nội thì: "Nhà chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30m2 trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư quy định tại khoản 2 Điều 46 của Luật Nhà ở năm 2014".

Tại khoản 2 Điều 22 Quyết định 37/2015 nói trên cũng quy định: Căn hộ của nhà chung cư mini được xây dựng theo GPXD của cơ quan có thẩm quyền cấp, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, đảm bảo phòng cháy, chữa cháy và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đối với khu vực đã có quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng thì được cấp Giấy chứng nhận.

Cũng theo Luật sư Hải thì, để “chung cư mini” tách được sổ riêng cho từng căn hộ, công trình phải đảm bảo có GPXD, xây đúng phép về số tầng được cấp và mật độ xây dựng được cấp, khi công trình hoàn thiện, chủ đầu tư còn phải nộp thuế đầy đủ, đồng thời công trình phải có giấy chứng nhận an toàn chịu lực, hệ thống phòng cháy chữa cháy...

Việc để công trình xây dựng “khủng” hoàn thiện, đưa vào sử dụng khiến dư luận hoài nghi về việc “bảo kê” cho công trình vi phạm này, đề nghị UBND phường Mai Dịch và các cơ quan chức năng lên tiếng về những nội dung vi phạm tại đây.

Theo Xây Dựng

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội cầu giấy chung cư mini xây dựng sai phép vượt tầng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất