Thứ Bảy , 03:39, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cát Linh - Hà Nội: Dự án Tòa nhà NHS bị 'tố' làm nứt nhà dân

Nhiều hộ dân ở phố Cát Linh (Đống Đa, Hà Nội) đang sống trong lo sợ vì công trình thi công dự án Tòa nhà thương mại dịch vụ NHS đã làm những ngôi nhà của họ bị rạn nứt, bong tróc...

Tòa soạn nhận được đơn thư của hơn 10 hộ dân trú tại tổ 21,22 khu dân cư số 7 phản ánh về công trình thi công xây dựng Dự án Tòa nhà thương mại và dịch vụ tại số 47 phố Cát Linh, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội làm sát nhà dân gây ảnh hưởng tới ngôi nhà của mình.

Dự án Tòa nhà thương mại và dịch vụ NHS số 47 Cát Linh đang gấp rút hoàn thiện để đi vào hoạt động.

Trong đơn thư, các hộ dân nêu rõ ảnh hưởng về kết cấu nhà, xuất hiện nhiều vết nứt ở các vị trí tường , dầm, trần nhà dẫn đến nhà bị thấm, bong tróc sơn khi trời mưa và ngày càng có nhiều vết rạn nứt to và dài hơn so với hiện trạng hình ảnh chụp ban đầu trước khi thi công; công trình xây sát nhà dân nên hành lang an toàn, phòng chống cháy nổ, đề phòng hỏa hoạn chưa đảm bảo,... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như sức khỏe, tinh thần của các hộ dân; gây hoang mang, khiến người dân không yên tâm sống trong ngôi nhà của chính mình vì nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đặc biệt là phản ánh về chi phí đền bù chưa hợp lý và thỏa đáng từ phía chủ đầu tư tòa nhà so với những thiệt hại và hậu quả do trong quá trình thi công của công trình gây ra.

Nhiều vết nứt tại các ngôi nhà của các hộ dân do việc thi công công trình gây ra.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Thành, một cán bộ về hưu ở tại số nhà 12 ngõ 35/14 phố Cát Linh, phường Cát Linh, quận Đống Đa cho biết: "Công trình xây dựng do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng NHS làm chủ đầu tư xây dựng trên khuôn viên đất kho 47 Cát Linh hiện đang xây dựng khu nhà cao tầng liền kề với gia đình chúng tôi (xây dựng 3 tầng hầm, 7 tầng nổi).

Tôi được biết các tòa nhà cao tầng đều phải cách các hộ dân liền kề để nếu có hỏa hoạn, xe cứu hỏa có thể hoạt động được. Nhưng hiện nay, tòa nhà này đã xây sát với các hộ dân, chỉ cách một bức tường ngăn giữa tòa nhà cao tầng và hộ dân liền kề, nếu có xảy ra hỏa họa là rất nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của dân cư liền kề với tòa nhà.

Tòa nhà cao tầng được xây dựng năm 2017. Trước khi xây dựng, công ty cùng đại diện UBND phường đã khảo sát chụp ảnh khuôn viên và hiện trạng của tòa nhà 4 tầng của gia đình chúng tôi đã xây dựng và ổn định trên 15 năm và cùng nhau lập biên bản xác nhận không có hiện tượng thấm nứt các phòng của tòa nhà (hiện biên bản và ảnh chụp gia đình chúng tôi còn lưu giữ).

Biên bản xác định hiện trạng nhà trước khi công trình xây dựng Dự án Tòa nhà thương mại và dịch vụ NHS của hộ gia đình ông Nguyễn Chí Thành.

Khi công trình đào móng và bắt đầu xây dựng, gia đình chúng tôi phát hiện một số phòng bị gãy nứt ngang trần nhà, chúng tôi đã sang báo với cán bộ phụ trách xây dựng công trình tên Cường. Thời điểm đó, anh Cường trả lời cứ để đến khi làm hết phần thô sẽ giải quyết.

Hiện nay, toàn bộ 4 phòng, hai phòng tầng 1, một phòng ngủ tầng 2, một phòng ngủ tầng 4 đều bị gãy nứt ngang trần, nặng nhất là phòng ngủ tầng 3 có 3 vết nứt ngang trần, khi trời mưa nước mưa ngấm từ sân thượng chảy thấm dột khắp phòng. Tường ngăn sân sau của gia đình chúng tôi giáp tòa nhà bị nứt đôi, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Khoang cầu thang trần tum cũng bị nứt dột chảy nước mưa xuống cầu thang gỗ, tường nhà các góc giáp công trình đều bị thấm nứt, gây ẩm mốc.

Ngày 27/03 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng NHS cùng UBND phường Cát Linh mời gia đình chúng tôi đến họp và thông báo mức đền bù là: 8.915.000 (Tám triệu chín trăm mười lăm nghìn đồng). Gia đình chúng tôi không nhận và yêu cầu phải đến hiện trường xác minh, đánh giá lại những gì do công trình gây ra cho gia đình chúng tôi. Gia đình chúng tôi đã gửi đơn yêu cầu UBND phường Cát Linh can thiệp đã qua 1 tháng 15 ngày vẫn không thấy có hồi đáp. Mặc dù chủ đầu tư đã hoàn thiện gần xong tòa nhà vẫn không có động thái gặp gỡ gia đình chúng tôi để giải quyết dứt điểm.

Một hộ dân khác là gia đình bà L.T.P cũng bị ảnh hưởng rất nặng do công trình gây ra tại ngôi nhà của mình, đấy là các vết nứt chân tường xung quanh, nứt góc nhà, mặt tường bong rộp, dẫn đến ẩm mốc, thấm dột khi trời mưa làm hư hại tới chất lượng ngôi nhà mà gia đình bà đang sinh sống.

Tiếp xúc với báo chí, các hộ dân đều có chung ý kiến là: Yêu cầu chủ đầu tư sang kiểm kê lại những hư hỏng thiệt hại do việc thi công công trình gây ra. Chống thấm, chống dột, lát sửa những chỗ nứt gãy trần của các phòng, sửa chữa chống thấm tường bị thấm do công trình tòa nhà cao tầng gây ra, lăn sơn trả lại hiện trạng như cũ. Xây lại bức tường ngăn giữa công trình và các hộ dân chúng tôi tránh bị đổ sập bất kỳ lúc nào gây tai nạn cho người nhà các hộ dân. Nếu đền bù phải tính toán cho hợp lý. Số tiền đền bù đủ sửa chữa những gì thiệt hại do công trình gây ra.

Được biết phía phường Cát Linh và chủ đầu tư cũng đã lên phương án đền bù nhưng theo nhiều hộ dân thì vẫn chưa thỏa đáng với những thiệt hại mà công trình gây ra nên chưa nhận tiền đền bù. Phóng viên đã có liên hệ với phường Cát linh và bên chủ đầu tư công trình là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng NHS đều được trả lời là sẽ sớm tiếp xúc với các hộ dân.

Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua, các hộ dân cho biết vẫn chưa có cuộc gặp gỡ nào để giải quyết dứt điểm những ý kiến phản ánh của người dân từ phía phường Cát Linh và đại diện phía chủ đầu tư công trình.

Báo sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc.

Xuân Quý - Xuân Lộc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án thi công dự án nứt nhà dân Tòa nhà NHS Cát Linh

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất