Thứ Năm , 08:33, Ngày 20/02/2020

Gia đình và pháp luật

'Cát bụi thương trường' - Tiểu thuyết dành cho doanh nhân

Bộ tiểu thuyết "Cát bụi thương trường" đã chỉ ra rất nhiều bài học cho những doanh nhân muốn thành đạt không phải bằng con đường chân chính.

'Cát bụi thương trường' - Tiểu thuyết gối đầu giường của các doanh nhân

Cuối năm 2018, nhà văn Nguyễn Thiện Luân đã cho ra đời bộ tiểu thuyết “Cát bụi thương trường”, NXB Hội Nhà văn gồm 2 tập với trên 1.000 trang. Cuốn tiểu thuyết mô tả sự trưởng thành của một nữ doanh nhân trẻ - cô Ngọc, để đưa một công ty kinh doanh nông sản thực phẩm trong thành phố trở thành một tập đoàn Hồng Ngọc có danh tiếng trên toàn quốc trong bối cảnh cơ chế thị trường mới được xác lập và tạo điều kiện phát triển trong công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước.

Tiểu thuyết “Cát bụi thương trường” của nhà văn Nguyễn Thiện Luân.

Là một cán bộ mới tốt nghiệp ra trường, được phân công về công tác ở công ty, Ngọc đã bộc lộ tính cách mạnh mẽ của một nữ thanh niên mới lớn với nhiều ham muốn đóng góp công sức của mình cho sự nghiệp phát triển kinh tế. Xinh đẹp, trẻ trung, có cá tính, ngay lập tức Ngọc được Giám đốc công ty để ý và ngày càng gần gũi, để đi đến quý mến và tin cậy. Cô được đề bạt làm Trưởng phòng - bậc thang danh vọng đầu tiên và cũng chính là sự thôi thúc để càng lúc cô càng nuôi tham vọng sẽ trở thành người thay thế ông Giám đốc lúc đấy đã gần ở tuổi nghỉ hưu.

Tham vọng quyền lực đã đẩy Ngọc trở thành người tình của ông Giám đốc với điều kiện buộc ông ta phải giao lại chức Giám đốc cho cô khi nghỉ hưu. Khi đã leo lên đến chức Giám đốc, tham vọng làm giàu và tham vọng quyền lực lại càng thôi thúc Ngọc phấn đấu để dành lấy tất cả bằng đủ mọi thủ đoạn tinh quái nhất. Cô quyết tâm đưa công ty của mình trở thành một tập đoàn kinh tế mới, sánh ngang hàng với những tập đoàn kinh tế lớn đang được quyết định hình thành.

Ngọc cho rằng, con người trong kinh doanh phải là những con người “có gan làm giàu”, có mối quan hệ mật thiết với xung quanh để làm chỗ dựa. Muốn vậy, cô phải có những người biết “cám dỗ”. Từ suy nghĩ ấy, Ngọc cho thành lập trung tâm vui chơi giải trí và tuyển những cô gái thông minh, xinh đẹp vào học và thực hành luôn bằng việc tiếp khách trong quán bar, quán karaoke và cả tiệm nhảy. Ngọc cho rằng những cô gái dám vào đây làm là những người có gan, chí ít cũng là gan dám hy sinh nhân cách của mình để lập nghiệp.

Trung tâm giải trí của Ngọc nhanh chóng trở thành nơi vui chơi yêu thích của các quan chức lớn nhỏ. Những cô gái có máu lập nghiệp khi tiếp xúc với quan chức bao giờ cũng tạo được mối quan hệ lâu dài cho quá trình làm ăn sau này của Ngọc.

Quả thật, trung tâm vui chơi của cô đã đào tạo được những nhân vật xuất sắc điển hình như: cô Huệ, cô Mỹ và nhiều cô gái trẻ khác. Họ được chia thành hai loại: Loại sẵn sàng dấn thân để đổi lấy cơ hội phát triển, thậm chí phi nhân cách “lấy lỗ làm lãi” như Huệ.

Sau này, Huệ đã trở thành bạn đồng hành với Ngọc trong một thời gian dài. Nhưng cũng có những người như Mỹ, làm việc trong trung tâm chỉ là bất đắc dĩ. Cô không nghe theo lời Ngọc, không bán rẻ nhân cách để đổi lấy kết quả cho những dự án của công ty mà Ngọc giao phó…

Có được đội ngũ cán bộ như mong muốn, Ngọc đã từng bước mở mang con đường làm ăn của mình. Đầu tiên là việc biến các mảnh đất vàng vốn là những cửa hàng lương thực thực phẩm thời bao cấp thành những đơn vị kinh doanh có nhiều “màu” hơn, kể cả việc phá các cửa hàng để xây chung cư mini bán kiếm lời, tham gia xuất nhập khẩu.

Mong muốn giúp mình việc pháp lý trong kinh doanh, Ngọc đã gọi chồng là luật sư đang công tác tại một văn phòng luật sư về thành lập phòng Pháp chế rồi sau này là công ty luật. Để có tiền, Ngọc bắt mối với một doanh nhân là Việt kiều mới về nước hùn vốn thành lập công ty tài chính, để dễ dàng lấy vốn kinh doanh mà không phải qua các ngân hàng, bất tiện về thủ tục và phải chịu lãi suất cao.

Thông qua các quan chức hay đến vui chơi ăn nhậu ở Trung tâm giải trí,  Ngọc đã bắt mối được với các sếp lớn và thông qua mối quan hệ đó, Ngọc đã tranh thủ xin được nhiều giấy phép kinh doanh cho các dự án lớn nhỏ và kể cả những văn bản cấp đất rất kịp thời. Đổi lại, các sếp lớn với mong muốn đất nước phát triển nhanh chóng, vô tình đã trở thành “sân sau” của Ngọc trong tất cả các phi vụ kinh doanh.

Chính các sếp lớn đã gợi ý cho Ngọc nhiều dự án quan trọng như: Dự án bệnh viện quốc tế; dự án trường Đại học quốc tế và dự án khu đô thị ở cửa ngõ thủ đô. Ngọc đã tìm mọi cách tranh thủ tuyệt đối sự giúp đỡ của các sếp. Thậm chí để đạt được mục đích của bản thân, Ngọc còn có ý định gả con gái của mình cho sếp Vinh Quang - một sếp lớn vừa mất vợ. Chính nhờ những hoạt động trên, mà Ngọc đã đạt được tham vọng là đưa một công ty vốn nhỏ bé “vô danh tiểu tốt” lớn mạnh thành một Tập đoàn Hồng Ngọc lừng lẫy một thời.

Nhưng thời kỳ đầu của công cuộc đổi mới ở nước ta, thương trường không chỉ là chiến trường mà còn là nơi có quá nhiều cát bụi. Quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh và đi lên của tập đoàn Hồng Ngọc đã gặp không biết bao nhiêu khó khăn, vấp váp: Chuyện chết người trong thang máy, chuyện đổ sập dàn giáo khiến nhiều người chết ở công trường, bệnh nhân tử vong do thuốc xách tay và chuyện cấp bằng tốt nghiệp lộn xộn trong nhà trường dẫn đến những kẻ làm ăn bất chính đã đốt cả thư viện và kho hồ sơ lưu trữ để phi tang ngăn cản sự thanh tra, kiểm tra của cấp trên…

Những vụ bê bối liên tiếp xảy ra không chỉ do tác động của bên ngoài, mà do chính những người làm việc cùng bà trong tập đoàn đã vì lòng tham và lợi ích riêng mà gây nên khó khăn, thất thoát đổ vỡ cho Tập đoàn Hồng Ngọc. Cuối cùng tập đoàn Hồng Ngọc không trả được nợ ngân hàng dẫn đến phá sản, đơn từ kiện tụng khắp nơi, nhiều vụ việc phải đưa ra tòa án phân xử. Ngọc liên tục bị gọi ra hầu tòa.

Thân bại danh liệt, thân cô thế cô, Ngọc chỉ còn người duy nhất để trông cậy và chờ đợi là cô con gái Thanh, thì Thanh lại nhận được tin người chồng Mỹ của cô bị đột quỵ. Thanh phải sang Mỹ để chăm sóc chồng với hy vọng được thừa kế khối tài sản mấy trăm triệu đô la.

Nhưng sau khi chồng Thanh chết, luật sư của ông ta đã công bố di chúc, trong đó phần tài sản mà Thanh được thừa kế chỉ là 60 triệu đô la. 60 triệu đô la đối với Tập đoàn Hồng Ngọc lúc ấy không là gì so với số thua lỗ và công nợ ngân hàng. Thanh trở về nước khi mối quan hệ của cô với sếp Vinh Quang cũng không còn nữa, vì khi sang Mỹ, cô con gái của Huệ trẻ trung xinh đẹp hơn đã chiếm vị trí bên cạnh sếp Vinh Quang.

Thất vọng, ê chề, bà Ngọc chỉ còn biết tìm đến các đền chùa, miếu mạo để tìm thấy sự thanh thản. Nhưng đã muộn, chán nản bà Ngọc sống buông thả giống như một con ngựa cái ngày nào cũng trên xe lồng lộn hết nơi này đến nơi khác cùng với anh lái xe khỏe mạnh để giải sầu mua vui, mặc ông chồng quan hệ với ô sin và đưa nhau về quê sinh sống. Cuối cùng, không tìm được sự thanh thản, sống trong dày vò, ân hận bà Ngọc đã chết vì đột quỵ, còn Thanh cũng trở thành kẻ tâm thần.

Có thể nói, “Cát bụi thương trường” đã chỉ ra rất nhiều bài học cho những doanh nhân muốn thành đạt không phải bằng con đường chân chính. Đấy là lương tâm của những doanh nhân. Đấy là những thể chế cần được cụ thể hóa tiếp tục giúp các doanh nhân kinh doanh hợp pháp. Đấy cũng là đạo đức doanh nhân cần phải biết vì mọi người và vì cả xã hội để làm ăn một cách chính đáng. Không phải vì lòng tham và càng không phải với bất kỳ giá nào, để không bị phá sản và không bị rơi vào những bế tắc. Và trên hết không để cho gia đình - tế bào của xã hội - đi đến tan vỡ, thảm hại như bà Ngọc.

Là một nhà văn không chuyên, nhưng Nguyễn Thiện Luân có vốn sống phong phú, suốt 40 năm làm công tác lãnh đạo ở các doanh nghiệp từ Phó Giám đốc, Giám đốc một xí nghiệp lớn, rồi Phó Tổng Giám đốc và Tổng Giám đốc một công ty lớn ở thành phố Hồ Chí Minh và sau đó là 20 năm làm Thứ trưởng của một bộ chuyên phụ trách các đơn vị sản xuất và kinh doanh.

Ông có đủ hiểu biết và kinh nghiệm trên thương thường để miêu tả một cách đầy đủ những hoạt động kinh doanh ở cơ sở, cũng như đủ kiến thức để miêu tả một cách sinh động các nhân vật trong tiểu thuyết từ doanh nhân đến đội ngũ những cán bộ quản lý các cấp đã giúp các doanh nhân gắn liền với các sếp lớn nhỏ, cho nên các tình tiết được xây dựng đều đáng tin cậy và những sự việc xảy ra đều có căn cứ, giúp cho người đọc có lòng tin ở những trang viết.

Nguyễn Hạnh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh bài học doanh nhân Tiểu thuyết Cát bụi thương trường

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất