Chủ nhật, 23:17, Ngày 25/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cao Bằng: UBND tỉnh hủy Quyết định 705, giao UBND TP thực hiện

UBND tỉnh Cao Bằng đã hủy Quyết định 705 do quyết định không đúng quy định của pháp luật, sau đó giao UBND Thành phố thực hiện.

Sau khi UBND tỉnh Cao Bằng nhận được đơn thư khiếu nại của công dân, đã ra Quyết định số 1043/QĐ - UBND về việc thành lập tổ công tác làm nhiệm vụ rà soát vụ việc khiếu nại của bà Hoàng Thị Duyên, trú tại số 9, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, khiếu nại về Quyết định 705 của thành phố Cao Bằng, sau khi có kết luận của tổ rà soát, ngày 09/1/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo, đã có kết luận trong buổi đối thoại, hủy Quyết định 705 vì lý do quyết định không đúng quy định của pháp luật, sau đó giao cho UBND thành phố thực hiện. 

Biên bản đối thoại vụ tranh chấp đất đai giưa bà Hoàng Thị Duyên với ông Đoàn Cảnh Tướng do ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng chủ trì.

Trong quá trình tổ rà soát thực thi nhiệm vụ do UBND tỉnh Cao Bằng giao, qua xem xét hồ sơ, tài liệu, nghe ý kiến người khiếu nại và kiểm tra thực địa thực có số đất 1380m2, giao cho ông Đoàn Cảnh Tướng, là không có cơ sở, thực tế, từ đó trong buổi đối thoại do ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch tỉnh Cao Bằng làm chủ trì, qua xem xét, hồ sơ tài liệu, nghe ý kiến của các cơ quan chức năng, tại buổi đối thoại, kết luận như sau:

- Quyết định 705/QĐ/QĐ/XKT/UB ngày 3/8/2004 của UBND thị xã Cao Bằng (nay là thành phố Cao Bằng) chưa có hiệu lực pháp luật, vì đang bị khiếu nại theo quy định của pháp luật. 

- Ông Nguyễn Văn Minh (chồng của bà Hoàng Thị Duyên, hiện đã mất) khiếu nại Quyết định 705/QĐ/XKT/UB ngày 2/8/2004 của UBND thị xã Cao Bằng là đúng. 

- Hủy Quyết định 705/QĐ/XKT/UB ngày 3/8/2004 của UBND thị xã Cao Bằng vì lý do, quyết định ban hành không đúng thẩm quyền, quyết định ban hành sai diện tích đất, không đúng thực tế, giải quyết cả phần đất không tranh chấp, không xem thực tế nguồn gốc đất, quá trình quản lý, sử dụng đất. 

Bà Hoàng Thị Duyên (HKTT tại tổ dân phố số 9, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) sinh sống yên ổn tại mảnh đất của cha ông và ngôi nhà này từ những năm 1960, gia đình bà đăng ký hộ khẩu tại số 9, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng từ năm 1960 đến nay. Đây là mảnh đất mà bố mẹ chồng bà từ Nam Định lên Cao Bằng khai phá năm 1958, có xác nhận của chính quyền địa phương.

Năm 2004 UBND thị xã Cao Bằng (bây giờ là thành phố Cao Bằng) có Quyết định 705, nội dung quyết định giao 1380 m2 đất cho ông Đoàn Cảnh Tướng, đó là số đất mà gia đình bà Duyên đang sinh sống ổn định lâu dài, xây nhà từ những năm 1990. Quyết định 705 của UBND thành phố Cao Bằng đã khiến cho gia đình bà rơi vào hoàn cảnh bị hàng xóm xâm chiếm và tranh chấp từ năm 2004 đến nay.

Bà Duyên chia sẻ: "Hôm nay chính quyền đã cho gia đình tôi, và cả người đã khuất một niềm vui, hạnh phúc, khi mà chúng tôi đã tìm được công lý, bố chồng tôi, chồng tôi đã mất cũng hoan hỉ dưới suối vàng, vì công lý đã được thực thi". 

Hoàng Thái - Đăng Hoan

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai tranh chấp Cao Bằng quyết định

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất