Thứ Ba , 21:13, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Cạnh tranh không lành mạnh tại chợ Tân Xuân - Hóc Môn

Những lái heo bơm nước Kích, Kẽm, An hằng ngày vẫn hiên ngang nhập heo vào chợ Tân Xuân (đầu mối Hóc Môn) bất chấp có đội ATTP của ban ATTP tại chợ Tân Xuân.

Chúng tôi và người dân thành phố luôn mong muốn rằng, thương lái bán heo khô tại chợ Tân Xuân phải có sự cạnh tranh lành mạnh, không thể để những lái heo vì lợi nhuận bán heo bơm nước được lọt vào chợ. Nếu sạp nào cấu kết với những lái heo bơm nước khi phát hiện có thể tạm dừng một thời gian, như vậy chợ Tân xuân sẽ giảm đi số lượng heo bơm nước tràn từ Long An vào hằng đêm.

Tại TP HCM, các lò mổ như Xuyên Á, Bình Tân, Tân Phú, Tân Phú Trung, Hòa Phú, Tân Thạnh Đông... có công suất giết mổ mỗi đêm không quá 4.000 con heo, các thương lái từ các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Vũng Tàu, Bình Thuận cùng các thương lái miền Tây nhập heo giết mổ vào TP. HCM không quá 21h30 hàng ngày. Để có thời gian cho heo được nghỉ ngơi, những thương lái này luôn chấp hành đúng quy định của chi cục thú y thành phố. Làm ăn chân chính bán hàng heo khô theo đúng quy định.

Chợ Tân Xuân (Hóc Môn), nơi những lái heo như Kích, Kẽm, An hàng đêm đưa heo bơm nước ra bán.

Tại thời điểm này giá heo hơi mua tại các trại có giá 53.000đ đến 54.000đ mỗi kg. Thời điểm giết mổ tại các lò tại TP. HCM đều bắt đầu từ 23h30, cự ly vận chuyển từ các lò xa nhất về đến chợ Tân Xuân (đầu mối Hóc Môn) khoảng 30 phút.  Khoảng cách này rất thuận tiện so với việc giết mổ tại các lò ở Đức Hòa, Bến Lức (Long An). Thế nhưng lấy lý do các lò mổ ở TP.HCM không đáp ứng được nhu cầu giết mổ, các thương lái đã đưa heo về các lò ở Long An để giết mổ để có thể thuận tiện bơm nước cũng như qua mặt các lực lượng thú y.

Đây cũng là một điểm bất cập cho các lái heo chân chính mang những nguồn heo khô đến cho người tiêu dùng. Chúng tôi tìm hiểu thông tin từ các lái heo giết mổ trong thành phố, họ cho biết thời điểm này giá heo đắt, nếu mỗi con heo được bơm từ 5kg đến 7kg nước thì  lái heo bơm nước sẽ thêm được số tiền chênh lệch từ 200 ngàn đồng tới 350 ngàn đồng sau khi giết mổ bán tại chợ Tân Xuân, Hóc Môn, TP.HCM.

Thực tế heo sống nhập về các cơ sở giết mổ tại TP.HCM đều có sự giám sát chặt chẽ của thú y thành phố. Tại những lò mổ này đều gắn 1 hệ thống camera giám sát từ những chuồng trại nhốt heo trước khi giết mổ, khi nhập heo về lò phải trước 21h30 kiểm tra chặt chẽ  niêm phong đuôi xe, khi xuống xe luôn có thú y giám sát là heo có đi đứng bình thường không mới cho đồng ý nhập lò sau 3 tiếng mới được giết mổ.

Nhưng trên thực tế, chi cục thú y quản lý tại lò mổ nghiêm ngặt như thế nào thì với những lái heo giết mổ tại các lò ở Long An thì khi thịt ra tới chợ Tân Xuân, Hóc Môn cũng khó kiểm soát. Lò giết mổ tại thành phố bị giới hạn về số lượng con nên đây mới là kẻ hở hợp pháp cho những thương lái vì lợi nhuận mà quên đi đạo đức khi làm nghề này.

Tại chợ Tân Xuân, Hóc Môn, chẳng ai xa lạ gì với ba thương lái Kích, Kẽm và An. Ba thương lái này mua heo từ các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai từ những trại heo có thương hiệu lớn vận chuyển về Long An bơm nước. Bơm di chuyển nhiều nơi trở về lò giết mổ trên địa bàn tỉnh Long An như ở trại heo Long Hiệp. Đây là nơi trùm bơm nước tại huyện Bến Lức, nhưng thú y tại Long An rất dễ dãi bỏ qua. Chúng tôi đã từng nhiều lần đặt câu hỏi có hay không sự tiếp tay của lực lượng thú y tại huyện Đức Hòa, Bến Lức làm ngơ cho thương lái heo mang heo về đây giết mổ ?

Những sạp thịt như thế này rất dễ kiểm soát heo có bơm nước hay không bằng kinh nghiệm của mình, thế nhưng dường như lực lượng kiểm tra ATTP ở đây luôn bỏ qua.

Báo chí cũng đã phản ánh loạt bài về lò Long Hiệp về các vấn đề ô nhiễm mô trường, bơm nước... tại đây nhưng lò Long Hiệp này vẫn tồn tại. Phải chăng có sự che chắn của các cơ quan chức năng của huyện Bến Lức - Long An? Mỗi ngày tại chợ Tân Xuân, các thương lái Kích, Kẽm và An mỗi đêm nhập về đây từ 300 đến 500 con heo bán tại các sạp.

Chúng tôi đề nghị đồng chí Phong Lan - Trưởng ban An toàn thực phẩm chỉ đạo cho đồng chí Hòa phụ trách vấn đề an toàn thực phẩm tại chợ Tân Xuân, có kế hoạch cụ thể giám sát chặt chẽ kiểm tra và thực hiện mạnh tay để có sự cạnh tranh lành mạnh buôn bán heo khô tại đây. Hơn ai hết, đồng chí Phong Lan trực tiếp xuống chợ để kiểm tra trực tiếp, chỉ đạo trực tiếp để các thương lái buôn bán tại chợ một cách sòng phẳng, không để những lái heo như Kích, Kẽm, An có những chiêu trò bán thấp giá vì heo đã bơm nước để cạnh tranh không công bằng.

Nếu như các sạp tiếp tay cho các thương lái bán heo bơm nước tại các sạp, có sự gian dối ở đây, ban quan lý chợ có thể tạm ngưng xử lý không cho tiếp tục bán nữa. Tìm hiểu chúng tôi được biết heo bơm nước khi mang ra chợ, với kinh nghiệm của mình, đội an toàn thực phẩm do đồng chí Hòa phụ trách tại đây đều biết. Nhưng không biết rằng đội an toàn thực phẩm ở chợ có báo cáo với đồng chí Phong Lan trưởng ban an toàn thực phẩm hay không?

Nếu cần thiết, đồng chí Phong Lan xin ý kiến chỉ đạo của ủy ban, những sạp heo nào có dấu hiệu heo bơm nước có thể tạm cho dừng bán khoảng 3 tiếng đồng hồ, đồng thời kết hợp lấy mẫu xét nghiệm. nếu làm một cách thằng tay và thằng thắn chắc chắn sẽ có kết quả thì lái heo dù mổ ở lò mổ nào trên địa bàn thành phố hoặc tỉnh Long An khi đưa heo vào chợ cũng phải chấp hành cũng phải chấp hành đúng quy định pháp luật.

Chúng tôi cũng mong muốn răng chi cục thú y vùng VI cũng  vào cuộc và kết hợp với thú y thành phố làm theo đúng chuyên môn của mình, không thể để cho các lái heo bơm nước tồn tại mà không có cách nào khống chế để  người tiêu dùng ăn thịt heo bơm nước và cũng có thể ăn thịt heo có sử dụng chất cấm do các lò mổ tại tỉnh Long An tràn vào.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cho bạn đọc về các chiêu trò bơm nước heo của các lái heo buôn bán gian dối xuyên suốt từ các điểm bơm nước heo tại Đồng Nai, Long An cũng như có hay không đường dây bơm nước của các lái heo tại công ty CJ Vina?

Nhóm PVMĐ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thương lái cạnh tranh heo bơm nước chợ Tân Xuân

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất