Thứ Tư , 16:55, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới với những người cao tuổi

Nhận được cuộc gọi nói rằng mình trúng thưởng một phần quà có giá trị lớn, ông L.Q.L. (70 tuổi, Hà Nội) tưởng thật, nào ngờ đến khi nhận quà, ông L. mới vỡ ra rằng mình đã bị lừa đảo.

Người cao tuổi luôn là đối tượng được những kẻ lừa đảo để ý đến bởi những thủ đoạn lừa đảo chuyên nghiệp có thể qua mắt họ một cách dễ dàng. Chính vì vậy, chỉ khi đã rơi vào “tròng”của những kẻ bịp bợm, những người cao tuổi mới nhận ra được bộ mặt thật của vấn đề.

Vốn là một cán bộ hưu trí, ông L.Q.L. (Hà Nội) rất thích xem những chương trình mua sắm trên truyền hình. Thường, ông hay dành thời gian xem các chương trình này nhằm đặt hàng qua mạng, đỡ mất công sức đi ra cửa hàng mua trực tiếp.

Ngoài bưu kiện ghi tên người gửi là Bùi Minh Xuân, địa chỉ tại Trung tâm mua sắm Hoàn Cầu, 25/10 Nguyễn Tri Phương, phường 5, quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Ngày 7/4, ông L. nhận được một cuộc gọi từ đầu dây số 08.688.49xxx. Một người đàn ông tên là Tài tự nhận mình là Trưởng phòng kinh doanh của Trung tâm mua sắm Hoàn Cầu ở TP Hồ Chí Minh, thông báo với ông L. rằng ông đã chiến thắng trong vòng quay số trúng thưởng và nhận được một phần quà của công ty là một bộ trang sức SJC trị giá 15 triệu đồng. Và để nhận được phần quà này, ông L. bắt buộc phải lấy một sản phẩm bất kì của công ty bao gồm đồ gia dụng, mỹ phẩm…

Vốn hay mua hàng trên truyền hình nên ông L. tin là thật. Ông đồng ý với điều kiện mà người tự xưng tên là Tài đưa ra.

“Người tên Tài nói là có một chiếc máy xay sinh tố trị giá 2 triệu 2 trăm ngàn đồng, nhưng nếu tôi mua bây giờ thì được khuyến mãi với giá chỉ còn 1 triệu 5 trăm ngàn đồng. Tôi đồng ý”, ông L. cho biết.

Người đàn ông tự xưng tên là Tài tỏ ra vô cùng mừng rỡ khi biết khách hàng đã đồng ý nhận “quà tặng”. Anh ta nói với ông L. rằng chỉ 2 ngày nữa sẽ có một người ở bưu điện TP Hồ Chí Minh gọi cho ông L. để xác nhận thông tin.

2 ngày sau, ông L. nhận được một cuộc gọi từ đường dây cố định ở TP Hồ Chí Minh, một người đàn ông nói rằng mình ở bưu điện TP, hỏi xác nhận ông L. về địa chỉ, số điện thoại để chuyển hàng. Nghĩ rằng nhân viên bưu điện thì không có gì đáng ngại nên ông L. nhanh chóng xác nhận.

Ngay ngày hôm sau, một người đàn ông khác xách “tặng phẩm” của công ty Hoàn Cầu mà ông L. được nhận, đến tận nhà và trao cho ông L.Q.L.

“Ở ngoài bưu kiện có ghi hàng không phát đồng kiểm nên tôi chủ quan, không mở ra kiểm tra. Phần người gửi ghi tên người gửi là Bùi Minh Xuân, địa chỉ tại Trung tâm mua sắm Hoàn Cầu, 25/10 Nguyễn Tri Phương, phường 5, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Giao tiền cho người này là 1 triệu 5 trăm nghìn đồng, tôi mang hàng vào mà không cảnh giác gì. Khi mở hàng ra mới ngỡ mình bị lừa”.

Món tặng phẩm mà ông L. nhận được bao gồm 1 bộ máy xay sinh tố đúng như người tự xưng tên là Tài nói...

...thế nhưng món quà là trang sức là vàng SJC trị giá 15 triệu thì không thấy đâu, chỉ là một vài món trang sức mỹ kí vô giá trị.

Món tặng phẩm mà ông L. nhận được bao gồm 1 bộ máy xay sinh tố đúng như người tự xưng tên là Tài nói, thế nhưng món quà là trang sức SJC trị giá 15 triệu thì không thấy đâu, chỉ là một vài món trang sức mỹ kí vô giá trị.

Bất ngờ với điều này, ông L. gọi cho Tài phản ánh thì người này tỏ ra ngạc nhiên: “Người mang quà đến cho chú đâu, cho cháu nghe máy…để cháu kiểm tra lại xem sao”, ông L. kể lại.

Lần thứ 2, lần 3 gọi cho Tài, người này không bắt máy nữa mặc dù số điện thoại cố định vẫn còn hoạt động, ông L. biết rằng mình đã bị lừa đảo bởi một nhóm chuyên nghiệp.

Trao đổi với PV, ông L.Q.L cho biết: “Món tiền cũng không có gì to tát, nhưng tôi phải phản ánh lại, vì có thể không chỉ có tôi mà còn rất nhiều người nữa sẽ bị lừa bởi nhóm lừa đảo này, chiếc máy xay sinh tố kia tôi kiểm tra trên mạng thì chỉ có giá trị vài trăm nghìn đồng”.

PV đã liên hệ vào số điện thoại mà ông L. cung cấp khi Tài gọi, chuông vẫn đổ nhưng không hề có người trả lời. “Trung tâm mua sắm Hoàn Cầu” cũng không có ở địa chỉ như đã nêu ở trên.

Những thủ đoạn lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi, chuyên nghiệp, và qua mắt rất nhiều người, trong đó những người già, người lớn tuổi là người bị lừa đảo nhiều nhất. Qua sự việc của ông L.Q.L, người dân hãy cảnh giác trước bất cứ thông tin về việc tặng quà, khuyến mãi từ các cuộc điện thoại, tin nhắn không rõ nguồn gốc.

Nguyễn Bá/Tieudung24h

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo người cao tuổi

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất