Thứ Hai , 01:54, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Cảng vụ Nga ngừng nghỉ Tết, thông quan cho đàn bò của TH

Đàn bò sữa 1.100 con của Tập đoàn TH đã cập cảng về đến trang trại Volokolamsk, tỉnh Matxcova, liên bang Nga đúng vào ngày Tết chính thức của nước Nga.

Lúc 2 giờ đêm 4/1/2018, chiếc xe chở bò cuối cùng trong đàn bò đàn bò sữa 1.100 con đã về đến trang trại Volokolamsk tỉnh Matxcova an toàn. Đàn bò khỏe mạnh, đánh dấu thành công bước đầu của dự dự án do Tập đoàn TH thực hiện tại Liên bang Nga.

Ông Ngô Thanh Hoàn, Tổng Giám đốc TH RUS (thành viên của Tập đoàn TH - trực tiếp thực hiện dự án tại Liên bang Nga) kể lại câu chuyện thú vị về hành trình của đàn bò về Nga.

Đàn bò đã về trang trại của Tập đoàn TH ở Volokolamsk, tỉnh Matxcova an toàn.

Theo đó, chính sách cấm vận kinh tế tài chính của Mỹ và Châu Âu đối với Nga buộc Nga phải phản hồi thắt chặt chính sách nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ và Châu Âu.

Trong việc nhập khẩu các sản phẩm sữa và bò sữa Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga cũng điều chỉnh và thắt chặt các quy định liên quan, đòi hỏi chất lượng bò sữa phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn rất cao. Bởi vậy, các bác sỹ thú y cấp nhà nước của Nga phải trực tiếp sang Mỹ kiểm tra giám định từng con bò, ký các chứng chỉ chất lượng chính thức mới được nhập khẩu vào Nga.

Đại diện tập đoàn TH đón bò tại cảng Novorossiysk vào sáng mùng 1 Tết dương lịch. Tàu ALONDRA đã hoàn thành sứ mệnh đưa 1.100 con bò sữa đầu tiên của TH về Nga

Để đưa bò về Nga, tàu chở bò mang tên ALONDRA phải vượt qua Đại Tây dương, rồi vào vùng biển Địa Trung Hải. Thuỷ thủ và các bác sỹ thú y theo tàu ban đầu rất lo lắng về tình trạng biển động và bão lốc trên biển thường xảy ra vào mùa đông trên hành trình này.

Tuy nhiên, suốt hành trình, tàu ALONDRA không gặp 1 sự cố về thời tiết trên biển và họ thở phào vui vẻ khi đến cảng Novorossiysk một cách bình yên.

Các loại máy móc hiện đại nhất được đưa vào hoạt động tại Trang trại TH ở Liên Bang Nga.

Cảng Novorossiysk là cảng đông đúc nhất của Nga nằm bên bờ biển Đen, lớn thứ 5 châu Âu, chiếm 20% sản lượng hàng hoá xuất nhập khẩu của Nga. Tàu chở bò ALONDRA cập cảng Novorossiysk Nga vào đúng 1 giờ sáng mùng 1 Tết dương lịch. Thông thường, cảng sẽ đóng cửa nghỉ Tết từ 3h chiều 31/12/2017 đến 12h trưa ngày 1/1/2018.

Nhưng lần này là ngoại lệ. Cảng vẫn cho ALONDRA vào cập bến ngay đêm giao thừa. Sáng hôm sau, các xe chở bò của TH được ưu tiên vào cảng sớm xếp hàng chờ các cán bộ biên phòng, hải quan, thanh tra dịch tễ... làm các thủ tục kiểm tra tàu. Sau 12h trưa 1/1/2018, những con bò đầu tiên của TH đã bước xuống tàu và lên xe tải chuyên dụng.

Thời tiết ở Novorossiysk mùa đông thường khá lạnh, mưa và gió mạnh. Nhưng những ngày chờ đón tàu chở bò trời nắng ấm rất dễ chịu. Đêm giao thừa trời mưa nhỏ, nhưng sáng mùng 1 trời hửng nắng.

“Quá trình làm việc, có người nói, đây là những con bò như món quà của năm mới đến nước Nga. Tất cả những người có mặt ở cảng đều mỉm cười vui và công việc nhập khẩu được thực hiện suôn sẻ và bình yên” – ông Ngô Thanh Hoàn, Tổng Giám đốc TH RUS kể.

Thu hoạch cỏ trên cánh đồng thuộc trang trại của tập đoàn TH tại Moscow (Liên Bang Nga).

Thông thường, việc quay phim chụp ảnh trong cảng Novorossiysk là bị cấm. Nhưng khi biết về tầm cỡ của dự án đầu tư của Tập đoàn TH vào lĩnh vực nông nghiệp Nga, như là sự minh chứng cho quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga và ý nghĩa lịch sử của nhóm bò đầu tiên mà Tập đoàn TH nhập khẩu từ Mỹ về Nga... các cơ quan an ninh Nga đã cho phép phóng viên Nga vào cảng quay phim chụp ảnh.

Sự kiện đàn bò sữa đầu tiên của tập đoàn TH được nhập khẩu từ Mỹ về Liên bang Nga là dấu mốc đặc biệt quan trọng đối với Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp của  Tập đoàn TH tại Nga nói riêng và Hợp tác kinh tế Việt- Nga nói chung. 

Đây là dự án đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sữa tại Nga- quốc gia có truyền thống lâu đời về sử dụng sữa, các sản phẩm từ sữa và cũng là Dự án lớn nhất về đầu tư nông nghiệp của Việt Nam tại Liên bang Nga.

Đàn bò sữa của Tập đoàn TH nhập về Nga lần này bò sữa thuần chủng HF, được chọn giống bằng công nghệ cao - kỹ thuật sinh học phân tử (di truyền học phân tử), có ngoại hình tốt và được quản lý lý lịch (phả hệ) 3 đời. Đây là những con bò đứng trong nhóm đầu của đàn bò sữa HF Mỹ về tiềm năng năng suất (sản lượng sữa dự kiến đạt 11-12 tấn sữa/con/chu kỳ 305 ngày).

Với sự ủng hộ của các cơ quan chuyên môn như Bộ Nông nghiệp Mỹ, Cục Thú y Mỹ và Bộ Nông nghiệp  Nga, tập đoàn TH đã được tạo điều kiện thuận lợi để đưa được giống bò sữa Mỹ có chất lượng tốt về dự án của TH tại Nga. Tại trang trại bò sữa TH, bò tiếp tục được cách ly 1 tháng để đảm bảo các yêu cầu kiểm dịch của Liên bang Nga.

Ngoài tỉnh Moscow, Tập đoàn TH đang tiến hành xây dựng trang trại bò sữa tại tỉnh Kaluga; xem xét đầu tư vào tỉnh Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và chuẩn bị triển khai Dự án bò sữa tại vùng Viễn Đông.

Bảo An

Nguồn : Khỏe 365

Tags : bò sữa thông quan cảng vụ Nga TH Group

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất