Thứ Tư , 06:36, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Khuất tất trong vụ tranh chấp tại Khu du lịch Xuân Mai?

Mặc dù được xác định có quyền lợi hợp pháp trong vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Khu du lịch Xuân Mai nhưng TAND quận Ô Môn lại bỏ qua quyền lợi của bà Điểm.

Ủy ban Thẩm phán TANDTC tại TP. HCM đã xác định, bà Võ Thị Điểm là người có quyền lợi hợp pháp đối với vụ việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng diện tích đất trên 20.000m2 tọa lạc tại khu vực Thới Đông, phường Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ, thế nhưng, khi đưa vụ việc ra xét xử theo thủ tục sơ thẩm lần 2, TAND quận Ô Môn tiếp tục bỏ qua quyền lợi của bà Điểm.

Một góc phần đất và tài sản trên đất đang phát sinh tranh chấp giữa bà Sa và bà Điểm.

Lợi dụng chức vụ, loại bỏ quyền lợi của thành viên hộ gia đình?

Qua tìm hiểu của phóng viên, vào các năm 2003 và 2004, UBND quận Ô Môn đã cấp 3 giấy CNQSDĐ cho hộ bà Nguyễn Thị Lệ Mai với tổng diện tích 20.290m2, tọa lạc tại khu vực Thới Đông, phường Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ để bà Mai xây dựng khu du lịch sinh thái Xuân Mai. Nguồn gốc phần đất này hộ bà Mai nhận chuyển nhượng từ người khác mà có bằng nguồn tiền đóng góp chung của các thành viên trong gia đình.

Thời điểm năm 2007, bà Nguyễn Thị Kim Sa có cho bà Mai mượn số tiền 13.300.000.000đ để trang trải nợ nần do kinh doanh khu du dịch sinh thái Xuân Mai bị thua lỗ, đồng thời triển khai dự án xây dựng nhà ở Xuân Mai. Ngược lại, để bảo đảm cho việc sẽ trả số tiền đã vay, bà Mai đã làm hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần đất này cho bà Sa.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 thì, việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung của hộ gia đình có giá trị lớn phải được các thành viên đồng ý... Tuy nhiên, trong trường hợp này bà Mai chuyển nhượng phần đất 20.290m2 cho bà Sa là không phù hợp theo quy định, vì không có sự đồng ý của bà Võ Thị Điểm (là con ruột của bà Mai).

Thế nhưng, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển dịch chủ sử dụng 20.290m2 đất từ hộ bà Mai sang cho bà Sa, ông Nguyễn Minh Chánh (chồng bà Sa), vào thời điểm năm 2007 với chức vụ Phó trưởng Công an quận Ô Môn, phụ trách bộ phận quản lý hành chính đã tùy tiện loại bỏ bà Võ Thị Điểm ra khỏi hộ khẩu của hộ gia đình bà Mai. Búc xúc trước hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Minh Chánh, bà Võ Thị Điểm đã gửi đơn tố cáo đến Công an TP. Cần Thơ.

Ngày 29/7/2008, Thanh tra Công an TP. Cần Thơ đã Công văn số 07/PV24, về việc trả lời đơn tố cáo của bà Điểm, trong đó xác định việc ông Chánh cắt chuyển khẩu của bà Điểm là chưa đúng với quy định, đồng thời báo cáo Giám đốc Công an TP. Cần Thơ chỉ đạo kiểm điểm nghiêm ông Chánh về hành vi vi phạm này.

Một vụ kiện gần 8 năm xử chưa xong

Do hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Mai và bà Sa chưa đảm bảo theo các quy định của pháp luật, nên năm 2010 đã phát sinh tranh chấp. Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình đối với diện tích đất 20.290m2, bà Võ Thị Điểm đã gửi đơn yêu cầu độc lập đến cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Thế nhưng, khi đưa vụ việc ra xét xử vào các năm 2011 và 2012, TAND quận Ô Môn cũng như TAND TP. Cần Thơ đã bác toàn bộ yêu cầu của bà Điểm.

Ngày 26/11/2015, Ủy ban Thẩm phán TANDTC tại TP. HCM đã ban hành quyết định hủy bản án số 95/2012/DS-PT ngày 18/6/2012 của TAND TP. Cần Thơ và bản án số 48/DS-ST, ngày 6/12/2011 để xét xử lại vì trong quá trình xét xử vụ việc TAND quận Ô Môn và TAND TP. Cần Thơ chưa xem xét đến quyền lợi hợp pháp của bà Võ Thị Điểm.

Trong khi tòa án 2 cấp của TP. Cần Thơ bác đơn yêu cầu quyền lợi độc lập của bà Điểm thì, ngày 26/11/2015, Ủy ban Thẩm phán TANDTC tại TP. HCM đã ban hành Quyết định số 13/2015/DS-GĐT, về việc hủy bản án số 95/2012/DS-PT ngày 18/6/2012 của TAND TP. Cần Thơ và bản án số 48/DS-ST, ngày 6/12/2011của TAND quận Ô Môn để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm đối với vụ việc này. Lý do là TAND quận Ô Môn và TAND TP. Cần Thơ khi đưa vụ việc ra xét xử chưa xem xét đến quyền lợi hợp pháp của bà Võ Thị Điểm - thành viên trong hộ gia đình được cấp đất.

Ngày 15/01/2018, vụ việc tiếp tục được TAND quận Ô Môn đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2, nhưng cũng như lần trước TAND quận Ô Môn đã bác toàn bộ yêu cầu độc lập của bà Điểm. Hiện nay, vụ việc đang được TAND TP. Cần Thơ giải quyết theo thủ tục phúc thẩm vì có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của bà Điểm.

Qua vụ việc trên cho thấy, chủ thể được cấp quyền sử dụng diện tích đất 20.290m2 được xác định là hộ gia đình bà Mai. Do vậy, khi giải quyết vụ việc cơ quan tiến hành tố tụng cần xem xét, đảm bảo quyền lợi cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

Nam Giao

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quyền lợi tranh chấp hợp đồng khu du lịch xuân mai

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất